.

Thứ tư, 27/09/2023 -02:51 AM

Phòng 1 - VKSND tỉnh Bắc Giang tích cực phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Bắc Giang đấu tranh tội phạm ma túy

 | 

Thực tiễn công tác kiểm sát giải quyết các vụ án về tội phạm về ma túy thấy các đối tượng phạm ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để thực hiện hành vi phạm tội nhằm tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng. Nhận thức được thực tiễn nói trên,  Lãnh đạo Phòng 1 - VKSND tỉnh Bắc Giang đã quán triệt, chỉ đạo các cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị tập trung phối hợp chặt chẽ với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Bắc Giang (PC04) trong việc thu thập chứng cứ làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng bị bắt giữ và công tác đấu tranh mở rộng điều tra, truy nguyên nguồn gốc ma túy và làm rõ các đối tượng có liên quan trong vụ án; chú trọng thực hiện công tác đột phá của đơn vị năm 2022 là: "Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lấy lời khai, hỏi cung bị can trong các vụ vụ án hình sự về an ninh-ma túy", Lãnh đạo đơn vị  yêu cầu các Kiểm sát viên xây dựng các nội dung dự kiến lấy lời khai, dự kiến nội dung hỏi cung bị can đảm bảo đúng trọng tâm, chất lượng, hiệu quả; làm sáng tỏ các vấn đề cần chứng minh trong vụ án.

Từ việc thực hiện tốt công tác phối hợp và công tác đột phá của đơn vị,  trong quý III và đầu quý IV năm 2022, Phòng 1 đã phối hợp cùng PC04 mở rộng điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của nhiều đối tượng có liên quan. Điển hình như các vụ án sau:

- Vụ thứ nhất: Vụ Bùi Duy Linh và đồng phạm bị khởi tố về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Ngày 14/6/2022 tại thôn Hùng Lãm 1, xã Hồng Thái, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, Cơ quan điều tra phát hiện, bắt quả tang Lương Thanh Trường, sinh ngày 01/11/2004, có HKTT ở thôn Nam Lân 2, xã Y Tịch, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn về hành vi mua bán trái phép 80 viên hồng phiến; kết quả giám định là ma túy, có tổng khối lượng 35,925 gam, loại MDMA.Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát đều xác định đây là vụ án có đồng phạm. Do vậy, lãnh đạo Phòng 1 đã kịp thời cử Kiểm sát viên nhanh chóng nắm bắt nội dung vụ án, tiến hành trực tiếp lấy lời khai của đối tượng Trường, chủ động trao đổi với Điều traviêntiến hành xác minh, thu thập và đánh giá chứng cứ (thông qua các hoạt động như xác định hiện trường, kiểm tra điện thoại, trích xuất dữ liệu camera thu được tại hiện trường cũng như lấy lời khai của các đối tượng có liên quan). Qua đó, đã làm rõ được hành vi phạm tội của 02 đồng phạm khác trong vụ án là Bùi Duy Linh, sinh năm 1990, HKTT ở Tổ dân phố Nếnh, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang và Quàng Văn Thưởng, sinh năm 2002, Bản Co Nỏng, xã Búng Lao, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên; trong đó, đối tượng Bùi Duy Linh giữ vai trò chính, là người cung cấp ma túy và liên hệ khách hàng cho Trường để bán kiếm lời. Hiện Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với 03 đối tượng nói trên để tiếp tục điều tra, làm rõ.

- Vụ thứ hai: Vụ Ma Tuấn Dũng và đồng phạm bị khởi tố về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Ngày 23/8/2022, tại tổ dân phố Nếnh, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, PC04 bắt quả tang Ma Tuấn Dũng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Quá trình xác minh ban đầu xác định vụ án có đồng phạm. Do vậy, Kiểm sát viên đã trực tiếp tiến hành lấy lời khai đối tượng; tham gia cùng Điều tra viên xác định hiện trường của vụ án, kiểm tra điện thoại và các giao dịch ngân hàng của các đối tượng,... Từ đó, mở rộng điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của 03 đối tượng khác gồm: Nguyễn Văn Thìn, sinh năm 1988, HKTT ở số 9, khu phố 5, phường Thọ Xương, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang là đồng phạm giúp sức;  Bùi Văn Hiển, sinh năm 1996, HKTT ở thôn Xuân Ảng, xã Thanh Xuân, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương và Nguyễn Khắc Hải, sinh năm 1986 ở khu 2, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh là người bán ma túy cho Dũng. Hiện Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với 04 đối tượng nói trên để tiếp tục điều tra, làm rõ.

- Vụ thứ 3: Vụ án Dương Quang Cảnh bị khởi tố về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Ngày 02/9/2022, tại tổ dân phố Bùng, thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, Cảnh bị PC04 bắt quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy; thu giữ gần chỗ Cảnh đứng: 01 khối hình hộp chữ nhật được quấn bằng nhiều lớp băng dính, ni lon và giấy nến bên trong chứa 349,28 gam ma túy Heroine. Cùng ngày, Cơ quan điều tra tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Cảnh, thu giữ 2,58 gam ma túy Heroine. Do khối lượng ma túy thu giữ lớn, nên trong quá trình điều tra, Cảnh chỉ thừa nhận số ma túy thu giữ khi khám xét, không thừa nhận số ma túy thu giữ khi bị bắt quả tang. Nắm bắt được tình hình, Kiểm sát viên được phân công đã nhanh chóng tham gia cùng Điều tra viên tiến hành lấy lời khai đối tượng; kết hợp việc lấy lời khai với việc thuyết phục, giáo dục pháp luật. Qua đó, đối tượng đã nhận thức được hành vi phạm tội của mình, thành khẩn khai báo và thừa nhận toàn bộ số ma túy thu giữ được trong quá trình bắt quả tang và khám xét đều là của Cảnh để tàng trữ sử dụng.  Hiện Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với Cảnh để điều tra, làm rõ.

Nhờ bám sát quá trình điều tra, xác minh ngay từ khi tiếp nhận nguồn tin về tội phạm, Phòng 1 đã kịp thời phối hợp với PC04 thực hiện các hoạt động điều tra phù hợp đối với từng vụ việc, từng đối tượng. Qua đó, làm sáng tỏ các vấn đề cần chứng minh trong vụ án, kiên quyết đấu tranh với các thủ đoạn, hành vi phạm tội, đã hạn chế việc bỏ lọt người phạm tội và hành vi phạm tội./.

Một số hình ảnh đấu tranh với tội phạm ma túy:

Nguyễn Trí Dũng- Phòng 1, VKSND tỉnh Bắc Giang

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:26,085,332
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:44.192.254.173

    Thư viện ảnh