.

Thứ hai, 27/05/2024 -03:29 AM

Những điều cần biết khi đi du lịch Thái Lan

 | 

Giới thiệu chung

Thái Lan nằm ở miền Trung bán đảo Trung Nam và phía bắc bán đảo Malay với diện tích 513.115km2.
Miền Tây Bắc của Thái Lan có rất nhiều núi, miền trung là bình nguyên song Menam Chao Praia, phía Đông Nam giáp biển, miền Nam có nhiều đồi trọc. song Mê Kong là đường biên giới chung giữa Thái Lan và Myanmar và cũng là mảnh đất có phong cảnh tự nhiên nổi tiếng của Thái Lan. Dân số Thái LAn là 61 780 000 người , trong đó có 10% sống ở Bangkok. Thái Lan có 30 dân tộc, trong đó người Thái chiếm 40%. Phật giáo là quốc đạo của Thái Lan, 95% dân số Thái Lan theo đạo Phật. Ngôn ngữ phổ biến ở Thái Lan là tiếng Thái, tiếng Anh chỉ dùng trong thương mại. Các đường phố ở Thái Lan đều có tên bằng tiếng Thái và tiếng Anh. Tiếng Hán cũng được sử dụng rộng rãi nhưng chủ yếu ở phố người Hoa. 

