.

Thứ năm, 30/05/2024 -17:29 PM

VKSND huyện Yên Thế kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Yên Thế áp dụng biện pháp phòng ngừa hành vi xâm hại trẻ em

 | 

Từ năm 2018 đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Thế đã tiếp nhận tổng số 08 tin báo tố giác tội phạm liên quan đến hành vi xâm hại tình dục trẻ em gồm các hành vi giao cấu với trẻ em, dâm ô đối với trẻ em và hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Hậu quả của các vụ xâm hại trẻ em là rất nghiêm trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển tâm sinh lý bình thường của các em. Bên cạnh đó, các hành vi xâm hại trẻ em còn gây mất trật tự trị an, gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến đạo đức xã hội.

Để nâng cao hiệu quả phòng ngừa tội phạm và nhằm giảm thiểu đối với các hành vi xâm hại tình dục trẻ em, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Thế ban hành kiến nghị số 327/KN-VKS-YT ngày 23/4/2020 kiến nghị đồng chí Chủ tịch UBND huyện Yên Thế chỉ đạo:

- Các cơ quan, các tổ chức đoàn thể xã hội của huyện tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục trong nhân dân, nhất là các phụ huynh hiểu rõ và nhận thức đúng vai trò quan trọng trong phòng ngừa vi phạm, tội phạm xâm hại tình dục đối với trẻ em và việc giáo dục giới tính cho trẻ em. Qua đó kịp thời phát hiện diễn biến tâm lý, hành vi bất thường của con em mình để có biện pháp uốn nắn, xử lý kịp thời. Đồng thời tăng cường giáo dục trẻ em (nhất là trẻ em nữ) kiến thức về giới tính để các em có lối sống lành mạnh, có ý thức tự bảo vệ mình trước những hành vi lôi kéo, dụ dỗ của các đối tượng xấu.

- Phòng thông tin văn hóa thể thao, Đài truyền thanh, truyền hình huyện thông tin kịp thời những quy định của pháp luật  về xâm hại tình dục trẻ em như: Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16/5/2017 của thủ tướng Chính phủ về tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; Luật trẻ em. Thông tin về những phương thức, thủ đoạn phạm tội mới về hành vi này để nhân dân biết, nâng cao cảnh giác và có ý thức phòng ngừa chung.

- Đoàn thanh niên, Hội liên hiệp phụ nữ chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức pháp luật cũng như kiến thức về giới tính cho trẻ em tại các buổi sinh hoạt chi đoàn, sinh hoạt các chi hội phụ nữ tại địa phương.

- Phòng Giáo dục yêu cầu các Trường Trung học cơ sở, các Trường tiểu học trong toàn huyện tổ chức lồng ghép việc giáo dục giới tính, nhận thức pháp luật về hành vi xâm hại tình dục trẻ em tại các hội thi, sinh hoạt ngoại khóa.

- Thiết lập hộp thư để tiếp nhận tố giác tội phạm, hành vi xâm hại tình dục trẻ em trên trang thông tin điện tử của huyện để tiếp nhận những tố giác các hành vi xâm hại trẻ em nói chung, xâm hại tình dục trẻ em nói riêng nhằm kịp thời chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

- UBND các xã, thị trấn, các ban, ngành của huyện tăng cường phối hợp với các cơ quan pháp luật trong việc tuyên truyền pháp luật và đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung, tội xâm hại tình dục trẻ em nói riêng. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng tạo mọi điều kiện cho trẻ em bị xâm hại tình dục được ổn định tư tưởng, an tâm học tập, phát triển lành mạnh.

Ngày 24/4/2020, UBND huyện Yên Thế đã ban hành công văn số 554/UBND-LĐTB&XH về việc tăng cường các biện pháp phòng ngừa vi phạm, tội phạm xâm hại trẻ em, chỉ đạo các cơ quan, đoàn thể thực hiện những nội dung kiến nghị phòng ngừa của Viện kiểm sát huyện Yên Thế./.

Hứa Duy Thăng- VKSND huyện Yên Thế

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:28,052,750
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:34.236.191.0

    Thư viện ảnh