.

Chủ nhật, 26/05/2024 -19:18 PM

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ NGÀNH KIỂM SÁT BẮC GIANG

 | 

Giới thiệu chung về tỉnh Bắc Giang

Bắc Giang là tỉnh miền núi thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam, giáp với nhiều tỉnh thành, phía Bắc giáp Lạng Sơn, phía đông giáp Quảng Ninh, phía tây giáp Thái Nguyên và Hà Nội, phía nam giáp Bắc Ninh và Hải Dương. Tỉnh lỵ là thành phố Bắc Giang, cách Hà Nội 51 km về phía Bắc, cách cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị 110 km về phía Nam.    

Bắc Giang có diện tích tự nhiên 3.823 km². Uớc tính năm 2004, dân số khoảng 1.56 triệu người, có 26 dân tộc cùng sinh sống gồm người Kinh, Nùng, Tày, Sán Chay, Sán Dìu, Hoa Dao...

Bắc Giang hiện nay có 10 đơn vị hành chính cấp huyện, với 229 xã, phường và thị trấn. Đơn vị hành chính cấp huyện gồm:  Thành phố Bắc Giang, Yên Thế, Tân Yên, Hiệp Hoà, Việt Yên, Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động.

Trung tâ m thành  phố  Bắc  Giang

Về lịch sử: Tỉnh Bắc Giang được thành lập ngày 10/10/1895, tách từ tỉnh Bắc Ninh, Tỉnh lỵ là Phủ Lạng Thương (nay là thành phố Bắc Giang). Ngày 27/10/1962, Bắc Giang nhập với Bắc Ninh thành tỉnh Hà Bắc và đến ngày 01/01/1997 lại tách ra như cũ.

Về kinh tế: Là một tỉnh miền núi trung du nên kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, lâm nghiệp và trồng trọt, đặc biệt là cây ăn quả như Vải thiều, Hồng, Nhãn, Na...Tuy nhiên, những năm gần đây công nghiệp khá phát triển. Tỉnh Bắc Giang nằm trên tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng, liền kề vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, Bắc Giang rất thuận lợi trong phát triển kinh tế và giao lưu văn hóa với các nước trong khu vực.

Về danh lam thắng cảnh và du lịch: Tỉnh Bắc Giang có nhiều danh lam thắng cảnh, có tiềm năng phát triển du lịch điển hình như: chùa Vĩnh Nghiêm thuộc làng Đức La xã Trí Yên huyện Yên Dũng, chùa Bổ Đà thuộc xã Tiên Sơn huyện Việt Yên, bảo tàng Hoàng Hoa Thám và Đồn Phồn Xương ở huyện Yên Thế, khu di tích Suối Mỡ và Đền Suối Mỡ huyện Lục Nam, thành cổ Xương Giang, rừng nguyên sinh Khe Rỗ thuộc huyện Sơn Động, Hồ Cấm Sơn và Khu du lịch Khuôn Thần huyện Lục Ngạn, cây Dã hương hơn 1.000 tuổi ở xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang...

Tỉnh Bắc Giang có các đặc sản: Rượu Vân - thương hiệu nổi danh thiên hạ, rượu được nấu bằng gạo nếp thơm ngon trồng trên cánh đồng làng Vân Xá, xã Vân Hà huyện Việt Yên; vải thiều Lục Ngạn là nơi tập trung trồng vải thiều lớn nhất cả nước; bánh đa Kế xuất phát từ làng nghề truyền thống xã Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang; đặc sản mỳ Chũ...

Quá trình xây dụng và phát triển ngành Kiểm sát Bắc Giang

Ngày 26/7/1960 Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 20-L/CTN công bố Luật Tổ chức Viện KSND, đánh dấu sự ra đời của hệ thống Viện kiểm sát nhân dân từ trung ương đến cấp huyện. Chức năng nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân lúc đó là: Kiểm sát tuân theo pháp luật của các cơ quan Nhà nước, nhân viên cơ quan Nhà nước và công dân, thực hành quyền công tố, đảm bảo cho pháp luật được chấp hành nghiêm minh và thống nhất.

