.

Thứ hai, 27/05/2024 -04:11 AM

Làm videoclip ảnh chuyên nghiệp và dễ dàng với Proshow Produces.

 | 

Hướng dẫn sử dụng Proshow Producer và Proshow Gold 5.0

Hôm nay mình xin giới thiệu phần mềm này tới để các bạn có nhu cầu thì tham khảo.

Mình sẽ trình bày theo 2 phần:

1. Giới thiệu phần mềm.

2. Một số tính năng chính của chương trình.
1.Giới thiệu phần mềm :

Với phần mềm Proshow Producer (hay bản Proshow Gold) thì bạn sẽ tạo cho mình những đoạn phim mang đậm tính cá nhân, Web show, Photo Album với gần 300 hiệu ứng đẹp, tha hồ cho bạn lựa chọn. Giao diện rất thân thiện, chắc chắn sẽ giúp bạn làm được tác phẩm của mình 1 cách nhanh chóng và vừa ý.

Lưu ý là trên thị trường hiện nay có tới 2 phiên bản: bản Proshow Producer và bản Proshow Gold, cũng có các tính năng gần giống nhau. Chỉ khác là bản Proshow producer là bản "xịn" hơn, chuyên nghiệp hơn nên nó có một số tính năng khác hơn so với bản Proshow Gold.

Nhưng nếu đã nắm rõ được các tính năng của Proshow Producer rồi thì việc dùng Proshow Gold sẽ rất dễ dàng.2. Một số tính năng chính của chương trình

Khi chạy chương trình. bạn sẽ thấy giao diện của phần mềm như sau:

Công việc của bạn bây giờ là phải Browers đế thư mục chứa các hình ảnh mà bạn muốn cho vào cuốn phim của mình trong mục Folders.

Bây giờ bạn dùng chuột, click và kéo ảnh hoặc clip xuống bên dưới ( Phần có chữ "Drag photo/Video here). Số lượng ảnh bạn muốn làm bao nhiêu thì bạn kéo xuống dưới bấy nhiêu.

Công việc tiếp theo của bạn là chỉ định thời gian ảnh chạy (tức là thời gian ảnh hiện lên cho bạn nhìn thấy)

và thời gian để hiệu ứng chuyển động (từ ảnh này đến ảnh khác) thường tính bẳng giây.

Như bạn thấy ảnh số 3 , mình để thời gian chạy ảnh là 5 giây. Thời gian hiệu ứng chuyển động là 3 giây, ảnh 4 là 4 giây và 3 giây. Những mốc thời gian này bạn có thể đặt tùy ý . Nhưng lưu ý khi sử dụng tính năng này trong video ( nên để thời gian của đoạn film cho vào bằng thời gian xuất hiện để không bị mất đoạn phim cũng như bị “ đứng hình ” khi dư thời gian ).

Phần tiếp theo khá hay đó là chọn hiệu ứng cho hình ảnh chuyển động từ ảnh này sang ảnh khác.Mặc định của chương trình bạn sẽ nhìn thấy hai chữ AB liền nhau.. Đây là hiệu ứng Crossfade – Linear, mặc định của chương trình ( thật ra cái này chẳng có hiệu ứng gì cả, chỉ là mờ ảnh trước rồi xuất hiện ảnh sau thôi). Để thay đổi hiệu ứng mặc định bằng các hiệu ứng khác bạn chỉ cần kích chuột vào chữ AB. Khi đó nó sẽ xuất hiện hộp thoại Choose Transition như hình sau đây:

Với 281 hiệu ứng khác nhau bạn thích cái nào thì chỉ cần click chuột vào là thấy xuất hiện ngay.

Xong với mấy cái hiệu ứng này, thì phần tiếp theo không kém quan trọng trong đoạn phim là phần chọn nhạc nền cho đoạn phim. Để chèn nhạc vào đoạn phim, các bạn cũng nhìn thấy dòng chữ " Soundtrack- Drop Background songs here ". Đó là phần mà bạn sẽ kéo bản nhạc yêu thích của mình vào đây. Cũng làm tương tự như kéo ảnh. bạn Browser đến nơi có bản nhạc mà bạn yêu thích . Chương trình này hỗ trợ nhiều định dạng nhạc khác nhau như : MP3, Wma, Wav …

Nếu thời gian chuyển động ảnh và thời gian chạy hiệu ứng của bạn lớn hơn thời gian của bài hát

thì bạn có thể chỉnh lại sao cho chiều dài của đoạn đúng bằng thời gian bài hát.

Nếu đoạn phim dài thì bạn có thể thêm bài hát khác vào tiếp sau hoặc trước bài hát vừa chọn.

Bước tiếp theo là hiệu chỉnh riêng cho từng tấm hình hoặc clip.

Để áp dụng hiệu chỉnh cho từng bức hình , bạn có thể nhấp đúp chuột vào tấm hình hoặc nhần chuột phải, chọn Slide Options. Tốt nhất là nhấp đúp cho nhanh gọn.

Tùy theo phiên bản của chương trình mà nó hiện lên các khung điều chỉnh khác nhau. Mình đang sử dụng phiên bản 4.0 thì nó hiện ra cái bảng sau đây.

Trong phần Silde Options này , nó bao gồm 5 mục dùng để chỉnh sửa hoặc thêm cái hiệu ứng cho bức ảnh.

+ Mục Slide :

Trong mục này có 3 mục nhỏ như hình ảnh là : Slide Styles, Slide Settings và Background.

