NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 59 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2019) !

Thứ tư, 17/07/2019 -19:53 PM

Khi tội phạm được cảm hoá.

 | 

Ngày 11/9/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai vụ án Vi Văn T và các đồng phạm để xét xử về các tội "Mua bán trái phép chất ma túy, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng" vụ án do Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố, phân công Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm. Đây là vụ án có tính chất phức tạp, các bị cáo phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo trong vụ án đã cấu kết hình thành một được dây mua bán trái phép chất ma túy từ Lào qua đường biên giới thuộc tỉnh Nghệ An về Việt Nam rồi vận chuyển theo Quốc lộ 1A mang sang Trung Quốc bán, đường dây này dã thực hiện mua bán trái phép 523 bánh Heroine và nhiều viên ma túy tổng hợp. Quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa, vụ án đã để lại cho Kiểm sát viên nhiều cung bậc cảm xúc về nghề nghiệp mà câu chuyện dưới dây chỉ là một trong những cảm xúc đó.

Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang xét xử vụ án Vi Văn T và các đồng phạm phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Đây là một vụ án truy xét, trừ 02 bị cáo đầu vụ nhận tội,  các bị cáo còn lại đều không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Sau 30 ngày xét xử, trong quá trình xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, các Kiểm sát viên đã làm rõ nhiều tình tiết chứng minh sự thật khách quan của vụ án. Trong số 10 bị cáo không nhận tội trong giai đoạn điều tra thì đã có 02 bị cáo nhận tội tại phiên tòa, từ đó làm cơ sở vững chắc để bảo vệ Cáo trạng đã kết luận và truy tố đó là bị cáo Lương Thị L bị truy tố về hành vi đồng phạm giúp sức mua bán trái phép 80 bánh ma túy Heroine và bị cáo Nguyễn Thị L bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là 1,9 tỷ đồng.

Cả hai bị cáo này trong giai đoạn điều tra cũng như tại nhiều phiên tòa trước đó (đã xét xử sau đó trả hồ sơ ĐTBS) đều không nhận tội nhưng với tinh thần đấu tranh kiên quyết, kết hợp với kiên trì cảm hóa. Cuối cùng trước khi VKS luận tội cả hai bị cáo này không những thành khẩn khai báo thừa nhận hành vi phạm tội của mình và còn cung cấp cho HĐXX nhiều tình tiết mới, giúp cho HĐXX làm căn cứ chứng minh sự thật khách quan của vụ án.

Ngoài những kinh nghiệm như nghiên cứu kỹ hồ sơ, nắm chắc những tình tiết, chứng cứ của vụ án trước khi xét xử vụ án, thông qua việc trực tiếp xét hỏi tại phiên tòa của KSV trong vụ án này, các Kiểm sát rút ra kinh nghiệm là: Tại phiên tòa, Kiểm sát viên cần khai thác triệt để những mâu thuẫn về chứng cứ, công khai chứng cứ buộc tội và chứng cứ gỡ tội, khai thác mâu thuấn về quyền và lợi ích lợi giữa các bị cáo, theo dõi chặt chẽ diễn biến tâm lý của các bị cáo để đặt ra những câu hỏi thẩm phẩn đối với từng bị cáo, đảm bảo yêu cầu vừa buộc bị cáo đồng thời cũng khuyến khích động viên bị cáo nhận tội.

Vũ Anh Tuấn- Phòng 1

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:11,518,649
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:54.161.118.57

    Thư viện ảnh