.

Thứ năm, 27/01/2022 -12:15 PM

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mục tiêu sớm nhất đối với Bắc Giang là phải ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

 | 

Chiều 29/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về Bắc Giang chủ trì cuộc họp với lãnh đạo tỉnh về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Cùng dự có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang về phòng, chống dịch Covid-19. 

Dịch bệnh lây lan mạnh trong môi trường khu công nghiệp

Báo cáo Thủtướng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái cho biết: Theo nhận định đây là đợt dịch nguy hiểm, virus là chủng của Ấn Độ có khả năng lây nhiễm cao và lan rộng nhanh. 

Mặt khác, dịch xảy ra trong khu công nghiệp (KCN) nên kiểm soát khó khăn do mật độ công nhân tập trung lớn, làm việc trong môi trường yếm khí, di chuyển rộng, nhiều F0 đã di chuyển bằng phương tiện công cộng, sống cùng trong các khu nhà trọ, tốc độ lây lan nhanh.

Tính đến sáng nay (29/5), trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xuất hiện 3 ổ dịch với tổng số F0 là 2.025 trường hợp; F1 là 15.863 trường hợp; F2 là 65.850 trường hợp; có 1 trường hợp tửvong do Covid-19.

Đáng chú ý, ổ dịch tại KCN Quang Châu (Việt Yên) phát hiện đầu tiên tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam từ ngày 14/5 có số lượng ca dương tính cao, diễn biến phức tạp, đến nay có 1.524 trường hợp F0. 

Trong 4 khu dân cư quanh KCN ở huyện Việt Yên có mật độcông nhân các tỉnh tập trung cao. Tỉnh đã thực hiện xong việc sơ tán 3.000/7.100 người ra các khu cách ly tập trung để giảm tải mật độ dân cư, tránh lây nhiễm cộng đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái báo cáo tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện các giải pháp “4 tại chỗ”, đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã bố trí 13 khu điều trị cho bệnh nhân Covid-19 với tổng công suất 3.600 giường. Đồng thời tiếp tục khảo sát, chuẩn bị các cơ sở mới đáp ứng thêm khoảng 1.800 giường. Đã hoàn thành 1 đơn vị hồi sức tích cực chăm sóc bệnh nhân nặng (ICU) tại Bệnh viện Phổi 50 giường và đang khẩn trương xây dựng thêm 1 trung tâm ICU tại Bệnh viện Tâm thần (100 giường) để điều trị bệnh nhân nặng.

Dự báo trong những ngày tới, số lượng ca F0 tiếp tục tăng do hiện nay tỉnh đang tập trung xét nghiệm lần 3, lần 4. Qua kết quả test nhanh, số lượng công nhân bị phơi nhiễm cao.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc sớm đưa các doanh nghiệp (DN) trở lại sản xuất, trước mắt, UBND tỉnh ưu tiên hướng dẫn, hỗ trợ 34 DN nguy cơ lây nhiễm rất ít, một số DN lớn nguy cơ lây nhiễm thấp, nguy cơ lây nhiễm trung bình nằm trong chuỗi sản xuất toàn cầu (Apple, Samsung, Honda, Toyota) và các DN sản xuất mặt hàng thiết yếu hoạt động trở lại. Đến ngày 29/5 đã có 2 DN trong KCN hoạt động trở lại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thịsát tại Trung đoàn 831 (BộCHQS tỉnh).

Về tình hình tiêu thụ nông sản, tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khỏe, an ninh trật tự cho các DN, thương nhân, lái xe vào tỉnh Bắc Giang thu mua, tiêu thụ nông sản, đặc biệt là vải thiều.

Về an sinh xã hội, tỉnh đã cơ bản đáp ứng được kịp thời nhu cầu thiết yếu của công nhân trong các khu nhà trọ, người dân trong các khu vực phong tỏa.

