.

Thứ hai, 27/05/2024 -03:43 AM

Cảnh giác với thủ đoạn phạm tội mới

 | 

Thời gian gần đây, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản không chỉ tập trung vào những người có điều kiện về kinh tế hoặc tài sản có giá trị để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản mà các đối tượng phạm tội còn xâm hại đến những chủ thể có điều kiện hoàn cảnh khó khăn. Chúng lợi dụng lòng tin của người dân, bất chấp đạo lý, chiếm đoạt tài sản của những người còn đang cần sự giúp đỡ của xã hội, làm cho họ vốn đã khó khăn lại càng thêm khó khăn chồng chất…Tuy nhiên, điều muốn nói trong bài viết này là nguyên nhân để đối tượng phạm tội dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội, đó chính là sự cả tin, mất cảnh giác của người bị hại.

Ảnh Minh họa

Chị Phạm Thị H có con trai là cháu Trường Văn B bị ung thư máu, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhiều cá nhân, tổ chức có tấm lòng hảo tâm giúp đỡ. Chia sẻ với hoàn cảnh của chị H, báo điện tử Dân trí có bài đăng trên mục “Tấm lòng nhân ái” để kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ. Đọc được thông tin này, Nguyễn Văn T đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị H. T dùng điện thoại di động, lắp sim rác gọi cho chị H tự giới thiệu là giám đốc một Ngân hàng ở Hà Nội hứa sẽ tài trợ từ thiện cho gia đình chị H 200.000.000 đồng để chữa bệnh cho cháu B. T thông báo cho chị H là tiền đã được chuyển đến Phòng lao động, thương binh- xã hội nhưng để nhận được số tiền này thì chị H phải nộp 20.000.000 đồng phí chuyển tiền vào tài khoản (do T cung cấp). Tin tưởng được nhà hảo tâm giúp đỡ, chị H đến Ngân hàng nộp tiền vào tài khoản theo yêu cầu của T. Sau đó T bỏ trốn, chiếm đoạt số tiền 20.000.000 đồng và chi tiêu cá nhân hết.

Cơ quan tiến hành tố tụng đã xử lý T về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 Bộ luật hình sự.

Qua vụ án này, chúng ta có thể rút ra một bài học về sự cảnh giác. Đó là, để đảm bảo an toàn tài sản, tránh bị lừa đảo, cách hiệu quả nhất là nêu cao cảnh giác, tự phòng ngừa, không tạo cơ hội cho kẻ gian thực hiện hành vi phạm tội. Trường hợp như chị H thì cần bình tĩnh trong việc xét đoán vấn đề, tìm hiểu cặn kẽ thông tin trước khi có những giao dịch, như vậy sẽ tránh được những thiệt hại đáng tiếc xảy ra. Ngoài ra, còn cần có sự vào cuộc của toàn xã hội để cung cấp thông tin về phương thức, thủ đoạn phạm tội mới, kịp thời tố giác tội phạm với cơ quan chức năng, góp phần đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm./.

 Vi Đức Thứ-VKS thành phố Bắc Giang

 

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:27,989,233
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:3.215.16.238

    Thư viện ảnh