.

Thứ tư, 12/06/2024 -22:03 PM

Hiệu quả từ công tác kiến nghị phòng ngừa vi phạm

 | 

Kiến nghị là quyền năng pháp lý của Viện kiểm sát được quy định trong Hiến pháp, Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân. Thực hiện tốt nhiệm vụ này nhằm phát hiện những vi phạm trong hoạt động tư pháp, yêu cầu cơ quan vi phạm khắc phục, bảo đảm cho hoạt động tư pháp được thực hiện nghiêm minh, công bằng, dân chủ và khách quan, bảo vệ quyền con người, các quyền và lợi ích chính đáng của Nhà nước, của các tổ chức và công dân đã được hiến pháp và pháp luật ghi nhận; ngoài ra góp phần quan trọng trong việc khẳng định và nâng cao vị thế của ngành Kiểm sát nhân dân trong hệ thống các cơ quan tư pháp.

Xuất phát từ ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của công tác này, thông quakết quả công tác kiểm sát trong các năm 2018 và 2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Việt Yên đã ban hành nhiều kiến nghị đối với các ngành, tổ chức hữu quan kiến nghị về những tồn tại, sơ hở trong công tác quản lý nhà nước hoặc phòng ngừa vi phạm, tội phạm. Điển hình như: Kiến nghị vớiChủ tịch Ủy ban nhân huyện Việt Yên nâng caochất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở và phòng ngừa ma túy, tội phạm và bạo lực học đường; Kiến nghị phòng ngừa đối với Trưởng Công an huyện Việt Yên về sơ hở, thiếu sót trong quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú; Kiến nghị đối với Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn- Chi nhánh Khu Công nghiệp Đình Trám, tỉnh Bắc Giang nhằm khắc phục và phòng ngừa vi phạm pháp luật trong hoạt động tín dụng (vi phạm trong công tác thẩm định giá)...

Các kiến nghị của Viện kiểm sát đều nhận được sự đồng thuận,nhất trí cao của các Cơ quan, tổ chức hữu quan. Điều này được thể hiện, ngay sau khi nhận được kiến nghị đã có văn bản phản hồi và thực hiện những biện pháp, giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, sơ hở trong công tác quản lý nhà nước hoặc những vi phạm, tồn tại trong hoạt động nghiệp vụ chuyện môn. Điển hình:

Sau khi Kiến nghị Chủ tịch UBND huyện tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm về ma túy đối với lứa tuổi học sinhđược ban hành, Chủ tịch UBND huyện đã có văn bản phúc đáp, đồng thời chỉ đạo đối với các phòng ban chuyên môn trong đó có Phòng Giáo dục đào tạo huyện để có các hình thức phối hợp với các Đoàn trường trên địa bàn tuyên truyền về cách nhận biết chất ma túy, tác hại của ma túy, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy....bằng nhiều hình thức như cử các em học sinh tham dự các phiên tòa về tội phạm ma túy để các em có kỹ năng phòng ngừa đấu tranh phòng, chống ma túy

Trong năm 2019, Huyện đoàn đã phối hợp với Chi đoàn Tòa án- Viện kiểm sát- Chi cục Thi hành án trực tiếp đến các Trường THPT trên địa bàn huyện tuyên truyền phổ biến pháp luật; Phối hợp với Tòa án- Viện kiểm sát tổ chức 06 phiên tòa hình sự có bị cáo là người ở lứa tuổi vị thành niên hoặc đang còn là học sinh, sinh viên cho hơn 200 lượt các cháu học sinh Phổ thông Trung học của các trường Việt Yên số 1, Việt Yên số 2 và Việt Yên số 3, qua đó nâng cao nhận thức pháp luật của tầng lớp thanh niên, góp phần hạn chế vi phạm, tội phạm và bạo lực học đường. Trong năm 2019, trên địa bàn không còn xảy ra tình trạng vi phạm, tội phạm ma túy nói riêng và tội phạm nói chung liên quan đến học sinh, sinh viên.

- Ngày 03/01/2019, Chủ tịch UBND huyện đã ban hành văn bản số 12/UBND-VP chỉ đạo UBND các xã, thị trấn; Thủ trưởng các cơ quan Tư pháp, Văn hóa và thông tin về việc “Tăng cường chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở”.

Ngày 22/01/2019, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên đã ban hành Kế hoạch số 17/KH-UBND về công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019; tổ chức triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022” sau khi được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Ngày 24/7/2019, Ban Dân vận Huyện ủy Việt Yên đã phối hợp với Viện kiểm sát tổ chức Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân vận đợt 2 năm 2019. Được sự phân công của Ban tổ chức, đồng chí Vi Đức Thứbáo cáo về chuyên đề “Công tác hòa giải ở cơ sở”, góp phần tuyên truyền, nâng cao chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở.

- Ngày 17/9/2019, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn- Chi nhánh Khu Công nghiệp Đình Trám, tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị thông báo đến toàn thể cán bộ của Ngân hàng về nội dung Kiến nghị của Viện kiểm sát, đồng thời rà soát quy trình, thủ tục thẩm định tài sản bảo đảm và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân đối với cán bộ để xảy vi phạm...

Có thể thấy, việc nâng cao chất lượng kiến nghị vi phạm, kiến nghị phòng ngừacủa Viện kiểm sát nhân dân đối với các cơ quan, tổ chức có vai trò rất quan trọng, giúp các tổ chức, cơ quan, đơn vị có những biện pháp thiết thực trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động và chấp hành pháp luật; bảo vệ quyền con người, các quyền và lợi ích chính đáng của Nhà nước, của các tổ chức và công dân đã được hiến pháp và pháp luật ghi nhận. Qua đó, nâng cao vị thế và niềm tin của nhân dân, chính quyền và cấpủy tạiđịa phương. Vì vậy, nâng cao hiệu quả kiến nghị chính lànâng cao vị thế của ngành Kiểm sát nhân dân trong hệ thống các cơ quan tư pháp./.

Vi Đức Thứ- VKSND huyện Việt Yên

 

 

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:28,155,656
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:34.239.170.244

    Thư viện ảnh