.

Thứ hai, 27/05/2024 -04:24 AM

Cảnh giác với hành vi giả mượn điện thoại để đăng nhập bất hợp pháp vào tài khoản VTC ID chiếm đoạt tài sản

 | 

Nguyễn Văn Việt Quý - sinh năm 1993, có hộ khẩu thường trú tại Thôn Nhiêu Thị, xã Tiên Hưng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang là đối tượng thường hay chơi các game của công ty VTC công nghệ và nội dung số phát hành, nên Quý biết được cách lấy lại mật khẩu của người chơi qua SMS. Khoảng 12 giờ 40 phút ngày 29/01/2015, Quý đến quán Internet của ông Trần Đức Lợi chơi game. Sau khi quan sát màn hình của ông Lợi, Quý biết tên tài khoản và chế độ trò chơi của ông Lợi có nhiều Vcoin, nên đã nảy sinh ý định chiếm đoạt Vcoin trong tài khoản của ông Lợi (Vcoin là đơn vị thanh toán trong các trò chơi trực tuyến đã được cấp phép của VTC với tỉ lệ quy đổi 1.000 VNĐ mua được 1 Vcoin và được coi là một dạng tài sản của người chơi). Quý đã giả vờ hỏi mượn điện thoại của ông Lợi (điện thoại có số sim mà ông Lợi dùng để đăng ký tài khoản VTC ID với tổng đài của Tổng công ty truyền thông đa phương tiện gọi tắt là VTC ID) để điện thoại cho Hồ Mạnh Linh (sinh năm 1988, trú tại số 141, phố Thanh Xuân, thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) để cùng nhau thao tác đăng nhập vào tài khoản VTC ID của ông Lợi; sau đó dùng tài khoản của ông Lợi để chơi game bài Liêng do Công ty VTC Intercom phát hành với tài khoản VTC ID của Quý để chuyển 44.932 Vcoin tương đương 44.932.000 đồng từ tài khoản VTC ID của ông Lợi sang tài khoản VTC ID của Quý để chiếm đoạt.

Sau khi phát hiện bị mất tiền trong tài khoản VTC ID, ông Lợi đã làm đơn trình báo, căn cứ kết quả điều tra Cơ quan Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Việt Quý và Hồ Mạnh Linh về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 226b Bộ luật Hình sự.

Hiện nay, Internet ngày càng phát triển và mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, nhưng đồng thời Internet cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, mất an toàn cho người sử dụng: từ mất cắp dữ liệu cá nhân, tài khoản ngân hàng,... .Thông qua vụ án này, thiết nghĩ mọi người dân hãy nêu cao tinh thần cảnh giác với thủ đoạn phạm tội mới để không bị kẻ xấu lợi dụng.

Lâm Thị Hồng

VKSND tỉnh Bắc Giang

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:27,989,549
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:3.215.16.238

    Thư viện ảnh