Đầu tháng 1 năm 1960 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang chính thức được thành lập trên cơ sở tiếp nhận bộ máy và cán bộ của Viện Công tố tỉnh Bắc Giang. Lúc đó cơ sở vật chất còn khó khăn, đội ngũ cán bộ mỏng, nhiều người chưa được đào tạo bài bản qua các trường lớp. Khó khăn là vậy nhưng nhờ sự trí tuệ và bản lĩnh của mình Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Những năm chiến tranh chống Mỹ, trong bối cảnh chung của đất nước, hoạt động kiểm sát khó khăn thêm chồng chất, trong điều kiện không quân Mỹ đánh phá ác liệt, nhưng những cán bộ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang luôn phát huy và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, góp phần trừng trị nghiêm khắc các phần tử phản động, gián điệp biệt kích, đấu tranh chống các loại tội phạm, tập trung làm tốt các khâu công tác kiểm sát, bảo vệ lợi ích của Nhà  nước, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

Sau ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước năm 1975 đến năm 1985 cùng với Viện kiểm sát nhân dân cả nước, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang hướng vào hoạt động tập trung vào các mục tiêu phục vụ phát triển sản xuất, giữ vững kỷ luật trong phân phối lưu thông, tăng cường trách nhiệm trong quản lý kinh tế xã hội của các Ngành như: Lâm Nghiệp, xuất nhập khẩu Ngoại Thương…

Trụ sở VKSND tỉnh Bắc Giang ngày nay

Qua các mỗi thời kỳ từ khi là Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Bắc và nay là Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang các thế hệ các đồng chí lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh luôn kế thừa và phát huy cao tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị, vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ vừa có tâm vừa có tầm gánh vác được trọng trách được giao. Suốt mấy chục năm qua, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh luôn coi trọng kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban cán sự Đảng, xây dựng Đảng bộ, chi bộ vững mạnh. Nhờ đó mà hoạt động kiểm sát luôn đi đúng đường lối chính trị của Đảng. Những cố gắng nỗ lực ấy đã góp phần tích cực vào việc giữ gìn an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, phục vụ có hiệu quả phát triển KT-XH của địa phương qua các thời kỳ cách mạng xứng đáng với sự tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân.

Trải qua hơn 50 năm, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 02 Huân chương Lao động Hạng Ba và 01 Huân chương Lao động Hạng Nhì; Thủ tướng Chính phủ tặng 02 cờ đơn vị dẫn đầu thi đua ngành kiểm sát  nhân dân, cùng nhiều bằng khen, giấy khen của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, của UBND tỉnh, của các ngành…

Bên cạnh những thành tích nổi bật trên, hoạt động của ngành kiểm sát cũng bộc lộ một số mặt hạn chế, đó là : Việc đổi mới tổ chức của ngành còn chậm, chất lượng và hiệu quả trong từng khâu công tác còn hạn chế; thực hiện kiểm sát các hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự còn chưa chặt chẽ…, đội ngũ cán bộ và cơ sở vật chất còn nhiều bất cập so với yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao của cải cách tư pháp…Những tồn tại và hạn chế trên luôn là điều trăn trở suy nghĩ của lãnh đạo Viện kiểm sát và điều đó đặt ra cho ngành Kiểm sát Bắc Giang cần có những giải pháp đồng bộ và hiệu quả hơn.

Công cuộc đổi mới của đất nước nói chung và của Bắc Giang nói riêng đã tạo ra sự thay đổi kỳ diệu trên tất cả các lĩnh vực của đời sống KT-XH. Trách nhiệm của những cán bộ ngành Kiểm sát càng nặng nề hơn. Đòi hỏi Ngành Kiểm sát Bắc Giang phải đổi mới toàn diện trong lộ trình cải cách tư pháp mà Ngành đặt ra. Tin chắc rằng với quyết tâm của mình Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, để hình ảnh người Kiểm sát luôn mãi sáng đẹp trong lòng nhân dân. 

BBT

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:27,986,694
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:3.235.20.185

    Thư viện ảnh