.

Thứ hai, 27/05/2024 -04:14 AM

794 phạm nhân được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù

 | 

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020), Hội đồng xét giảm Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang, có sự tham gia của đại diện Viện kiểm sát cùng cấp đã mở phiên họp xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân cải tạo tiến bộ của hai Trại (Trại giam Ngọc Lý- Bộ Công an và Trại tạm giam- Công an tỉnh Bắc Giang).

Vừa qua, Hội đồng xét giảm Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã mở phiên họp xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với 838 phạm nhân (814 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Ngọc Lý và 24 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam), có sự tham gia của đại diện Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp.

Trước đó, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang đã tiến hành kiểm sát chặt chẽ 100% việc lập hồ sơ đề nghị xét giảm đợt 30/4/2020 đối với 838 phạm nhân của cả hai Trại. Quá trình kiểm sát hồ sơ cho thấy, phần lớn phạm nhân được đề nghị xét giảm án đợt này đều có quá trình nỗ lực phấn đấu trong quá trình học tập, lao động, cải tạo và có đủ 3 điều kiện: Đã chấp hành được trên 1/3 thời hạn án phạt tù theo bản án đã tuyên, quá trình cải tạo được xếp loại khá trở lên, đã chấp hành xong các hình phạt bổ sung bằng tiền và các điều kiện khác theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang thấy có 44 phạm nhân của Trại giam Ngọc Lý không đủ điều kiện để xét giảm (5 phạm nhân đã chấp hành xong thời hạn chấp hành án phạt tù và 2 phạm nhân vi phạm kỷ luật trước ngày Hội đồng xét giảm TAND tỉnh mở phiên họp; 33 phạm nhân không có thành tích gì đặc biệt để có thể được xét giảm trước một đợt và 4 phạm nhân có án phạt chung thân phạm nhiều tội, có tiền án hoặc quá trình cải tạo chưa thực sự tốt, mới đủ thời gian chấp hành án để được xem xét xét giảm nên cần để lại chưa xét giảm để có thêm thời gian thử thách). Do vậy, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã đề nghị Hội đồng xét giảm TAND tỉnh Bắc Giang không chấp nhận xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với 44 phạm nhân trên và xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với 794 phạm nhân có đủ điều kiện của hai Trại. Hội đồng xét giảm Tòa án nhân dân tỉnh đã chấp nhận xét giảm theo quan điểm của Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp.

Thay mặt Hội đồng xét giảm án tỉnh Bắc Giang, ông Thân Văn Quang- Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã công bố quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 794 phạm nhân của Trại giam Ngọc Lý và Trại tạm giam Công an tỉnh; trong số đó có 161 phạm nhân được giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại và 633 phạm nhân được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù từ 01 tháng đến 27 tháng.

Việc xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 thể hiện tính nghiêm minh, nhân đạo, vị tha của Đảng, Nhà nước và truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Sau khi Hội đồng xét giảm Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang công bố quyết định, những phạm nhân được giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại của hai Trại đã được làm thủ tục, hỗ trợ tiền tàu xe, tạo điều kiện để họ sớm trở về với gia đình, hòa nhập với cộng đồng./.

Một số hình ảnh tại phiên họp xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù:

Lương Kim Thanh- Phòng 8, Viện KSND tỉnh Bắc Giang

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:27,989,464
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:3.215.16.238

    Thư viện ảnh