 
Cung điện hoàng gia Thái Lan
Thái Lan là nước có nhiều di tích lịch sử nhất Đông Nam Á. Các bãi biển ở đây là điểm đến lí tưởng cho du khách, đặc biệt là thủ đô Bangkok có rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng và là thành phố mang đậm văn hóa của Thái Lan. Hệ thống giao thông của Thái Lan rất thuận tiện, cơ sở hạ tầng du lịch cũng khá hiện đại. Mỗi năm có khoảng 8 500 000khachs du lịch quốc tế đến Thái Lan để tham quan và nghỉ ngơi. Người Thái Lan rất lương thiện, cởi mở, giản dị và đặc biệt hiếu khách. Thái Lan là nước duy nhất của Đông Nam Á không phải chịu sự áp bức của chế độ thực dân.
Lịch sử: Thái LAn theo tiếng Thái là ‘’đất nước tự do’’. Vào thế kỉ XIII các tiểu quốc Thái thống nhất thành nhà nước Sukhotai. Dưới thời cai trị vua Ram Khambaeng, đây là quốc gia thống nhất trong lịch sử Thái Lan. Sau Sukhotai là nhà nước Ayutthaya. Sau vương triều Sukhotai là vương triều Narai, vương triều Chakri và cuối cùng là vương triều Bangkok. Năm 1896, Thái Lan bị chia thanh hai vùng ảnh hưởng của Anh và Pháp dọc theo sông Menam Chao Praia, theo một hiệp ước giữa Pháp và Anh.
Đôi nét về văn hoá Thái Lan :
1. Wai : 
Là một kiểu chào truyền thống có ảnh hưởng từ văn hóa Hindu của Ấn Độ thể hiện sự tôn trọng và tôn kính. Theo đó, hai tay sẽ chắp trước ngực và làm động tác gập nhẹ người, hai tay đưa càng cao càng thể hiện sự tôn kính của bạn. Ngoài ra, Wai còn có những quy định riêng cần nhớ nhưng nói chung : người có địa vị thấp hơn sẽ phải chào người có địa vị cao hơn trước. Và một nhắc nhở khác là bạn không nên chào kiểu Wai đối với nhân viên phục vụ hay những người gánh hàng rong. Trong những đền thờ linh thiêng, bạn cũng có thể dễ dàng thấy những dòng người Thái hơi gập mình với đôi tay chắp trước ngực đi thành hàng. Wai là một nét văn hóa rất đặc trưng ở Thái Lan.
Đối với khách du lịch, những người không biết về Wai, người Thái vẫn rất lịch sử nếu họ không hiểu về tập tục này. Một cái cúi đầu nhẹ là đủ nếu có ai đó cúi chào Wai đối với bạn. Đối với công việc kinh doanh và gặp mặt các doanh nhân nước ngoài, người Thái lại thường chỉ bắt tay và không Wai theo thông lệ.
2. Sự tôn trọng hoàng gia : Thiếu tôn trọng hoàng gia là phạm luật !
Đây được coi như một luật của người Thái, bất cứ hành động hay những nhận xét tiêu cực nào hướng về Vua hoặc thành viên của hoàng tộc đều đem lại bất lợi cho bạn. Trên mỗi đồng Baht của Thái đều có in hình của nhà Vua do vậy hãy cẩn thận đối với đồng tiền của mình, việc đốt hay xé đều có thể gây ra sự chú ý đối với những người Thái xung quanh. Trong trường hợp nếu vô tình đánh rơi một đồng xu hay một tờ tiền giấy thì cũng đừng nên giẫm lên nó để nhặt lại, đó là một sự vô lễ bởi bạn đã giẫm lên bức ảnh của nhà Vua. Vào năm 2007, tại Thái, một du khách người Thụy Sĩ đã bị kết án tù 10 năm vì tội vẽ graffiti lên chân dung của nhà Vua. Anh chàng này sau đó đã vội bày tỏ sự ăn năn hối hận của mình và được tha tội, nhưng vẫn bị trục xuất khỏi Thái.
Một lưu ý khác cần nhắc đến, ở những nơi công cộng, bài Quốc Ca thường vang lên vào 8 giờ sáng và 6 giờ chiều, ở các rạp chiếu phim, bài hát của Hoàng gia thì được phát trước khi chiếu phim. Khi đó, tất cả mọi người sẽ dừng mọi công việc riêng và nghiêm người đứng dậy. Bài hát sẽ kéo dài khoảng vài phút và bạn nên làm theo đám đông rồi quay lại với công việc của mình sau đó.
3. Các thầy tu :
Được du nhập vào Thái Lan khoảng năm 241 TCN, tồn tại cùng lịch sử lập quốc của Thái Lan, đến nay phật giáo có thể coi là quốc giáo của Thái Lan với 93,4% nhân dân theo đạo. Vai trò phật giáo trong nền văn hóa, tín ngưỡng của người dân Thái Lan là vô cùng quan trọng, ngay cả trong hiến pháp vai trò của phật giáo cũng được biểu dương. Chính phủ và người dân Thái Lan vô cùng tôn trọng và tạo điều kiện cho phật giáo phát triển với những viện phật học, tăng đoàn phật giáo hay là các trường đại học phật giáo…
Đi theo Phật giáo, các thầy tu đất Thái luôn né tránh những người phụ nữ, tránh đụng vào họ và không nhận trực tiếp bất cứ thứ gì từ tay phụ nữ. Vì vậy, khi đến Thái Lan, những quý cô nên chú ý và tỏ ra tôn trọng các thầy tu. Cụ thể, nếu gặp thầy tu trên đường, hãy cố tránh sang một bên nhường đường cho họ, tránh chạm vào các thầy tu khi muốn nhờ giúp đỡ, và khi dâng đồ cúng. Hãy đặt chúng ở phía trước thầy tu hoặc cho vào các túi mà thầy tu thường mang theo để họ có thể tự cầm những món đồ đó. Trong cuộc sống, các thầy tu thường được những người dân xung quanh giúp đỡ trong việc nhận đồ cúng từ phía các quý cô quý bà.