- Slide Styles : có nhiều Style cho bạn lựa chọn ở thanh hàng dọc bên trái màn hình.

- Slide Settings : giao diện chương trình cực kì thân thiện, chỉ thoáng nhìn qua là bạn đã có thể sử dụng một cách dễ dàng và nhanh chóng. Như là đặt tên cho Slide, thêm chú thích, thời gian …

Sau khi điều chỉnh, bạn có thể nhấn nút play để xem những gì mình đã làm qua khung hình bên phải màn hình.

- Background : ở mục này, bạn có thể chọn cho mình một hình nền cố định cho tất cả khung hình. Nhấn nút On/Off để chọn chế độ này. Các thanh công cụ bên dưới hỗ trợ bạn làm đẹp hơn cho hình ảnh bạn chọn.

+ Mục Layers :

Trong mục này cũng có 3 mục nhỏ là Layer Settings, Video Settings và Editing.

- Layer Settings : ở mục này bạn có thể đặt tên cho layer được chọn, thêm chú thích, xoay ảnh, phóng to hoạch thu nhỏ ảnh … Vẫn có một màn hình bên phải để bạn theo dõi sự thay đổi.

- Video Settings : Nếu bạn cho 1 clip vào chương trình thì mục này rất là hữu ích. Một vài điểm quan trọng của mục này là thiết lập tốc độ nhanh hay chậm của clip ( speed), chỉnh âm lượng của clip, thời gian mở đầu và kết thúc ( tính theo layer trước và sau nó) và một phần quan trọng đôi khi không thể thiếu đó là mục Trim Video. Bạn có thể cắt bỏ những phần clip không muôn cho vào slide của mình. Rất đơn giản và nhanh chóng mà bạn không cần phải sử dụng một chương trình cắt video nào khác.

- Editing : Cho phép bạn hiệu chỉnh hình ảnh hoặc video theo các thanh ngang bên trái màn hình như Opacity ( Độ trong suốt ), Brightness ( Độ sáng ), White Point ( Độ trắng ), Black Point ( Độ đen), Contrast ( Độ tương phản ), Hue ( Điều chỉnh màu sắc ), Sharpen  (Độ sắc nét ), Blur ( Độ mờ ). Một số mục bên dưới nữa không quan trọng lắm, nếu bạn nào muốn khám phá thì tha hồ điều chỉnh, kết quả sẽ xuất hiện ở màn hình bên phải.

+ Mục Effects :

Ở mục này, các bạn sẽ thấy 2 màn hình bên trên và thanh điều chỉnh của mỗi màn hình nằm bên dưới, tương ứng cho mỗi màn hình là kết quả trước và sau khi điều chỉnh. Các mục điều chỉnh gần như tương tự với mục mình đã nói bên trên.

+ Mục Captions :

Từ đầu tới giờ chúng ta chỉ chỉnh ảnh và video mà quên đi một phần quan trọng không kém đó chính là những dòng chữ biết nhảy múa trong những slide. Mục này sẽ phục vụ điều đó. Hình ảnh bên dưới đây mình sẽ ghi chú cho các bạn rõ.

+ Mục Sounds :

Cho phép bạn điều chỉnh âm thanh của file nhạc bạn cho vào slide tại layer hiện tại. Nếu muốn điều chỉnh trực tiếp file nhạc chính bên ngoài bạn chuột trực tiêpf vào file nhạc sau đó vào thanh điều chỉnh. Vẫn còn rất nhiều mục điều chỉnh hấp dẫn bên trong đang chờ đón bạn. Rất dễ thao tác và xem ngay kết quả.

Sau khi say sưa điều chỉnh và kiểm tra hoàn thiện đoạn film, bước cuối cùng là cho tác phẩm của mình ra đĩa hoặc file video để thưởng thức.

Vào menu, chọn Create hoặc trên thanh công cụ cũng có biểu tượng Create Output cho bạn click vào.

Có một số mục chính quan trọng như sau:

+ Mục DVD: Ghi trực tiếp ra đĩa DVD. ( Yêu cầu phải có ổ DVD ReWrite).

+ Mục You Tube : dùng cho việc upload file lên YouTube. Lưu ý là bạn phải có tài khoản trên You Tube thì mới thực hiện được việc này.

+ Mục Flash : Dùng để upload video lên các trang web.

+ Mục Video File: Ghi thành file Video ở nhiều định dạng khác nhau để lưu trong ở cứng, lúc nào vui thì burn nó.( mình hay dùng cái này để lưu file).

+ Mục Create Autorun CD: Ghi thành file Autorun cho đĩa CD

+ Mục PC Executable : Ghi thành file (exe) chạy trực tiếp mà không liên quan đến phần mềm hỗ trợ nào.

+ Mục Create Screen Saver : lưu thành file để chạy khi màn hình không dùng đến ( chế độ bảo vệ màn hình)..

+ Mục Create Web show : Tạo show để xem trên mạng Internet

Ngoài ra còn một số cách cho ra file nữa hiển thị sẵn có trên khung điều chỉnh, mọi người cứ khám phá là sẽ rõ ngay.Trên đây là tất cả những cái cơ bản nhất và khá là chi tiết mà mình đã biết và post lên cho mọi người cùng tham khảo.

Ngoài ra nó còn rất nhiều cái hay khác nữa đang chờ mọi người tải về và thực tập.

 

Đây là video mình làm thử, các bạn xem và tham khảo.

 

Hoàng Thắng

PhòngTKTP và CNTT

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:27,989,436
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:3.215.16.238

    Thư viện ảnh