Đồng chí Dương Văn Thái cho biết: Tỉnh Bắc Giang lần đầu có dịch trong KCN nên chưa có kinh nghiệm ứng phó. Giai đoạn đầu, năng lực xét nghiệm của tỉnh còn hạn chế; lực lượng y tế mỏng không đáp ứng được tiến độ lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, khối lượng lớn. Vật tư, hóa chất, trang thiết bị phục vụcho công tác phòng, chống dịch thiếu. Năng lực điều trị hạn chế do đội ngũ y, bác sĩ của tỉnh chưa có nhiều kinh nghiệm trong điều trịbệnh nhân nhiễm Covid-19. Chưa có đủ khu điều trị tích cực cho bệnh nhân nặng.

Đồng chí đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm hỗ trợ khẩn cấp cho tỉnh 500 tỷ đồng để mua vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế, thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch và xử lý môi trường; hỗ trợ tiền ăn cho công nhân, người cao tuổi, trẻ em bị nhiễm phải điều trị tại các bệnh viện, cơ sở thu dung cách ly.

Bắc Giang đang thiếu trang thiết bị y tế và không đủ bác sĩ hồi sức, đề nghị BộY tế tiếp tục hỗ trợ trang thiết bị, kỹ thuật, nhân lực để vận hành hoạt động đơn vị hồi sức tích cực chăm sóc bệnh nhân nặng tại tỉnh. 

Đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo hỗ trợ tiếp nhận công nhân về cách ly tập trung tại một số đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh. Tăng cường thêm lực lượng quân đội để quản lý các cơ sởcách ly tập trung. Hỗ trợ tỉnh phun khử khuẩn 4 KCN và một số khu dân cư xung quanh KCN - nơi tập trung đông công nhân cư trú do bị ô nhiễm bởi virus Sars-CoV-2. Đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hỗ trợ người lao động, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch.

Cả nước hỗ trợBắc Giang chống dịch 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương đã làm rõ những đề xuất, kiến nghị của tỉnh và khẳng định đã sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ Bắc Giang cả về vật chất, phương tiện và nhân lực. 

Những ngày qua, các Bộ, ngành đã huy động lực lượng, chia sẻ, hỗ trợ kịp thời với Bắc Giang để tổng lực phòng, chống dịch. Đồng thời tiếp tục và sẵn sàng cử thêm lực lượng hỗ trợ cho tỉnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trung đoàn 831 (BộCHQS tỉnh) - nơi Trung tâm nhiệt đới Việt - Nga lắp đặt cabin xét nghiệm nhanh.

Về tiêu thụ nông sản, nhất là vải thiều đang gặp khó khăn, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết khi có thông tin 190 thương nhân Trung Quốc tạm dừng vào Bắc Giang thu mua, Bộ đang nghiên cứu đề xuất tổ chức vận chuyển vải thiều Bắc Giang đến tận các cửa khẩu; theo đó các thương nhân Trung Quốc sẽ đón hàng qua cửa khẩu. 

Cùng đó, đẩy mạnh tiêu thụ nội địa; triển khai bán nông sản ở tất cả các trung tâm siêu thị, chợ truyền thống của 63 tỉnh, TP trên cả nước. Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị cấp ủy, chính quyền tỉnh Bắc Giang phải bảo đảm tuyệt đối an toàn các sản phẩm, an toàn cho lái xe và các phương tiện vận chuyển, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch. Bộ Giao thông - Vận tải có thể điều xe vận tải từ tỉnh khác sang hỗ trợ tỉnh Bắc Giang.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết, mặc dù dịch bệnh đến nhanh nhưng Bắc Giang đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, quyết liệt, kịp thời trong phòng, chống dịch. Tuy nhiên do dịch bệnh lây qua không khí với những chủng phức tạp nên diễn biến khó lường.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh tiếp tục quản lý tốt các trường hợp F. Rà soát, động viên các trường hợp F1 để khơi gợi họ nhớ lại hành trình di chuyển, tiếp xúc để tiếp tục truy vết, tránh bỏ lọt, bỏ sót các trường hợp. 

Cùng đó đánh giá, rà soát hết số lượng vật tư, trang thiết bịy tế nhằm bảo đảm cho phòng, chống dịch, điều trị bệnh nhân cả ở hiện tại và lâu dài, tuyệt đối không để thiếu; bảo đảm hậu cần cho đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, công an, quân đội...