4. Phong tục tập quán
- Lễ tiết: Ngày hội lớn nhất của Thái Lan là ngày hội “té nước’’ và cũng là năm mới( theo lịch của Thái Lan)( từ ngày 12-15/4) ngoài ra còn có lễ phóng sinh ( tháng 2), lễ vạn Phật(15/3).
- Phật giáo: Thái Lan được gọi là đất nước của đạo Phật. Hơn 700 năm qua, đạo Phật luôn đươc coi là quốc đạo ở Thái Lan. Dưới thời đại của Sukhotai, một vị vua đã xuất giá đi tu và đây cũng trở thành truyền thống lịch sử của Thái Lan . Con trai Thái Lan khi ngoài 20 tuổi phỉa đi tu từ 5ngày đến 3 tháng. Kể cả quốc vương cũng không ngoại lệ. Nhà thờ đều thờ tượng  Phật, trong các trường học đều có môn học Phật giáo. Các kỳ quan kiến trúc chủ yếu là đền chùa thờ Phật, các tác phẩm điêu khắc độc đáo chủ yếu là tượng Phật, Cả bốn triều đại cuả Thái Lan đều ra sức xây dựng chùa chiền.. tâm tư, nguyện vọng của họ đều được phản ánh qua các công trình kiến trúc tôn giáo và các tác phẩm điêu khắc.
- Tập quán: Người Thái lan có thói quen chắp hai tay trước ngực, không cần phải bắt tay chào hỏi hoặc chào tạm biệt. Thường trước họ tên của mỗi người đều thêm chữ Khum để biểu thị sự tôn kính. Người Thái Lan rất kỵ chĩa mũi bàn chân vào người khác, xoa đầu hoặc chạm vào tay người khác đều bị coi là không có ý tốt. Người Thái cho rằng tay là cao quý, tay trái không trong sạch cho nên khi tặng vật kỉ niệm cho người khác,người Thái Lan đều dùng tay phải để biểu thị sự tôn trọng. con gái phải nhờ con trai dâng lễ vật cho tăng lữ.
- Khi kết thúc hành trình, theo thông lệ khách nên "Boa" cho hướng dẫn viên du lịch và lái xe một số tiền tương đương 2 - 3 USD mỗi khách, mỗi ngày nhân với tổng số ngày trong hành trình tại Thái Lan
5. Khí hậu
Thời tiết ở Thái Lan tương đương Việt Nam. Từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau là thời gian du lịch thích hợp nhất ở Thái Lan vì thời tiết ít mưa lại không nắng. Du lịch ở miền Nam đẹp nhất là từ tháng 3-5, miền Bắc từ tháng 11-tháng 2. Khách du lịch đến Thái Lan đông nhất vào tháng 12 và tháng 8, ít đến tháng 5,6,9.
6. Giao thông
Từ Bangkok đều có các đường bay đến các thành phố lớn của Thái Lan, giao thông ở đây chất lượng không cao, giá rẻ. Phương tiện giao thông chủ yếu giữa các thành phố của Thái Lan chủ yếu là taxi đường dài. Tuktuk, sỏng thẻo( giống xe lam ở Việt Nam) khi đi phải trả giá, nên đi nhiều người chung xe để tránh lạc đường, trường hợp bị lạc thì đưa địa chỉ khách sạn mình ở để tài xế đưa về.
7. Tiền tệ ( đồng Bath(B))
Mua bán ở Thái Lan tất cả phải trả bằng Bath, người bán không được nhận USD  (1 USD đổi được khoảng 40 baht). Du khách nên đổi tiền tại các quầy đổi tiền an toàn và nhờ hướng dẫn viên người Thái đổi giúp, không nên tự động đổi tiền tại nơi công cộng rất dễ bị thiệt. Tờ 50, 100 USD đổi được giá cao hơn tờ 1,2,5,10 USD. Ngân hàng Thái Lan không đổi tiền Thái Lan có seri năm 1995. Không nên đổi tiền tại khách sạn vì giá thấp. Khi đổi tiền nên lấy tiền lẻ để dễ dàng trong việc chi tiêu. Nên kiểm tra kỹ tiền trước khi rời khỏi quầy. Tỷ giá tương đối: 1USD ~ 32.5 – 32.7 Thai Baht; 100 baht ~ 53.000 VND. Quý khách nên mang theo tiền USD, không mang theo tiền Việt Nam vì tiền Việt không sử dụng được ở Thailand và cũng không đổi tiền được ở sân bay Nội Bài.
Hối phiếu tiền tệ và các loại Séc du lịch thông dụng đều có thể dễ dàng đổi thành tiền mặt tại các khách sạn, cửa hàng du lịch, tất cả các ngân hàng cấp tỉnh, các trung tâm thương mại và các quầy đổi tiền. Séc du lịch dễ đổi nhất tại các ngân hàng (bạn cần xuất trình hộ chiếu). Tỷ giá hối đoái tại các ngân hàng và các điểm đổi tiền được ủy quyền cao hơn so với tỷ giá tại các khách sạn và cửa hàng bách hóa tổng hợp.
Thái Lan không hạn chế lượng ngoại tệ mang từ nước ngoài vào. Du khách cũng có thể đem ngoại tệ ra khỏi Thái Lan, nhưng không được nhiều hơn số lượng đã kê khai trong tờ khai hải quan khi nhập cảnh. Mỗi du khách rời Thái Lan không được phép mang quá 50.000 baht tiền Thái Lan.
Chuẩn bị hành lý mang theo
- Quần áo gọn nhẹ phù hợp với nhiệt độ 28 - 33 độ C, quần áo tắm biển.
- Mang theo ô/ dù phòng trường hợp mưa.
- Khi đi ra đảo San hô (Coral island) Quý khách mang theo đồ bơi để tắm biển, Quý khách lưu ý nếu sử dụng ghế ngồi và tham gia trò chơi nên trả giá trước.
