.

Thứ sáu, 01/12/2023 -20:29 PM

Trao đổi về việc xác nhận thông tin nơi cư trú của người phải thi hành án dân sự

 | 

Nội dung vụ việc: Ngày 14/11/2022 Chi cục THADS huyện A ra quyết định thi hành án chủ động đối với Đỗ Văn Đ, trú tại: thôn X, xã Y phải thi hành khoản 200.000 đồng án phí HSST và 10.000.000 đồng tiền phạt. Cùng ngày, Chấp hành viên đã giao quyết định thi hành án cho Đỗ Văn Đ. Đến ngày 24/11/2022, hết thời gian tự nguyện thi hành án nhưng Đ không tự nguyện thi hành nên Chấp hành viên (CHV) tiến hành xác minh điều kiện thi hành án của Đ tại thôn X, xã Y (nơi cư trú) thì được trưởng thôn, cán bộ tư pháp cung cấp thông tin và Chủ tịch UBND xã Y xác nhận “Đ có hộ khẩu tại địa phương nhưng đã bỏ đi khỏi địa phương từ nhiều năm nay, hiện đi đâu làm gì và địa chỉ cụ thể ở đâu thì địa phương không xác định được. Tại địa phương không có bất cứ tài sản, thu nhập nào. . .”.

Quá trình tổ chức thi hành án, có quan điểm khác nhau về thẩm quyền xác nhận thông tin về nơi cư trú của người phải thi hành án.

* Quan điểm thứ nhất: Việc Chủ tịch UBND xã Y xác nhận thông tin về nơi cư trú của người phải thi hành án Đỗ Văn Đ như trên là không thuộc thẩm quyền quản lý của mình. Bởi vì, theo quy định tại Khoản 5 Điều 9 Pháp lệnh Công an xã năm 2008 và Khoản 1 Điều 7 Thông tư số 12/2010/TT-BCA ngày 08/4/2010 của Bộ Công an thì thẩm quyền xác nhận đối với thông tin về nơi cư trú là của Công an xã Y.

* Quan điểm thứ hai: Theo quy định tại Điều 175 Luật THADS quy định “Chủ tịch UBND xã trong phạm vi, nhiệm vụ, quyền hạn của mình phối hợp với Chấp hành viên và Cơ quan thi hành án dân sự trong việc thông báo thi hành án, xác minh điều kiện thi hành án . . .” nên việc Chủ tịch UBND xã Y xác nhận thông tin về nơi cư trú UBND của người phải thi hành án Đỗ Văn Đ như trên là phối hợp trong xác minh điều kiện thi hành án và thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND xã Y.

Tác giả đồng tình với quan điểm thứ nhất, rất mong nhận được ý kiến trao đổi của các đồng nghiệp./.

Trần Mạnh Sỹ- VKSND huyện Lạng Giang

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:26,578,458
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:3.239.2.192

    Thư viện ảnh