.

Thứ ba, 16/04/2024 -21:05 PM

Cảnh giác thủ đoạn lợi dụng quyền tự do, dân chủ xuyên tạc, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương

 | 

Tháng 4/2023, VKSND tỉnh Bắc Giang thụ lý giải quyết vụ án Tạ Miên Linh, sinh năm 1945, ĐKHKTT: số nhà 244/4 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu; nơi ở hiện tại: số nhà 52, đường Võ Ngọc Chấn, phường Long Hương, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu – bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo quy định tại Điều 331 BLHS. Thông qua công tác THQCT, kiểm sát giải quyết vụ án nói trên, VKSND tỉnh Bắc Giang đã phát hiện các phương thức, thủ đoạn của đối tượng lợi dụng quyền tự do, dân chủ nhằm mục đích xuyên tạc, nói xấu Đảng, chính quyền, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, chính trị của địa phương. Cụ thể:

- Thứ nhất, lợi dụng không gian mạng để phát tán nội dung sai lệch, không căn cứ. Từ năm 2021, Tạ Miên Linh sử dụng mạng xã hội Zalo lấy tên là “A”, đăng ký bằng số điện thoại của bị can Linh và tài khoản Facebook cá nhân mang tên là “Tạ Miên Linh”, tham gia bình luận trong một số video phỏng vấn, trả lời phỏng vấn trên các kênh Youtube, gồm: Kênh “Hóng TV” do Nguyễn Đức Dự, sinh năm 1976, có địa chỉ tại số 291/12, tổ 16, khu phố 1B, phường An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương làm chủ kênh;  Kênh “Thanh TTAD2” do Trịnh Văn Thanh, sinh năm 1963, có địa chỉ tại số nhà 30, đường Đông Trà 4, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng làm chủ kênh; Kênh “LAN TỎA YÊU THƯƠNG TV” do Nguyễn Văn Minh, sinh năm 1984, nơi ở hiện tại: Thôn Phú Thụ, xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội làm chủ kênh và Kênh “Diễm TTC” do Trần Thị Diễm, sinh năm 1989, có địa chỉ tại ấp Vĩnh Hòa 1, xã Vĩnh Hòa Hưng Nam, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang làm chủ kênh.

Tạ Miên Linh xuất hiện, trả lời phỏng vấn trong 14 video được đăng tải, chia sẻ trên 03 kênh Youtube, gồm: Kênh“LAN TỎA YÊU THƯƠNG TV” 09 video; kênh “Thanh TTAD2” 04 video; kênh “Diễm TTC” 01 video có nhiều nội dung nói không đúng về tỉnh Bắc Giang và vụ án Bưu cục Cầu Voi. Sau khi được đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội, các video trên đã thu hút hàng chục nghìn lượt người theo dõi, xem, like, chia sẻ và có nhiều bình luận trái chiều, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự ở địa phương, hình ảnh, uy tín, danh dự của hệ thống tư pháp, hệ thống Tòa án; Đảng bộ tỉnh Bắc Giang; UBND tỉnh Bắc Giang; UBND các huyện thuộc tỉnh Bắc Giang; lực lượng Công an nhân dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, uy tín, danh dự của cá nhân đồng chí Lãnh đạo Tòa án Nhân dân tối cao và một số đồng chí Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và các cơ quan, tổ chức khác; làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện một số dự án phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Bắc Giang.

Quá trình điều tra, bị can Linh đều khai nhận những nội dung trả lời phỏng vấn trong các video được phát tán trên Youtube đều do bị can nghe phản ánh không đầy đủ, chính xác từ một số người dân cũng như thu thập từ một số nguồn thông tin không chính thống khác; không thông qua xác minh, kiểm chứng lại nhưng đã phân tích, bình luận, chia sẻ một cách không có căn cứ, không đúng sự thật trên không gian mạng.

