.

Thứ ba, 04/10/2022 -13:30 PM

Dùng điện bẫy chuột làm chết người bị xử lý về tội “Giết người”

 | 

            Gia đình Lê Văn Lịch (sinh năm 1966) ở thôn Tân Minh, xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang có ruộng lúa ở gần nhà bị chuột cắn phá nhiều nên đã nảy sinh ý định dùng điện bẫy chuột. Buổi chiều ngày 22/8/2011, Lịch đi chặt ba đoạn tre cắm xuống bờ ruộng rồi dùng dây thép trần buộc vào các cọc tre, sau đó dùng dây điện nối với dây thép trần đã buộc trên các cọc tre rồi cắm điện cho bẫy chuột hoạt động. Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 23/8/2011, Lịch tiếp tục cắm điện cho bẫy chuột hoạt động rồi quay về nhà tắm. Chỉ 15 phút sau Dương Đình Hoè (sinh năm 1993) ở gần nhà Lịch đi thả diều đã vướng vào bẫy chuột và bị điện giật chết.

            Với hành vi nêu trên, Viện KSND tỉnh Bắc Giang đã truy tố đối với Lê Văn Lịch về tội “Giết người” theo Điều 93 Bộ luật Hình sự và chuyển hồ sơ vụ án đến Toà án nhân dân tỉnh Bắc Giang để xét xử theo thẩm quyền.

Dùng điện bẫy chuột - Ảnh minh họa

            Điện là nguồn nguy hiểm cao độ, vì vậy việc quản lý, sử dụng điện phải tuân thủ đúng các quy định của Nhà nước; pháp luật nghiêm cấm việc sử dụng điện sinh hoạt để chống trộm, bẫy chuột, diệt côn trùng. Theo hướng dẫn của Toà án nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao thì hành vi sử dụng điện sinh hoạt để chống trộm; bẫy chuột, diệt côn trùng không có biện pháp bảo đảm an toàn làm chết người sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người” theo Điều 93 Bộ luật Hình sự. Trong những năm gần đây, các cơ quan chức năng đã xử lý nghiêm minh nhiều đối tượng có hành vi sử dụng điện chống trộm, bẫy chuột làm chết người; tuy nhiên, vẫn còn trường hợp người dân do nhận thức pháp luật hạn chế, chưa ý thức đầy đủ về sự nguy hiểm khi sử dụng điện trái phép  vào mục đích bảo vệ tài sản, hoa mầu gây thiệt hại đến tính mạng, sức khoẻ của người khác .

           Qua vụ án trên mỗi người dân cần nâng cao nhận thức pháp luật, không được sử dụng điện trái phép; đồng thời qua đây cũng cho thấy trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương, đoàn thể xã hội cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý, sử dụng điện sinh hoạt tránh để xảy ra những sự việc tương tự ở địa phương mình.

Nguyễn Ngọc Ước

Phòng 1A - VKS tỉnh Bắc Giang

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:23,162,207
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:3.238.49.228

    Thư viện ảnh