- Đồ dùng cá nhân: thuốc bệnh lý, bàn chải và kem đánh răng ( vì chỉ riêng khách sạn 5 sao mới có sẵn). Nếu du khách sử dụng dịch vụ điện thoại và uống nước trong minibar trong phòng thì phải tự thanh toán khi làm thủ tục trả phòng.
- Sử dụng dầy thấp hoặc xăng-đan (quai hậu) đã đi quen chân. Không nên sử dụng dầy dép mới.
- Khi tham quan Cung điện Hoàng Gia, Chùa Phật Ngọc, Chùa Vàng phải mặ trang phục lịch sự, không mặc áo hở nách, không đi dép lê, không mặc váy cao quá đầu gối.
- Nếu mang theo dao kéo đồ kim loại nhọn, yêu cầu phải để vào hành lý gửi, nếu để trong hành lý xách tay sẽ bị hải quan sân bay thu giữ lại.
- Chuẩn bị 1 túi gọn nhẹ đeo bên mình để cất giữ hộ chiếu, tiền mặt. Không nên để trong phòng khách sạn đề phòng mất cắp.
- Bồi dưỡng 20 Baht/vali (tương đương 10.000 VND) cho người mang hành lý của khách sạn khi nhận/trả phòng khách sạn.
- Mỗi khách du lịch được mang theo tối đa 3 kiện hàng/ hoặc tương đương 20kg/ người miễn phí vận chuyển máy bay (bay Vietnam Airlines, Thai Airways, Nok Air) hoặc 15kg/người miễn phí khi bay bằng hàng không Air Asia và xe ôtô đón tiễn sân bay. Ngoài quy định trên quý khách sẽ phải đóng tiền quá cước sân bay và tự lo phương tiện ôtô đón tiễn sân bay.
Quy định hải quan
- Tất cả các chất lỏng phải đóng gói cẩn thận bỏ vào hành lý ký gửi, không được xách tay qua cửa an ninh
- Không mang quá 7000 USD (hay ngoai tệ khác có trị giá tương đương)
- Du khách khi đến sân bay quốc tế  Bangkok phải viết vào tờ khai về lượng ngoại tệ mang theo,   những người vi phạm bị bắt và sẽ bị khởi tố. Khi xuất nhập cảnh không được mang quá 50 000 Bạt(tiền Thái), không được mang những đồ vật đánh cắp khi nhập cảnh, kể cả những đồ vật được phép mang vào Táo Lan nhưng cũng phải ó giới hạn. Nghiêm cấm mang theo ma túy hoặc các loại thuốc gây nghiện, văn hóa phẩm đồi trụy. Người nhập cảnh vào Thái Lan chỉ được phép mang 1 lít rượu, 200 điếu thuốc lá, 5 cuộn phim để chụp ảnh và ba cuộn băng ghi hình. Ngoài ra, hải quan Thái Lan còn quy định người nhập cảnh không được mang theo động thực vật quý hiếm.
Hàng hóa Thái Lan rất phong phú, mua sắm chủ yếu trong các siêu thị như Robinson, Pici ở Bangkok. Lưu ý các mặt hàng cùng chủng loại có tổng giá trị dưới 300 USD thì được miễn thuế( trị giá hàng hóa do hải quan Việt Nam quy định). Riêng các loại băng hình khi mang về sẽ bị tạm giữ để kiểm tra văn hóa.
-   Đối với những du khách khi mang cổ vật là tượng Phật ra khỏi Thái Lan phải có giấy phép của ban quản lí nghệ thuật quốc gia Thái Lan.
 Trên đường truyền hành lí vào sân bay có một trạm điện thoại miễn phí dùng để liên lạc nhanh với ban quản lí sân bay khi có tình huống bất trắc xảy ra.
Tại cửa khẩu xuất nhập cảnh Việt Nam
- Quý khách nên khai báo vào tờ khai xuât nhập cảnh nếu:
+ Mang theo những đồ vật có giá trị từ 200 USD trở lên như: Camera, đá quý, đồ cổ ...
+ Nếu mang theo số tiền trên 7.000 USD/người, kèm theo quyết định mang tiền ra nước ngoài của cơ quan cấp thẩm quyền phê chuẩn, nêu rõ mục đích sử dụng.
- Quý khách phải giữ lại tờ khai nhập cảnh Việt Nam ( tờ khai phải khai lại trên chuyến bay từ Bangkok về Việt Nam ) nếu có nhu cầu mua hàng miễn thuế tại Giảng Võ .
- Nếu khách hàng là người nước ngoài sẽ nhập cảnh lại VN sau chuyến đi, đề nghị mang theo 2 ảnh 4x6cm để làm VISA tái nhập cảnh Việt Nam ( với điều kiềnj đã có bản sao xét duyệt nhân sự của cục QLXNC ).
- Về thủ tục xuất nhập cảnh: Du khách được mang hành lý mỗi người 20 kg (lượt đi cũng như lượt về). Nếu khách mang hành lý quá mức cho phép phải tự trả 6 USD/kg. Vì vậy, phải hết sức cân nhắc khi mua hàng để tránh gặp rắc rối.
Những điều nên và không nên khi đến Thái Lan :
1. Nên:
- Nên tỏ thái độ kính trọng đối với nhà vua, nữ hoàng và hoàng gia Thái Lan vì đó là những người mà người Thái rất tôn sùng.Người Thái sáng sớm và chiều tối thường đọc kinh để tỏ lòng tôn kính đức vua của họ. Nếu có mặt khi người Thái đọc kinh, du khách cần phải có thái độ nghiêm túc theo họ.
- Nên ăn mặc lịch sự và gọn gàng ở những nơi linh thiêng như chùa chiền, nhà thờ, tượng phật...Nam phải mặc quần áo trang trọng, không mặc quần soọc và không mang dép lê; Nữ ăn mặc kín đáo lịch sự, không mặc váy ngắn, quần áo mỏng, áo không cánh tay, quần bó, dép không quai hậu... Nếu vi phạm những qui định này sẽ không được vào tham quan.
- Nghiêm túc thực hiện đúng yêu cầu cùa người hướng dẫn đoàn hoặc hướng dẫn viên về giờ giấc. Tuân thủ sự hướng dẫn của người dẫn đoàn, không nên tách riêng tại các điểm tham quan. Nếu cần tách đoàn vì việc riêng phải báo cho trưởng đoàn hoặc hướng dẫn viên địa phương, hoặc người đi trước biết. Nếu cần tách đoàn vì việc riêng phải báo cho trưởng đoàn/ hoặc HDV địa phương/ hoặc người đi trước biết .
