.

Chủ nhật, 12/07/2020 -07:48 AM

Trao đổi bài viết: "Vướng mắc khi giải quyết các vụ án về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức"

 | 

Sau khi nghiên cứu các tình huống trao đổi nghiệp vụ của tác giả Nguyễn Địch Binh được đăng trên Trang tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang. Tôi có quan điểm như sau:
 

I. Về xác định tội danh:

1. Trường hợp thứ nhất: Tôi đồng tình với quan điểm thứ hai cần khởi tố Nguyễn Văn H về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự. Bởi mặc dù không có căn cứ xác định H là người trực tiếp hoặc tham gia làm giả các giấy tờ tài liệu trên và cũng không xác định được người bán, mục đích H chỉ mua các giấy tờ giả đó để bán kiếm lời nhằm thu lợi bất chính. Tuy nhiên H biết các giấy tờ đó là giả nhưng mua về để bán lại là đã  giúp sức cho các đối tượng làm giả.

2.Trường hợp thứ hai: Tôi đồng tình với quan điểm thứ 2: A chỉ phạm tội “Tiêu thụ tài sản do người khác mà có” bởi lẽ A nhận thức được tài sản mình mua là do phạm tội mà có nhưng A vẫn mua với mục đích sử dụng để đi lại. Sau đó A tiếp tục mua đăng ký, biển số giả mục đích là để che dấu việc tiêu thụ tài sản (xe) bất hợp pháp (đối phó với các cơ quan chức năng trong quá trình sử dụng). Trường hợp A sử dụng các giấy đăng ký, biển số xe giả đó để thực hiện hành vi trái pháp luật (như lừa bán hay cầm cố chiếc xe đó cho người khác…) thì bị xử lý thêm tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

II. Về  xác định khoản của Điều luật:

1. Trường hợp thứ nhất: Tôi đồng tình với quan điểm thứ hai cần xử lý H theo khoản 3 Điều 341 bởi mỗi giấy khám sức khỏe là một tài liệu giả.

2. Trường hợp thứ hai: Tôi đồng tình với quan điểm thứ 2 cần xử lý Dương Văn T về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” quy định tại tại điểm b khoản 3 Điều 341 BLHS. Bởi T đã sử dụng tài liệu giả  thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có giá trị 780.000.000đ quy định tại  điểm a khoản 4 Điều 174 BLHS là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng./.

Đặng Thị Hiền- VKSND huyện Lục Ngạn

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:16,007,131
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:3.234.241.200

    Thư viện ảnh