.

Chủ nhật, 12/07/2020 -05:52 AM

Viện kiểm sát nhân dân huyện Lục ngạn tổ chức Phiên tòa rút kinh nghiệm

 | 

Vừa qua, VKSND huyện Lục Ngạn phối hợp với TAND huyện Lục Ngạn tổ chức phiên tòa tự rút kinh nghiệm về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Phiên tòa do đồng chí Đặng Thị Hiền- Phó Viện trưởng trực tiếp THQCT & KSXX. Sự tham gia của Lãnh đạo trong việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm tăng cường công tác đào tạo, nâng cao hơn nữa kỹ năng THQCT & KSXX cho các cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị.

Ảnh toàn cảnh tại phiên tòa

Theo Cáo trạng xác định: Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 24/02/2020, Lâm Văn Dũng, sinh năm 1983, trú tại thôn Tân Tiến, xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, một mình đi bộ từ nhà đến khu vực ngã tư truyền hình Lục Ngạn, thuộc thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang để tìm mua ma túy về sử dụng. Tại đây, Dũng mua của một người đàn ông không quen biết với giá 500.000 đồng được 02 đoạn ống nhựa (loại ống hút nước) đều được hàn kín hai đầu, trong đó có 01 đoạn ống nhựa màu tím bên trong có chứa tinh thể màu trắng và 01 đoạn ống nhựa màu trắng bên trong có chứa một viên nén màu hồng đỏ - sau giám định có tổng khối lượng là 0.221 gam ma túy Methamphetamine. Sau khi mua được số ma túy nêu trên, Dũng cất giấu vào túi quần dài bên phải đang mặc rồi đi bộ về nhà. Trên đường về Dũng nhận thấy hành vi của mình là vi phạm pháp luật nên đã đến Công an huyện Lục Ngạn tự thú và tự nguyện giao nộp 02 đoạn ống nhựa nêu trên.Cùng ngày CQCSĐT Công an huyện Lục Ngạn đã ra Lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của Dũng.

Quá trình THQCT & KSXX, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ của hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra. Các phân tích, lập luận, chứng cứ đại diện Viện kiểm sát đưa ra tại phiên tòa nhận được sự đồng tình của HĐXX, những người tham dự. Bị cáo là người có nhân thân xấu, có nhiều tiền án, tiền sự, trong đó có 01 tiền sự và 01 tiền án về hành vi, tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, bị cáo từng bị áp dụng biện pháp đưa vào Trường giáo dưỡng tại cơ sở giáo dục Thanh Hà, và áp dụng biện pháp đưa vào Trung tâm cai nghiện bắt buộc tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên cũng đủ điều kiện được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, đồng thời khai lý do tự thú là do tự nhận thức được việc mình làm là sai trái, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy. Trên cơ sở đề nghị mức án của đại viện Viện kiểm sát - HĐXX Tòa án nhân dân huyện Lục Ngạn đã tuyên phạt bị cáo 07 năm tù giam.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên tham dự phiên tòa đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Cuộc họp đã chỉ ra những ưu điểm, thiếu sót để cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị cùng rút kinh nghiệm, nhằm nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự nói chung. Đồng thời giúp cho các cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị được học tập, rút kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho bản thân./.

Nguyễn Khắc Tú- VKSND  huyện Lục Ngạn

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:16,006,279
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:3.234.241.200

    Thư viện ảnh