.

Thứ hai, 27/05/2024 -03:52 AM

VKSND huyện Lạng Giang kiến nghị Chủ tịch UBND huyện thực hiện các biện pháp phòng ngừa vi phạm trong quản lý cho thuê lưu trú và phòng ngừa dịch bệnh COVID- 19

 | 

Qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm, VKSND huyện Lạng Giang thấy trên địa bàn huyện Lạng Giang còn xảy ra tình trạng các đối tượng tụ tập đông người, thuê phòng nhà nghỉ rồi mang ma tuý vào sử dụng, điển hình là các vụ việc xảy ra tại nhà nghỉ Hoa Hồng ở xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Vụ thứ nhất, Ngày 10/01/2020, Công an huyện Lạng Giang kiểm tra phát hiện tại phòng 302 nhà nghỉ Hoa Hồng có 10 đối tượng nam, nữ tụ tập, sử dụng trái phép chất ma tuý,Cơ quan Công an đã thu giữ 8,261 gam ma tuý Ketamine.

Vụ thứ hai, Ngày 29/3/2020, một nhóm gồm 13 đối tượng nam, nữ đến nhà nghỉ Hoa Hồng thuê phòng để sử dụng ma tuý Ketamine. Sau khi dùng xong ma tuý, Nguyễn Hoàng M còn tiếp tục đưa cháu Nguyễn Thu T (sinh năm 2005) vào phòng 203 và thực hiện hành vi giao cấu.

Qua các vụ việc nêu trên, thấy rằng chủ cơ sở kinh doanh nhà nghỉ Hoa Hồng đã không thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về kinh doanh có điều kiện như: không ghi thông tin của khách lưu trú vào sổ trước khi khách vào phòng nghỉ, không yêu cầu khách đến nghỉ xuất trình Giấy chứng minh nhân dân hoặc các loại giấy tờ tuỳ thân khác, buông lỏng quản lý để các đối tượng mang ma tuý tập trung đông người trong một phòng sử dụng và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, không thông báo cho Công an xã khi có khách đến lưu trú… vi phạm Điều 44 Nghị định số 96/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chỉnh phủ quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

Việc không thực hiện đầy đủ các quy định trên của nhà nghỉ Hoa Hồng đã tạo điều kiện để các đối tượng lợi dụng làm nơi thực hiện hành vi trái pháp luật, đây là nguyên nhân chính phát sinh tội phạm, vi phạm, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương. Đáng lo ngại hơn, vụ việc xảy ra ngày 29/3/2020 là thời điểm công tác phòng, chống dịch COVID- 19 đang được triển khai rộng khắp với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp và toàn dân với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tuy nhiên nhà nghỉ Hoa Hồng đã không thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch bệnh, không tạm dừng việc kinh doanh dịch vụ mà vẫn cho hơn 10 người thuê một phòng để tụ tập, vi phạm Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID- 19, dẫn đến có nguy cơ lây lan nguồn bệnh.

Từ thực trạng nêu trên, để công tác phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý nhà nước về kinh doanh cho thuê lưu trú trên địa bàn huyện đồng thời để việc phòng, chống dịch COVID- 19 đạt được hiệu quả cao. VKSND huyện Lạng Giang đã ban hành kiến nghị số 296/KN-VKS, kiến nghị UBND huyện Lạng Giang chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

- Chỉ đạo Công an huyện và UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê lưu trú trên địa bàn huyện; phổ biến tuyên truyền các quy định về điều kiện an ninh, trật tự đối với các cơ sở dịch vụ cho thuê lưu trú; phổ biến tuyên truyền phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm liên quan đến hoạt động này để các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ biết và hướng dẫn cơ sở kinh doanh kịp thời báo cáo cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định tại Nghị định số 96/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chỉnh phủ.

- Tiếp tục chỉ đạo tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID- 19, chú trọng tăng cường công tác kiểm tra hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú nói riêng và các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác nói chung, không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người, không đeo khẩu trang tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn huyện.

- Chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét xử lý theo quy định của pháp luật đối với chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ Hoa Hồng có địa chỉ ở thôn Hương Mãn, xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Việc ban hành kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lạng Giang nêu trên thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của Viện kiểm trong công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm cũng như công cuộc phòng chống dịch bệnh COVID- 19 tại địa phương trong giai đoạn hiện nay./.

Bùi Việt Hùng- VKSND huyện Lạng Giang

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:27,989,299
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:3.215.16.238

    Thư viện ảnh