chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập ngành kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2020) !

Chủ nhật, 09/08/2020 -00:12 AM

Phản hồi bài viết: "Cơ quan điều tra huyện nào có thẩm quyền khởi tố vụ án?"

 | 

Sau khi tác giả Đặng Bá Hưng có bài viết "Cơ quan điều tra huyện  nào có thẩm quyền khởi tố vụ án?" đăng trên trang tin điện tử của ngành Kiểm sát Bắc Giang. Ban biên tập nhận được 03 ý kiến phản hồi như sau.

>>> Cơ quan điều tra huyện  nào có thẩm quyền khởi tố vụ án?

Đồng chí Trần Ngọc Nam- VKS thành phố Bắc Giang, Đoàn Thế Đức- VKS huyện Việt Yên và Nguyễn Văn Tuyển-Phòng 2 đều đồng ý với quan điểm thứ nhất đó là: Cơ quan điều tra Công an huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang có thẩm quyền khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Văn A về hành vi trộm cắp 20 triệu đồng xảy ra tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh vì các lý do sau đây:

Thứ nhất, theo điểm 6 Điều 9 Thông tư liên tịch số 04/2018/TTLT-VKSTC-BCA-BQP ngày 19/10/2018 quy định "Việc ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can hoặc bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự, bổ sung quyết định khởi tố bị can trong trường hợp bị can có nhiều hành vi phạm tội nhưng cùng tội danh và trường hợp bị can phạm nhiều tội, được thực hiện như sau:

a) Nếu một người thực hiện nhiều hành vi phạm tội nhưng cùng một tội danh và bị phát hiện cùng một thời điểm, thì chỉ ra một quyết định khởi tố vụ án hình sự, một quyết định khởi tố bị can đối với tất cả các lần phạm tội đó. Nếu trong quá trình điều tra, truy tố phát hiện bị can còn thực hiện hành vi phạm tội có cùng tội danh mà chưa bị khởi tố thì ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi phạm tội đó".

Thứ hai, khoản 4 Điều 163 BLTTHS quy định về thẩm quyền điều tra vụ án hình sự theo lãnh thổ:

"Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận của mình.

Trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm thì việc điều tra thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm, nơi bị can cư trú hoặc bị bắt".

Ban biên tập       

 

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:16,357,319
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:34.200.222.93

    Thư viện ảnh