.

Thứ sáu, 14/05/2021 -08:37 AM

Hành vi phạm tội của Nguyễn Văn A thuộc trường hợp nào?

 | 

Buổi chiều ngày 12/5/2020, Nguyễn Văn A, sinh năm 1992, cùng với bạn bè có tổ chức giao lưu đá bóng. Trong quá trình đá bóng, Nguyễn Văn A và Trần Văn B có nhiều lần tranh chấp bóng xảy ra va chạm với nhau. Sau khi kết thúc trận đấu, mọi người tổ chức đi ăn uống, A có cầm chai bia sang mời bạn bè trong đó có B. Hai người xảy ra mâu thuẫn cãi nhau. A đã dùng chai bia đập nhiều nhát vào đầu của B. Lúc này, Hoàng Văn C xông vào, du đẩy để can ngăn nhưng do anh A tưởng anh C đánh lại mình nên đã tiếp tục dùng chai bia đập vào đầu anh C. Hậu quả Trần Văn B bị tổn hại sức khỏe 36% còn Hoàng Văn C bị tổn hại sức khỏe 8%. Cả B và C đều có đơn yêu cầu khởi tố đối với A. Hiện vụ án đang có nhiều quan điểm giải quyết đối với hành vi phạm tội của Nguyễn Văn A, cụ thể:

Quan điểm thứ nhất: Nguyễn Văn A phạm tội thuộc trường hợp theo quy định tại điểm c, khoản 3 Điều 134 BLHS do thương tích của B là 36%. Đối với thương tích của C chỉ là 8% chỉ thuộc trường hợp quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 134 BLHS. Do vậy trong trường hợp này, khi điều tra, truy tố, xét xử đối với hành vi phạm tội của A sẽ áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại điểm g, khoản 1, điều 52 BLHS “Phạm tội 02 lần trở lên”.

Quan điểm thứ hai: Nguyễn Văn A phải chịu trách nhiệm hình sự đối với tổng tỷ lệ thương tích của B và C là 44% sức khỏe. Vì hành vi của A có tính liên tục đối với B và C, mặt khác tại điểm c, khoản 3 Điều 134 BLHS chỉ quy định “gây thương tích cho sức khỏe của người khác”, người khác được hiểu là đối với cả B và C. Do vậy, A phải chịu trách nhiệm hình sự đối với cả 44% sức khỏe của B và C theo quy định tại điểm c, khoản 3, điều 134 BLHS (không áp dụng tình tiết tăng nặng quy định tại điểm g, khoản 1 Điều 52 BLHS).

Tôi đồng tình với quan điểm thứ nhất. Rất mong nhận được ý kiến trao đổi của bạn đọc và các đồng nghiệp ./.

Ngô Văn Định- VKSND huyện Lục Ngạn

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:18,638,005
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:3.238.99.243

    Thư viện ảnh