- Cầm theo card địa chỉ của khách sạn để gọi taxi / xe tuk tuk.
- Bồi dưỡng 20 Baht/vali (tương đương 7.000 VND) cho người mang hành lý của khách sạn khi nhận/ trả phòng khách sạn.- Hầu hết các khách sạn ở Thái Lan không trang bị kem đánh răng, bàn chải đánh răng, dép đi trong phòng. Vì vậy, đến Thái Lan, du khách phải tự chuẩn bị những vật dụng này.
Mặc dù tiền tip không phải bắt buộc cũng không phải thông dụng lắm nhưng những người phục vụ bạn sẽ rất vui và tôn trọng bạn nếu bạn thưởng cho họ một ít tiền nào đó lúc chia tay.
2. Không nên:
- Không nên đến muộn quá 5 phút vì làm ảnh hưởng tới du khách khác. HDV không chịu trách nhiệm về sự chậm trễ.
- Không nên mang giày dép vào bên trong những nơi có hình ảnh Đức phật.
- Không nên leo trèo lên bất kỳ tượng Phật nào.
- Khi tham quan cung điện hoàng gia Thái Lan, có những yêu cầu khắt khe như sau: nam phải mặc quần áo trang trọng, không mặc quần soọc và không mang dép lê; nữ ăn mặc kín đáo lịch sự, không mặc váy ngắn, quần áo mỏng, áo không cánh tay, quần bó, dép không quai hậu... Không nên mặc quần áo thuộc loại "mát mẻ" hay trang điểm quá nặng nề ở những nơi thờ cúng. Nếu vi phạm những qui định này sẽ không được vào tham quan. Những hành động xúc phạm đến tín 
ngưỡng có thể bị phạt tù, không loại trừ cả đối với du khách nước ngoài.
- Nếu bạn là phụ nữ, không nên chạm vào người của nhà sư. Nếu một người phụ nữ muốn đưa vật gì đó cho nhà sư, họ phải đưa một người đàn ông.
- Không nên chạm vào đầu của một người nào đó hay dùng chân để chạm vào người họ hay bất kỳ một vật gì vì người Thái cho rằng "đầu" là bộ phận quý giá nhất trong cơ thể người.
- Không nên chạm tay , xoa đầu , chĩa mũi bàn chân vào nguời khác.
- Không nên biểu lộ tình cảm nam nữ ở những nơi công cộng.
- Không hút thuốc. bỏ tàn thuốc hoặc kẹo cao su và xả rác nơi công cộng, nơi có biển báo cấm vì có thể bị phạt do vi phạm.
- Người Thái quan niệm chân bao giờ cũng là phần bẩn nhất nên khi ngồi khách tránh để chân lên bàn. Không được dùng chân để chỉ vật gì hay chạm vào thân thể người khác vì điều này bị xem là thô lỗ. Khi ngồi tréo chân nhất thiết không được để chân hướng về phía ai đó, đặc biệt là tượng Phật hay ảnh vua. Trước khi bước vào nhà người Thái, du khách phải bỏ giày dép ra.
- Người Thái thường không bắt tay khi chào nhau. Thay vào đó họ áp hai bàn tay vào nhau trong tư thế cầu nguyện gọi là vái. Nói chung một người trẻ tuổi phải vái người lớn tuổi hơn, và người lớn tuổi hơn sẽ đáp lễ.
 - Người Thái sáng sớm và chiều tối thường đọc kinh để tỏ lòng tôn kính đức vua của họ. Nếu có mặt khi người Thái đọc kinh, du khách cần phải có thái độ nghiêm túc theo họ.
Gọi điện thoại quốc tế:
Nên mua card điện thoại quốc tế của Thai lan (màu vàng), quay số tại các điểm điện thoại công cộng, giá sẽ rẻ hơn nhiều ( loại thẻ thấp nhất: 300 Thái bath ). Cách bấm số từ Thái Lan về Hà Nội: 001-84 - mã tỉnh bỏ số 0 - số cần gọi (ví dụ: 001 -84-4-514978 ). Nếu gọi tới số di động : 001-84- số cần gọi bỏ số 0 trước số 9 (ví dụ: 001-84-913341816). Nếu điện thoại di động của quý khách đã nối mạng quốc tế (roaming), khi tới Thái Lan máy sẽ tự động dò tìm mạng của Thái.
Khi mua sắm:
Các cửa hàng bách hoá tổng hợp yết giá cố định, nhưng ở hầu hết các nơi khác, bạn nên mặc cả. Nói chung, bạn có thể đạt được mức giá cuối cùng thấp hơn từ 10-40% so với giá chào ban đầu, chủ yếu phụ thuộc vào kỹ năng của bạn và tâm trạng của những người bán hàng. Nhưng xin nhớ, người Thái đánh giá cao tác phong lịch sự và khiếu hài hước. Với sự kiên nhẫn và một nụ cười cởi mở, bạn sẽ không chỉ có được giá hời mà việc mua sắm của bạn còn có thể được coi là một nghệ thuật. Bạn có thể đến các trung tâm mua sắm Robinson, Central và Charn Issara tại Bangkok.
- Phải trả giá khi mua hàng tại cửa hàng chợ. Nếu người bán hàng đeo thẻ nhân viên thì nơi đó không thể trả giá.
- Phải kiểm tra kỹ mặt hàng và phải trả giá khi mua hàng: đồ trang sức, đá quý..
- Nếu có máy tính tiền cá nhân thì rất tiện lợi cho viêc mặc cả giá vì bất đồng ngôn ngữ.
- Hàng hoá nên mua tại Bangkok: đồ điện gia dụng, đồ dùng gia đình. Không nên mua đồ điện tủ vì giá dắt.
- Nếu mua hàng có giá trị trên 300 USD ( quy đổi theo giá trị mặt hàng đó tại VN đặc biệt là đồ điện tử, điện lạnh ), sẽ phải đóng thuế tại cửa khẩu Việt Nam theo biểu thuế của Hải quan Việt nam.
