.

Thứ ba, 06/12/2022 -23:57 PM

Mua bán bột ngọt đã.... dừng sản xuất từ nhiều năm trước.

 | 

Vừa qua, các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang đã phát hiện và thu giữ nhiều bột ngọt (mỳ chính) giả nhãn hiệu AJINOMOTO loại gói 100g và 200g. Được biết, Công ty AJINOMOTO Việt Nam đã dừng đóng gói sản phẩm bột ngọt AJINOMOTO loại 100g/ túi và 200g/ túi từ năm 2012.

Những bao mỳ chính không rõ xuất xứ.

Khoảng 14 giờ 15 phút ngày 01/01/2016, Nguyễn Hữu T có hộ khẩu thường trú tại xã Song Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 29N1-6589 chạy trên đường bờ đê thuộc địa phận xã Song Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, trên xe chở 02 bao dứa màu đen có chứa 40 gói bột ngọt AJINOMOTO loại 454g và 20 gói bột ngọt AJINOMOTO loại 100g có tổng trọng lượng 20kg đi tiêu thụ thì bị Tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng chức vụ và quản lý kinh tế (PC46) – Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang, Công an xã Song Vân, huyện Tân Yên kiểm tra hành chính. Nguyễn Hữu T không cung cấp được hóa đơn, chứng từ liên quan đến số hàng hóa trên.

Qua đấu tranh bước đầu, Nguyễn Hữu T khai nhận: Toàn bộ số mỳ chính trên đều là bột ngọt giả nhãn hiệu AJINOMOTO. Từ tháng 11/2015 đến nay, anh T đã mua loại bột ngọt này về để bán lẻ ở các chợ nhỏ vùng nông thôn của huyện Tân Yên và các huyện lân cận kiếm lời.

Qua khám xét nơi ở của Nguyễn Hữu T tại xã Song Vân phát hiện và thu giữ 194 gói bột ngọt nhãn hiệu AJINOMOTO các loại (gồm loại 01kg, loại 454g, 200g và 100g); 21 gói hạt tinh thể giống mỳ chính đựng trong túi nilong màu trắng không có nhãn mác, xuất xứ hàng hóa có tổng trọng lượng là 47 kg và 12 bao tinh thể màu trắng, đỏ có chữ Trung Quốc in trên bao bì (loại 25kg/ 01 bao), trên bao có dán tem nhập khẩu của Công ty TNHH thương mại Long Thịnh, loại sản phẩm là bột ngọt có thành phần mỳ chính do Trung Quốc sản xuất. Nguyễn Hữu T khai tất cả số hàng hóa trên anh đã mua của một số đối tượng trên địa bàn huyện Việt Yên và thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang để chờ mang đi tiêu thụ.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Bắc Giang đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để phục vụ cho công tác điều tra và tiến hành xác minh làm rõ.

Những thùng Mỳ chính Ajnomoto nhái đã được đóng thùng.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện không ít các sản phẩm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm phục vụ cho nhu cầu thiết yếu trong sinh hoạt của các gia đình. Việc sử dụng bột ngọt giả, không rõ xuất xứ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất, sức khỏe của con người. Tuy nhiên vẫn có nhiều đối tượng biết hành vi mua bán hàng giả là lương thực, thực phẩm là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện do lợi nhuận mang lại không hề nhỏ. Thiết nghĩ, người dân hãy là những người tiêu dùng thông thái và sáng suốt; hãy chọn cho mình những thực phẩm có chất lượng tốt, sản phẩm của Nhà máy có uy tín, có xuất xứ hàng hóa rõ ràng; Đồng thời trước khi mua sản phẩm cần phải tìm hiểu để biết các thông tin về sản phẩm, tránh việc mua các sản phẩm hiện không còn sản xuất như các loại bột ngọt AJINOMOTO loại 100g/ túi và 200g/ túi (02 sản phẩm này Công ty AJINOMOTO đã dừng sản xuất từ năm 2012).

Nhưng trên hết, các cơ quan chức năng cần phải có biện pháp xử lý thật nghiêm minh đối với các đối tượng này để răn đe những hành vi tương tự có thể xảy ra nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến./.

Huệ Anh

P3 VKSND tỉnh Bắc Giang

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:23,771,744
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:44.192.52.167

    Thư viện ảnh