- Thứ hai, tự xưng danh “luật sư” để thực hiện tư vấn pháp lý, kêu gọi, vận động, lôi kéo tụ tập đông người khiếu nại, tố cáo, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức gây mất ổn định về an ninh, trật tự; nhằm mục đích trục lợi cá nhân. Từ tháng 4/2022, lợi dụng sự cả tin và thiếu hiểu biết pháp luật của một số người dân, Tạ Miên Linh đã nhiều lần đến tỉnh Bắc Giang để tư vấn pháp lý, viết đơn khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc đền bù giải phóng mặt bằng của một số dự án trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Bị can Linh tư vấn và nhận ủy quyền là người đại diện cho các hộ dân để gửi đơn khiếu nại, tố cáo đến các cơ quan chức năng và nhận tiền của nhiều hộ dân với tổng số tiền là 637 triệu đồng. Các vụ việc do Linh tư vấn, khiếu nại đều không được các cơ quan có thẩm quyền chấp nhận.

Ngoài ra, sau khi biết thông tin Tạ Miên Linh bị khởi tố, ông Trần Ngọc Tâm, sinh năm 1959, có địa chỉ tại thôn Yên Vỹ, xã Hòa Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã có đơn gửi cơ quan chức năng tố cáo Tạ Miên Linh về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do đã nhận của ông Tâm 40 triệu đồng để tư vấn pháp lý nhưng không có kết quả. Vụ việc hiện đang tiếp tục được xem xét giải quyết.

Đối với Nguyễn Văn Minh, Trịnh Văn Thanh, Nguyễn Đức Dự và Trần Thị Diễm là chủ các chủ kênh Youtube có dấu hiệu giúp sức cho Tạ Miên Linh thực hiện hành vi phạm tội. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã chuyển các tài liệu liên quan về hành vi của những người này đến Công an các tỉnh, thành phố nơi đối tượng cư trú để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 17/7/2023, Cơ quan An ninh điều tra đã ban hành Kết luận điều tra vụ án hình sự đề nghị truy tố và chuyển hồ sơ đến VKSND tỉnh Bắc Giang. Ngày 07/8/2023, VKSND tỉnh Bắc Giang ban hành Cáo trạng số 23/CT-VKS-P1, truy tố bị can Tạ Miên Linh về tội “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại khoản 2, Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015 và chuyển hồ sơ vụ án đến Toà án nhân dân tỉnh Bắc Giang.

Ảnh: Toàn cảnh tại phiên tòa xét xử bị cáo Tạ Miên Linh

Ngày 15/9/2023, Toà án nhân dân tỉnh Bắc Giang mở phiên toà xét xử công khai đối với bị cáo Tạ Miên Linh; phiên toà có sự tham gia của các cơ quan báo chí và quần chúng nhân dân tại địa phương. Tại phiên toà, bị cáo Linh thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình; công khai xin lỗi Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bắc Giang cùng các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan khác.

Căn cứ vào tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Toà án nhân dân tỉnh Bắc Giang tuyên phạt Tạ Miên Linh 02 năm 06 tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 05 năm kể từ ngày tuyên án.

Bản án dành cho Tạ Miên Linh chính là hồi chuông cảnh tỉnh, nhắc nhở không chỉ đối với bị cáo mà còn với người dân về việc nghiêm túc thực hiện các quyền khiếu nại, tố cáo đúng quy định của pháp luật khi có những băn khoăn, bất đồng ý kiến với những chính sách, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tránh trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin và mạng xã hội, ngày càng có nhiều đối tượng lợi dụng không gian mạng, cũng như sự cả tin của một số người dân, bịa đặt, đưa ra các thông tin sai lệch liên quan đến các vụ việc được dư luận xã hội quan tâm dưới danh nghĩa quyền tự do dân chủ để kích động quần chúng nhân dân, xâm phạm lợi ích Nhà nước; quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bên cạnh sự đấu tranh quyết liệt của các lực lượng chức năng, rất mong toàn thể nhân dân thực hiện tốt phòng trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”; chủ động phòng ngừa, tố giác tội phạm để các cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh xử lý đối tượng phạm tội./.

Trần Thị Thu Hương- Phòng 1, VKSND tỉnh Bắc Giang

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:27,668,033
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:44.212.99.208

    Thư viện ảnh