.

Thứ ba, 16/04/2024 -21:37 PM

Cái kết đắng của các nhân viên ngân hàng “giả”

 | 

Ngày 13/8/2023, Viện KSND thành phố Bắc Giang đã phê chuẩn quyết định khởi tố đối với 31 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng với số tiền chiếm đoạt rất lớn được các bị can thực hiện lừa đảo trên không gian mạng.

Trần Văn Mạnh, sinh năm 2002, trú tại xã An Tiến, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội cùng 30 đối tượng khác thuê các căn hộ cao cấp tại khu đô thị Vinhome Ocean Park ở xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội để cùng nhau thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác trên mạng internet. Đáng chú ý là trong vụ án có nhiều bị can dưới 18 tuổi bị lôi kéo tham gia thực hiện hành vi phạm tội và được trả lương hàng tháng.

Các đối tượng giả danh nhân viên các ngân hàng (Techcombank, BIDV, ACB, CITI Bank…) cho vay online để khách hàng tin tưởng vay vốn, sau đó tư vấn để khách hàng chuyển tiền duyệt hồ sơ, tiền mua bảo hiểm khoản vay... rồi chiếm đoạt. Các đối tượng phân công nhiệm vụ cho từng người, trong đó đối tượng cầm đầu có nhiệm vụ mua các facebook, zalo và các tài khoản ngân hàng ảo để sử dụng vào mục đích tư vấn và nhận tiền của bị hại; các đối tượng còn lại được giao nhiệm vụ sử dụng máy vi tính được kết nối mạng internet để chạy quảng cáo facebook nhằm tăng tương tác, tăng comment để kích thích đối với những người có nhu cầu vay tiền online; sau đó nhắn tin, gọi điện qua Zalo tư vấn cho khách vay rồi yêu cầu khách vay phải chuyển tiền phí với mức từ 300.000 VNĐ đến 3.000.000 VNĐ mới được duyệt khoản vay. Khi khách đã chuyển tiền đến các tài khoản ảo thì tiếp tục đưa ra nhiều thông tin gây tác động đến tâm lí của khách hàng, tạo sự tin tưởng sẽ được giải ngân nhanh, lãi suất thấp để tiếp tục chuyển tiền, có trường hợp bị hại chuyển số tiền 200 triệu đồng và bị chiếm đoạt.

Sau khi bị hại đã chuyển tiền, các đối tượng sẽ chặn Zalo không cho liên lạc nữa để chiếm đoạt. Việc rút tiền sẽ được các đối tượng thực hiện qua khâu trung gian để tránh bị phát hiện, đối tượng cầm đầu sẽ đăng ký tài khoản trên web: http://Kubet77.bet (trang mạng hoạt động cờ bạc trá hình) được liên kết với tài khoản chính chủ do đối tượng cầm đầu thiết lập, đăng ký. Từ tài khoản trên trang web: http://Kubet77.bet tiền lừa đảo sẽ được chuyển thẳng về tài khoản cá nhân của đối tượng, sau đó sẽ được chia theo tỉ lệ thỏa thuận từ trước. Để tránh việc phát hiện, các đối tượng thường xuyên thay đổi địa điểm, sử dụng nhiều sim rác của nhiều nhà mạng viễn thông, hàng chục tài khoản ngân hàng ảo và chỉ gọi điện, tư vấn qua ứng dụng Zalo; các máy tính để bàn, Laptop để chạy facebook thu hút khách vay được các đối tượng sử dụng thiết bị phát sóng (Dcom) 4G có tốc độ truyền internet cao.

Kết quả xác minh, điều tra ban đầu xác định từ năm 2022 đến đầu tháng 8/2023, Trần Văn Mạnh cùng đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt của hàng trăm bị hại trên toàn quốc với số tiền chiếm đoạt khoảng trên 30 tỷ đồng.

Ngày 13/8/2023, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Bắc Giang đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 31 bị can, áp dụng biện pháp tạm giam 30 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và được VKSND thành phố Bắc Giang phê chuẩn. Đối với bị can Nguyễn Thị Hà Phương, sinh năm 2006 hiện đang có thai nên được áp dụng biện pháp Cấm đi khỏi nơi cư trú. VKSND thành phố Bắc Giang tiếp tục phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an thành phố Bắc Giang để điều tra, xử lý vụ án theo quy định của pháp luật./. 

Một số hình ảnh bắt giữ các đối tượng:

Phạm Công Thắng- Viện KSND thành phố Bắc Giang

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:27,668,492
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:44.212.99.208

    Thư viện ảnh