Chơi gì?
Thái lan, điểm đến lí tưởng để du ngoạn, giải trí và mua sắm. Đến Thái Lan, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mọi thứ, từ những thành phố Bangkok nhộn nhịp đến những bãi biển tuyệt đẹp ở Phuket, một hòn đảo xinh đẹp nằm ở phía nam Thái Lan, hay Pattaya - địa danh du lịch nổi tiếng và quen thuộc đối với du khách. Đến đây, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng đảo san hô Coral, ngụp lặn với biển cả hay tham gia các chò trơi trên biển như dù bay, lặn biển, …
Cách Pattaya khoảng 15 km có làng văn hóa dân tộc Nong Nooch, đẹp như vườn địa đàng. Đến đây, du khách được thưởng thức chương trình ca múa nhạc dân tộc Thái và những màn trình diễn rất ấn tượng của các chú voi. Vườn nhiệt đới Nong Nooch ngày nào cũng nườm nượp du khách.
Đến Pattaya, du khách khó mà quên được Tiffany's show - nhà hát gần 500 chỗ ngồi. Trong khoảng 1 giờ, người xem được thưởng thức chương trình ca múa nhạc đặc sắc của những diễn viên chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ. Du khách cũng không thể quên nhà hát Alangkarn của Pattaya, hơn 2.000 chỗ, mát lạnh. Tại đây, sau bữa tối, du khách thưởng thức chương trình ca múa nhạc tái hiện lịch sử phát triển của đất nước Thái Lan, được dàn dựng rất hoành tráng, công phu và ấn tượng. Các chương trình biểu diễn nêu trên ở Pattaya tối nào cũng có và thu hút đông đảo du khách nước ngoài.
Nếu thích thăm thú động vật, Vườn thú hoang dã Safari World, Công viên biển Marine Park sẽ thỏa mãn sự mong đợi của bạn. Vườn thú hoang dã Safari là vườn thú mở tự nhiên lớn nhất Châu Á, trong đó show xiếc cá voi của Safari World rất được du khách yêu thích. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có cơ hội đến thăm và chiêm ngưỡng những địa chỉ hấp dẫn nhất ở Bangkok như Trại Rắn, Hoàng Cung, Chùa Phật Ngọc, những địa điểm tham quan không thể bỏ lỡ đối với bất kì ai đặt chân lên “ Đất nước của những nụ cười” này ! Còn nếu bạn là dân “ nghiện “ shopping, bạn có thể đến mua sắm tại siêu thị lớn và nổi tiếng như Maboonklong, Trung tâm thương mại thế giới, Gems World - Trung tâm nữ trang lớn nhất thế giới hay Siam Paragon - thiên đường mua sắm của Thái Lan, mới đi vào hoạt động vào cuối năm 2005.
Bên cạnh đó bạn cũng có thể đến thăm đảo Koh Samui. Đây là hòn đảo nằm trên vịnh Thái Lan, nổi tiếng về vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ. Đến đây, du khách có dịp được ngâm mình trong dòng nước trong xanh, ấm áp hoặc vui đùa trên bờ cát trắng mịn, êm ái. Ngoài ra, đảo còn có rất nhiều điểm tham quan và vui chơi giải trí như công viên Hải dương quốc gia AngThong với các loài sinh vật biển quý hiếm; khu Talay Nai khám phá cuộc sống trong lòng đại dương…
Đi khi nào?
Thái Lan có khí hậu nhiệt đới gió mùa và có 4 mùa rõ rệt: Mùa khô kéo dài từ tháng 1 đến tháng 2, Mùa nóng từ tháng 3 đến tháng 5, mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 10, mùa mát từ tháng 11 đến tháng 12. Trong đó mưa nhiều nhất (90%) xảy ra vào mùa mưa. Nhiệt độ trung bình của thời tiết Thái Lan cao hơn Việt Nam, nhiệt độ thường từ 32 độ C vào tháng 12 và lên tới 35 độ C vào tháng 4 hàng năm.
Thời điểm lí tưởng nhất để đến thăm Thái Lan là từ tháng 11 đến tháng 2 vì trong suốt những tháng này hầu như không có mưa và tiết trời không quá nóng. Đây cũng là thời điểm hay diễn ra nhiều hoạt động lễ hội đặc sắc. Nếu bạn thích tìm hiểu và tham dự lễ hội ở Thái Lan, hãy đi du lịch vào tháng 4 để được hòa mình vào không khí tưng bừng nhộn nhịp của lễ té nước Songkran, lễ hội lớn nhất trong năm diễn ra vào 13-15/4 để đón chào năm mới.
Nếu muốn thực hiện một chuyến du ngoạn ở các tỉnh miền núi phía Bắc, bạn có thề đi vào tháng 3 – 5, hoặc tháng 6 – 7, mùa này nhiệt độ trên núi khá ôn hòa và dễ chịu. Còn đối với khu vực miền trung và đông bắc Thái Lan, thời điểm này sẽ không thích hợp cho chuyến đi của bạn vì thời tiết sẽ rất nóng có thể lên tới 40oC.
Mùa du lịch cao điểm ở Thái Lan thường diễn ra từ tháng 11 đến cuối tháng 3, tháng 7 và tháng 8. Nếu không thích sự đông đúc mà muốn thưởng ngoạn những không gian yên tĩnh nơi đất Thái hay thuê phòng giảm giá, bạn nên chọn đi du lịch vào những tháng ít khách điển hình là tháng 4, 5, 6, 9, 10.
Tiếng Thái thông dụng: Trong tiếng Thái, có 1 từ "lịch sự" kèm vào cuối câu. Đối với đàn ông thì nói là: "khrap", đối với phụ nữ, nói là " kha ".
 
