.

Thứ tư, 12/06/2024 -23:16 PM

Viện KSND thành phố Bắc Giang kiến nghị áp dụng biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự tại các khu chung cư

 | 

So với nhà phố và các khu dân cư 'truyền thống', những khu nhà chung cư được nhiều người lựa chọn và tin tưởng ở vấn đề an ninh bởi có lực lượng bảo vệ tòa nhà và hệ thống camera giám sát, bảo đảm an ninh. Tuy nhiên, thực tế ở một số chung cư hiện nay trên địa bàn thành phố Bắc Giang đã bộc lộ không ít sơ hở trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự là nguyên nhân phát sinh tội phạm khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Địa bàn thành phố Bắc Giang có nhiều khu chung cư, khu tập thể được đầu tư xây dựng và cải tạo, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân. Tuy nhiên, mặt hạn chế của các khu chung cư là thường xuyên tập trung đông người trong không gian hạn chế, số cư dân sinh sống không ổn định, thường xuyên có sự thay đổi về nhân hộ khẩu; nhiều căn hộ được các cá nhân đầu tư để cho thuê dẫn đến khó khăn cho công tác quản lý của chính quyền. Văn bản pháp luật điều chỉnh công tác quản lý, sử dụng chung cư hiện nay là Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 của Bộ Xây dựng. Theo đó, nguyên tắc quản lý, sử dụng nhà chung cư được trao cho chủ đầu tư và sự thỏa thuận của các chủ sở hữu và các hộ dân sinh sống trong tòa nhà thông qua Ban Quản trị. Chính vì lẽ đó, thấy rằng công tác quản lý nhà chung cư hiện nay còn nhiều sơ hở, chưa chặt chẽ; đa số các khu chung cư đều chưa bầu được Ban Quản trị, chưa có các đơn vị chuyên nghiệp để quản lý, vận hành; nhiều khu chung cư đã đưa vào sử dụng nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa hoàn thành các hạng mục liên quan đến bảo đảm an ninh trật tự như lắp camera anh ninh khu vực hành lang, thanh máy, khu vực công cộng, chưa có bảo vệ tòa nhà… .

Qua công tác kiểm sát việc khởi tố, điều tra các vụ án hình sự, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Giang nhận thấy trong thời gian vừa qua, trên địa bàn phường Lê Lợi, tình hình an ninh trật tự tại tòa chung cư Đồng Cửa 2 và khu tập thể Đồng Cửa có dấu hiệu phức tạp. Một trong những nguyên nhân làm cho tình hình anh ninh, trật tự tại đây phức tập là do công tác quản lý hộ khẩu chưa chặt chẽ, công tác quản lý và bảo đảm an ninh trật tự tại các khu vực này chưa được tốt, tòa nhà chưa được lắp camera an ninh tại các khu vực công cộng, điều này đã gây khó khăn trong quá trình điều tra, ngăn chặn và phòng ngừa tội phạm.

Để tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại các khu chung cư trên địa bàn, kịp thời ngăn chặn vi phạm, tội phạm, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Giang đã ban hành kiến nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Lê Lợi, thành phố Bắc Giang thực hiện một số nội dung nhằm bảo đảm an ninh, trật tự tại các tòa nhà chung cư, khu tập thể trên địa bàn, đó là: Có văn bản yêu cầu chủ đầu tư tòa nhà chung cư Đồng Cửa 2 thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự cũng như việc quản lý, vận hành nhà chung cư theo đúng quy định tại Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 của Bộ Xây dựng; lắp đặt camera an ninh trong tòa nhà theo đúng thiết kế; chỉ đạo, hướng dẫn chủ sở hữu, người dân sinh sống tại chung cư và phối hợp với Công ty Nam Giang là chủ đầu tư tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu Ban Quản trị, tiến hành niêm yết công khai bản Nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư; Chỉ đạo lực lượng công an phường, kết hợp với bảo vệ dân phố và Ban Quản trị tòa nhà tăng cường công tác quản lý hộ khẩu, tạm vắng, tạm trú tại tòa nhà; rà soát các căn hộ chủ sở hữu cho người khác thuê và các cá nhân, tổ chức đến thuê nhà để có biện pháp phòng ngừa phù hợp… . Viện kiểm sát nhân dân thành phố đồng thời kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo UBND các phường có chung cư, khu tập thể thực hiện nghiêm Công văn số 2158/UBND-NC ngày 24/6/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về lắp đặt camera giám sát an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh và Kết luận của Thường trực Thành ủy tại Hội nghị giao ban với các cơ quan khối Nội chính tại Thông báo số 228-TB/VPTU ngày 30/9/2019.

Sau khi nhận được văn bản kiến nghị, UBND phường Lê Lợi đã tổ chức thực nghiêm túc những kiến nghị của Viện kiểm sát, yêu cầu chủ đầu tư lắp đặt camera an ninh, thành lập được Ban Quản trị tòa nhà, niêm yết bản Nội quy… theo quy định.

Trong thời gian tới, thông qua công tác giải quyết các vụ án hình sự, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Giang tiếp tục phát hiện những sơ hở trong công tác quản lý hành chính làm nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạp để tiếp tục ban hành kiến nghị phòng ngừa thể hiện vai trò, trách nhiệm của Viện kiểm sát trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ở địa phương./.

Đặng Đức Hùng- VKSND thành phố Bắc Giang

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:28,155,922
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:34.239.170.244

    Thư viện ảnh