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần "chống dịch như chống giặc". Tuy nhiên, một mình Bắc Giang không thể chống đỡ được dịch bệnh, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành kịp thời, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho tỉnh trên tinh thần "3 không" (Không nói thiếu tiền; không nói thiếu nguồn nhân lực và không nói thiếu cơ chế, chính sách…).

“Với tinh thần tất cả vì Bắc Giang, nhiều ngày qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương đều quan tâm đến Bắc Giang. Những đề xuất, đề nghị của tỉnh đều được các Bộ, ngành liên quan nhất trí. Quan trọng là Bắc Giang tổ chức thực hiện thế nào, chúng ta phải làm và làm cho hiệu quả. Mục tiêu là ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Đặt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân là trước hết và trên hết” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước mắt, Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch và khôi phục sản xuất, kinh doanh tại Bắc Giang.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tăng cường quản lý toàn bộ lực lượng lao động trên địa bàn tỉnh chứ không chỉ riêng các trường hợp F. Bộ Y tế nghiên cứu cần thiết tiếp tục bổ sung sinh viên các trường ngành y về hỗ trợ tỉnh Bắc Giang.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ công nhân, người lao động, người dân bị ảnh hưởng do dịch.

Thủ tướng đề nghị ngoài thực hiện 5K trong phòng, chống dịch cần bổ sung thêm vắc-xin và công nghệ. Thủ tướng giao BộThông tin và Truyền thông triển khai ngay các biện pháp công nghệ để quản lý người lao động, nhất là công nhân; xây dựng cơ sở dữ liệu cho người được hỗ trợ qua số điện thoại, không phải phát tiền trực tiếp.

Xác định phải vừa sản xuất, vừa kinh doanh, vừa chống dịch, Thủtướng lưu ý, huy động hệ thống chính trị tại cơ sở trong phòng, chống dịch là vô cùng quan trọng. Cấp ủy, chính quyền ởcơ sở phải là hạt nhân trong lúc này; phải nắm chắc tình hình, đánh giá đúng tình hình, tham gia quản lý các đối tượng cần phải quản lý. Nhân dân là chủ thể, nhân dân là trung tâm trong việc góp phần kiềm chế, đẩy lùi và chấm dứt bệnh tật.

Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan quan tâm triển khai ngay các giải pháp, những đề nghị Bắc Giang đề xuất. Trung ương đã sẵn sàng tất cả. Mục tiêu sớm nhất yêu cầu đối với Bắc Giang là phải ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra khu hậu cần tại Trung đoàn 831 (BộCHQS tỉnh).

Ngay sau buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại Trung đoàn 831 (BộCHQS tỉnh).

Trung đoàn 831 hiện có 130 y, bác sĩ của Học viện Quân y 103 và lực lượng cán bộ Trung tâm nhiệt đới Việt - Nga về hỗ trợ cho tỉnh trong thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. Tại đây có 2 phòng xét nghiệm nhanh tại công - ten - nơ chuyên dụng. Trung tâm nhiệt đới Việt - Nga cũng lắp đặt các cabin xét nghiệm nhanh.

Thủ tướng Chính phủ chia sẻ khó khăn, động viên cán bộ, chiến sĩ, lực lượng y, bác sĩ tại đây với tinh thần thần tốc, quyết liệt hơn nữa, đẩy nhanh tiến độxét nghiệm.

Thủ tướng mong muốn với tinh thần sẻ chia, đoàn kết, tin tưởng, càng khó khăn tỉnh Bắc Giang càng nỗ lực vượt khó vươn lên. Với sự nỗ lực, cố gắng của các lực lượng nơi tuyến đầu cùng sự chung sức, chung lòng của cả nước hướng về trong những ngày vừa qua, Bắc Giang sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh, khôi phục và ổn định sản xuất, đời sống cho nhân dân.

Nguồn: BGĐT

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:21,028,638
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:54.92.164.9

    Thư viện ảnh