ĐOÀN KẾT, TRÁCH NHIỆM - KỶ CƯƠNG, LIÊM CHÍNH - BẢN LĨNH, HIỆU QUẢ!

Thứ tư, 02/04/2025 -23:06 PM

Nguyễn Văn B phạm tội gì?

 | 

Nội dung vụ việc: Vào hồi 18 giờ 30 phút ngày 08/01/2024, anh Hoàng Tiến A đang bán hàng nước tại Cụm công nghiệp X thì Nguyễn Văn B đi xe máy đến chửi bới, dùng ngực, đầu, vai tiến đến húc thẳng vào người anh A nhiều lần, rồi lấy máy quay nước mía của anh A chở đi và yêu cầu anh A đến chuộc. Khoảng 30 phút sau, anh A đến gặp đưa cho B 500.000 đồng và lấy lại máy quay nước mía. Ngày 09/01/2024, anh A nói với anh Trịnh Văn C là B bảo kê cho bán nước mía tại Cụm công nghiệp X và phải đóng phí 500.000 đồng/tháng thì C đồng ý. Khoảng 20 giờ 10 phút ngày 10/01/2024 khi anh C đang bán hàng nước thì B đi đến chửi bới và yêu cầu anh C đưa 1.000.000 đồng nhưng anh C không đưa nên B nói “Tao bảo mày nộp mày không nộp thì tao thu máy quay nước mía”, B thu máy quay nước mía của anh C và rời đi. Sau đó anh C đến gặp và đưa cho B 1.000.000 đồng và lấy lại máy quay nước mía. Khoảng 19 giờ ngày 11/01/2024, anh Triệu Quang T đang bán nước tại cổng Cụm công nghiệp X thì B đi đến dùng chân đá vào người anh T, lấy máy quay nước mía và bảo anh T mang tiền đến chuộc, một lúc sau anh T đến và đưa  cho B 500.000 đồng để chuộc máy quay nước mía.

Hiện nay có hai quan điểm xử lý hành vi của Nguyễn Văn B:

Quan điểm thứ nhất: Nguyễn Văn B phạm tội “Cướp tài sản”quy định tại Điều 168 Bộ luật Hình sự, vì:

Đối với hành vi ngày 08/01/2024 và ngày 11/01/2024: B đã có hành vi chửi bới, dùng ngực, đầu, vai húc vào người anh A và dùng chân đá anh T để để chiếm đoạt máy quay nước mía là hành vi dùng vũ lực ngay tức khắc để chiếm đoạt tài sản.

Đối với hành vi ngày 10/01/2024: Buổi tối khi gặp B, anh C đã biết B là người côn đồ nên khi B lấy máy quay nước mía thì anh C bị tê liệt ý chí, không giám phản kháng. Xét về không gian (đêm tối), thái độ hung hãn và một chuỗi hành vi của B với cùng thủ đoạn trong nhiều ngày liên tiếp, cần thu hút về cùng một tội danh, do đó B phạm tội “Cướp tài sản” quy định tại Điều 168 Bộ luật Hình sự.

Quan điểm thứ hai và cũng là quan điểm của tác giả: Nguyễn Văn B phạm tội “Cướp tài sản” quy định tại Điều 168 Bộ luật Hình sự  và tội “Cưỡng đoạt tài sản”, quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự,vì:

Đối với hành vi ngày 08/01/2024 và ngày 11/01/2024: B đã có hành vi dùng vũ lực ngay tức khắc để chiếm đoạt tài sản nên phạm tội “Cướp tài sản”quy định tại Điều 168 Bộ luật Hình sự.

Đối với hành vi ngày 10/01/2024: B không có hành vi hay lời nói nào là thể hiện dùng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lục ngay tức khắc. Tuy hành vi của B diễn ra liên tục trong nhiều ngày, là một chuỗi hành vi nhưng mỗi vụ bị hại lại khác nhau, do đó không cấu thành tội “Cướp tài sản” mà thỏa mãn cấu thành của tội “Cưỡng đoạt tài sản” quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự.

Rất mong được sự trao đổi của các đồng nghiệp./.

Ngô Thanh Lâm- VKSND huyện Yên Thế

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:33,564,150
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:18.118.212.28

    Thư viện ảnh