.

Thứ tư, 12/08/2020 -15:33 PM

Nguyễn Văn A phạm tội gì?

 | 

Nội dung vụ án: Nguyễn Văn A là chủ trang trại chăn nuôi gia súc. Do thường xuyên bị kẻ xấu phá hoại nên A đã đề phòng lắp camera theo dõi. Ngày 18/04/2019, A bắt được quả tang Nguyễn Văn B đang có hành vi phá hoại trang trại, A dùng 01 chiếc gậy sắt đánh B tại trang trại nhà A, gây thương tích 15% và bắt B phải để lại chiếc xe máy mà B đã sử dụng làm phương tiên đi đến trang trại chăn nuôi nhà A. Nguyễn Văn A khai nhận mục đích của việc giữ xe máy của B là để A làm tài sản bồi thường hậu quả cho việc B đã phá hoại trang trại chăn nuôi nhà mình.

Hiện nay có ba quan điểm về việc xác định tội danh của Nguyễn Văn A:

- Quan điểm thứ nhất: Hành vi của Nguyễn Văn A có mục đích là gây thương tích đối với B và việc A giữ chiếc xe máy của B không phải để chiếm đoạt mà chỉ để làm tài sản bồi thường hậu quả của việc B đã phá hoại tài sản của A. Do vậy hành vi dùng chiếc gậy sắt đánh B của A cấu thành tội phạm “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Khoản 1 Điều 134 BLHS 2015; còn hành vi giữ xe máy thì không cấu thành tội phạm.  

- Quan điểm thứ hai: Khi phát hiện ra B đang phá hoại trang trại chăn nuôi của nhà mình, Nguyễn Văn A đã có ý định dùng 01 cây gậy sắt để gây thương tích cho B, sau khi gây thương tích A thấy chiếc xe máy của B nên mới nảy sinh ý định chiếm đoạt chiếc xe máy của B. Do vậy hành vi của A cấu thành tội phạm “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Khoản 1 Điều 134 và tội “Cướp tài sản” theo quy định tại Khoản 1 Điều 168 BLHS 2015.

- Quan điểm thứ ba: Mặc dù ý định gây thương tích của Nguyễn Văn A có từ trước khi A thực hiện hành vi chiếm đoạt chiếc xe máy của B. Tuy nhiên việc A gây thương tích cho B đã khiến cho B rơi vào tình trạng không thể chống cự được để sau đó A chiếm đoạt chiếc xe máy của B. Do vậy hành vi của A cấu thành tội phạm “Cướp tài sản” theo quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 168 BLHS 2015.

Tôi đồng ý với quan điểm thứ 2, rất mong nhận được ý kiến trao đổi của đồng nghiệp./.

Nguyễn Tiến Sỹ- Viện KSND huyện Sơn Động

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:16,400,090
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:18.233.111.242

    Thư viện ảnh