.

Thứ năm, 27/01/2022 -11:37 AM

Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác cải cách tư pháp

 | 

Sáng 16/7, Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì.

Cùng dự có các Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban chỉ đạo: Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Vũ Mạnh Thắng, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy và các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo.

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng phát biểu tại hội nghị.

6 tháng đầu năm, công tác cải cách tư pháp (CCTP) trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực; hoạt động tuyên truyền, quán triệt được thực hiện thường xuyên, liên tục; nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và cán bộ, đảng viên, nhân dân về công tác này được nâng lên.

Tổ chức bộ máy các cơ quan tư pháp và đội ngũ cán bộ tư pháp, bổ trợ tư pháp được kịp thời kiện toàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; cơ chế lãnh đạo của cấp ủy đối với hoạt động tư pháp và các cơ quan tư pháp không ngừng được đổi mới, hoàn thiện.

Các cơ quan tư pháp đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, nhiều chỉ tiêu đạt cao. Đơn cử, ngành Công an tiếp nhận hơn 1,4 nghìn tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố, trong đó tổ chức giải quyết được hơn 1,1 nghìn tin. Ngành Công an, Kiểm sát và Tòa án kịp thời phối hợp xử lý nghiêm các đối tượng chống người thi hành công vụ liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, việc bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động tư pháp tại các địa phương được cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo hỗ trợ; công tác ứng dụng công nghệ thông tin đạt kết quả tích cực…

Đồng chí Vũ Mạnh Thắng phát biểu thảo luận.

Đồng chí Vũ Mạnh Thắng phát biểu thảo luận.

Tại hội nghị, ý kiến các đại biểu tập trung làm rõ kết quả và những mặt hạn chế, nhất là về công tác giám sát của các cơ quan dân cử đối với hoạt động tư pháp chưa thường xuyên. Tiến độ điều tra, xử lý một số vụ án chậm; việc thực hiện Đề án phát triển đội ngũ luật sư tỉnh Bắc Giang còn hạn chế; cơ sở vật chất, trang thiết bị đã được quan tâm đầu tư nhưng vẫn còn thiếu so với yêu cầu thực tế…Trên cơ sở đó, các đại biểu thống nhất một số nhiệm vụ, giải pháp từ nay đến hết năm. Cụ thể là tiếp tục tổ chức chỉ đạo quán triệt, thực hiện hiệu quả các văn bản của T.Ư, tỉnh về công tác tư pháp và CCTP;  chủ động nghiên cứu, tham gia góp ý vào các văn bản pháp luật liên quan đến công tác này đã được đưa và chương trình xây dựng pháp luật năm 2021 của Quốc hội; các cơ quan tư pháp thực hiện tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm;  nắm chắc tình hình, làm rõ nguyên nhân, điều kiện phát sinh vi phạm, các loại tội phạm.

Cùng đó, tập trung xây dựng lực lượng cán bộ tư pháp có năng lực, trình độ, sắp xếp cán bộ hợp lý đi đôi với thường xuyên tập huấn, bồi dưỡng cả về nghiệp vụ và lý luận chính trị; xây dựng, phát triển đội ngũ luật sư, công chứng, đấu giá, giám định viên có đủ phẩm chất chính trị, chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp.

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Tăng cường hoạt động giám sát của Đoàn ĐBQH, HĐND các cấp, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội đối với hoạt động của các cơ quant ư pháp và lĩnh vực bổ trợ tư pháp…

Phát biểu kết luận, đồng chí Lê Thị Thu Hồng yêu cầu cơ quan thường trực Ban chỉ đạo sớm tiếp thu, bổ sung các ý kiến đóng góp để hoàn thiện báo cáo theo hướng làm rõ hơn hoạt động, vai trò, trách nhiệm của cơ quan thi hành án; kết quả thực hiện các văn bản mà Ban chỉ đạo đã ban hành để kịp thời đôn đốc, chấn chỉnh.

Đồng thời đề nghị cấp ủy cấp huyện, ban chỉ đạo CCTP các huyện, TP nâng cao hơn nữa vai trò của người đứng đầu trong công tác chỉ đạo đối với các cơ quan tư pháp theo đúng quy định.

Đồng chí cũng lưu ý, trong thời gian tới, từng cơ quan thành viên Ban chỉ đạo tập trung khắc phục những mặt tồn tại đã được chỉ rõ. Sớm nghiên cứu, lựa chọn đề xuất đúng, trúng các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2022. Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả  việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ đề ra nhằm góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tư pháp và CCTP trên địa bàn. 

Triển khai việc tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt các cơ quan tư pháp học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo hình thức trực tuyến; hội nghị thông tin báo chí kết quả công tác CCTP. Xem xét, tham mưu tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm giữa các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo; tập huấn cho đội ngũ cán bộ để ngày càng nâng cao chất lượng hoạt động.

Nguồn: baobacgiang.com.vn

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:21,028,324
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:54.92.164.9

    Thư viện ảnh