nhiệt liệt chào mừng 90 năm ngày thành lập đảng cộng sản việt nam ( 3/2/1930 - 3/2/2020) !

Thứ ba, 28/01/2020 -21:08 PM

Trao đổi quan điểm thông qua bài viết “Vi Văn A có được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “Phạm tội do lạc hậu” hay không?

 | 

Qua nghiên cứu bài viết của tác giả Nguyễn Thị Thanh Mai- VKSND huyện Lục Nam về “Vi Văn A có được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “Phạm tội do lạc hậu” hay không?” đăng trên trang điện từ VKSND tỉnh Bắc Giang ngày 18/09/2019, tôi đồng ý với quan điểm thứ hai, bởi vì:

>>> Vi Văn A có được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “Phạm tội do lạc hậu” hay không?

Phạm tội do lạc hậu là một trong những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, được quy định tại điểm m khoản 1 Điều 51 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Theo đó người phạm tội do lạc hậu thường được hiểu lànhững ngườimù chữ, không được học hành, sinh sống ở vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, ở những vùng còn nặng nề về hủ tục, do mê tín dị đoan,do đời sống sinh hoạt xã hội, không hiểu biết về pháp luật, mọi xử sự trong xã hội đều theo phong tục, tập quán, tín ngưỡng. Họ có hành vi trái với pháp luật nhưng lại cho rằng phù hợp tập quán, với lợi ích “xã hội”, là “thành tích ”. Thực chất khi phạm tội họ nhận thức rất kém về tính trái pháp luật của hành vi.

Đối chiếu với hành vi của Vi Văn A, mặc dù là người dân tộc thiểu số và sinh sống trong vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn nhưng A có điều kiện học tập đến lớp 6 nên A có khả năng nhận thức được việc trộm cắp tài sản của người khác là trái đạo đức, trái pháp luật. Hành vi đó không phải do mê tín, dị đoan hình thành từ phong tục, tập quán, tín ngưỡng mà có. Do vậy, hành vi phạm tội của Vi Văn A không được áp dụng tình tiết giảm nhẹ “Phạm tội do lạc hậu”./.

Nguyễn Hoàng Hiển- VKSND huyện Yên Dũng

 

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:13,818,100
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:18.206.12.79

    Thư viện ảnh