 - Sa-wa-dee.......................... Xin chào
- Sa-wa-dee krup................. Xin chào (nếu bạn là nam)
- Sa-wa-dee kaa.................. Xin chào (nếu bạn là nữ)
(Xin chào: Svặt đi "khrắp hoặc khă"
- Chai................................. Có, vâng
- Mai.................................. Không
- Khun............................... Ông, bà, cô
- Sabai dee reu?................ Bạn khỏe không?
- Sabai dee........................ Khỏe
- Kop koon........................Cảm ơn
- Mai pen rai....................... Không có gì đâu
- Phoot Thai mai dai......... Tôi không nói được tiếng Thái
- Mai kao chai................... Tôi không hiểu
- Kao chai mai?................ Bạn có hiểu không?
- Tai ruup dai mai?.......... Tôi có thể chụp một bức ảnh chứ?
- Hong nam yoo tee nai?: Nhà vệ sinh ở đâu vậy?
- Chan cha pai................. Tôi đang đi...
- Chan mai pai..................Tôi sẽ không đi...
- Prot khap cha cha...........Xin lái xe chậm chậm một chút.
 
- Ra wang.........................Hãy cẩn thận
- Liao khwa.......................Rẽ phải
- Liao sai...........................Rẽ trái
- Khap trong pai................Đi thẳng
- Cha cha............................Chậm lại
- Yut..................................Dừng lại
- Nee tao rai?.....................Cái này bao nhiêu tiền vậy?
- Nee arai?..........................Cái này là cái gì?
- Paeng maag......................Ôi mắc quá
- Lo ra kha dai mai?............Có giảm giá không vậy?
- Ho hai duai........................Vui lòng gói nó lại giúp nhé.
- Gep taang..........................Tính tiền nhé
- Prot phut cha cha...............Vui lòng nói chầm chậm một chút
- Di mak................................Tốt lắm
- Mai di.................................Không tốt
- La gon.................................Tạm biệt
- Laew phob gan mai............Hẹn gặp lại
-Kor thoad........................    Xin lỗi
 
