.

Thứ năm, 30/05/2024 -16:19 PM

Xử lý đối với người được hưởng án treo vi phạm nghĩa vụ

 | 

Luật Thi hành án hình sự (THAHS) năm 2019 đã được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 7 thông qua và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2020. So với Luật Thi hành án hình sự năm 2010, Luật THAHS năm 2019 có nhiều điểm mới đáng chú ý. Một trong số đó là quy định tại Điều 93 về “Xử lý vi phạm đối với người được hưởng án treo”. Theo đó người được hưởng án treo có thể bị buộc phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

Vừa qua, Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân huyện Lục Ngạn nhận được hồ sơ do Cơ quan THAHS Công an cùng cấp lập, đề nghị xem xét, quyết định buộc người được hưởng án treo chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Đây là trường hợp đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Ngạn bị lập hồ sơ, đề nghị chuyển án treo thành án giam do vi phạm nghĩa vụ trong thời gian chấp hành án.

Sau khi nhận được hồ sơ do Cơ quan THAHS Công an cùng cấp chuyển đến, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lục Ngạn đã phân công đồng chí Hoàng Minh Đức- Kiểm sát viên sơ cấp kiểm sát việc lập hồ sơ và tham gia phiên họp, xét buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù đối với bị án Triệu Văn M., sinh năm 1985 ở thôn QC, xã BS, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang bị xử phạt 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 tháng về tội “Đánh bạc” theo Bản án hình sự sơ thẩm số 07/2018/HS-ST ngày 08/11/2018 của Tòa án quân sự Khu vực 2- Quân khu 1.

Hồ sơ thể hiện, Triệu Văn M. thi hành án kể từ ngày 08/11/2018, thời gian đầu M. luôn chấp hành tốt những quy định về nghĩa vụ đối với người được hưởng án treo. Tuy nhiên đến khoảng tháng 12/2019, M. đã tự ý bỏ đi khỏi địa phương không xin phép chính quyền địa phương theo quy định. Trong khoảng thời gian từ ngày 27/12/2019 đến hết ngày 09/02/2020, Công an xã đã lập 03 biên bản vi phạm nghĩa vụ chấp hành đối với M., Ủy ban nhân dân xã đã ra Thông báo nhắc nhở về việc vi phạm nghĩa vụ chấp hành án; Thông báo triệu tập; Thông báo về việc họp kiểm điểm người chấp hành án gửi cho gia đình của M. nhưng M. vẫn tiếp tục vắng mặt, không trình diện, không khai báo, không tham gia các phiên họp kiểm điểm… Ngày 10/3/2020, UBND xã Biên Sơn đã báo cáo Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Lục Ngạn về việc bị án Triệu Văn M. vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên để Cơ quan THAHS Công an huyện Lục Ngạn lập hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân huyện Lục Ngạn buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù đối với Triệu Văn M.

TAND huyện Lục Ngạn đã thành lập Hội đồng và tổ chức phiên họp để xét, quyết định buộc chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo đối với Triệu Văn M. Tại phiên họp có sự tham gia của Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp,  TAND huyện Lục Ngạn đã tuyên buộc bị án Triệu Văn M. phải chấp hành hình phạt 09 tháng tù giam theo Bản án hình sự sơ thẩm số 07/2018/HS-ST ngày 08/11/2018 của Tòa án quân sự Khu vực 2- Quân khu 1.

Nếu như chấp hành tốt nghĩa vụ của người được hưởng án treo, tính đến ngày 08/5/2020 thì Triệu Văn M. đã chấp hành xong thời gian thử thách của án treo. Tuy nhiên vì thiếu hiểu biết pháp luật, ý thức xem nhẹ nghĩa vụ trong chấp hành án treo dẫn tới việc Triệu Văn M. vi phạm nghĩa vụ của người được hưởng án treo, bị buộc phải chấp hành hình phạt tù. Đây là trường hợp người được hưởng án treo đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Ngạn vi phạm nghĩa vụ theo quy định của pháp luật, cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh, răn đe những người đang chấp hành hình phạt tù cho hưởng án treo khác phải tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật, thực hiện tốt nghĩa vụ của bản thân./.

Nguyễn Khắc Tú- VKSND huyện Lục Ngạn

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:28,052,173
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:34.236.191.0

    Thư viện ảnh