 
- Ba, mẹ: Pho, Me
- Anh, em: Pi, Noọng

- Đi chơi: Pay thiều
- Cô, anh có khoẻ không? Khun, Sbai đi mai? Khrắp, khă?

- Cô tên gì? Khun sư ặ ray? Khrắp, khă?

- Cô bao nhiêu tuổi? Khun Adụ tháu rày?

- Nhà ở đâu? Ban dù thi nảy? Khrắp, khă?
Trong siêu thị

- Cái này, cái kia giá bao nhiêu? ăn ní, ăn nắn thau rày? Khrắp, khă?

- Đắt quá: Pheng mạc

- Giảm giá được không? Lốt la kha dai ma? Khrắp, khă?

- Tôi mua nhiều rồi: Phổn sứ mạc léo Khrắp, khă

- Cái áo này đẹp quá: Sựa tua ní suối mạc

- Cái quần kia không đẹp: Kang-keng tua nắn mai suối

- Chỗ nào bán túi xách: Thi nảy khải cặp pắn Khrắp, khă

- Màu đỏ, xanh, đen, trắng: Sỉ đèng, khiếu, đằm, khảo

- Phòng vệ sinh ở đâu? Hoọng nam yù thi nai

- Tạm biệt : La còn

- Hẹn gặp lại: Leó phốp căm mày

- Chúc may mắn: Khỏ hạy sốôc đì.
 
Tập đếm chữ số
 
0 soon
Một: Neung
Hai: Sorng
Ba: Sahm
Bốn: See
Năm: Had
Sáu: Hok
Bảy: Jed
Tám: Phat
Chín: Gao
Mười - một: Sip-êt 12 sip sorng
13 sip sahm
14 sip sèe
15 sip hâk
16 sip hòk
17 sip jèt
18 sip bàat
19 sip gôw
 
20 yêe sip
Hai mươi mốt: Yee-sip
22 yêe sip sorng
Ba mươi: Sam-sip
40 sèe sip
50 hâk sip
60 hok sip
70 jèt sip
80 bàat sip
 
90 gôw sip
Một trăm: Neung roi
Một ngàn: Nưưng păn
Mười ngàn: Meum
Một trăm ngàn: Sann
Một triệu: lahn
100 nèung róy
1000 nèung pan
2000 sorng pan
 
----------------------------------------------------------------------------
 
 
 

 

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:27,989,134
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:3.215.16.238

    Thư viện ảnh