.

Thứ bảy, 11/07/2020 -05:49 AM

Xác định diện trợ giúp pháp lý và xem xét miễn án phí, miễn hình phạt bổ sung theo nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hay theo nơi cư trú hiện tại

 | 

Nguyễn Văn K, sinh năm 1981 có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú tại xã Đ, huyện P, tỉnh T bị khởi tố và truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Nhưng trước và đến khi phạm tội thì K cùng gia đình sinh sống tại xã M, huyện Y, tỉnh B (không đăng ký tạm trú tại nơi ở). Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra tiến hành xác minh, lập lý lịch bị can và thu thập các tài liệu về nhân thân của K thì xác định được gia đình của K nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thuộc diện hộ cận nghèo. Đã tiến hành giải thích quyền được trợ giúp pháp lý nhưng K từ chối. Còn nơi ở của K tại xã M, huyện Y, tỉnh B khi K phạm tội thì không thuộc trường hợp nêu trên.

Quan điểm thứ nhất: K được miễn án phí, được miễn hình phạt bổ sung bằng tiền do K thuộc diện hộ cận nghèo và thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý.

Quan điểm thứ hai: K vẫn phải chịu án phí và hình phạt bổ sung bằng tiền do khi phạm tội K và gia đình hiện đang sinh sống, làm việc tại xã M, huyện Y, tỉnh K và gia đình K không thuộc các trường hợp hộ nghèo hay cận nghèo và không thuộc diện được trợ giúp pháp lý mặc dù tại nơi K và gia đình sinh sống K không làm thủ tục đăng ký tạm trú theo quy định của Luật cư trú.

Tôi đồng ý với quan điểm thứ nhất: Vì khi xác minh lý lịch bị can cũng như xác định diện được trợ giúp pháp lý thì Cơ quan tố tụng phải về địa phương, nơi người này đăng ký thường trú để xác minh, thu thập các tài liệu nêu trên. Còn nơi cư trú (nơi ở hiện tại) chỉ có tính tạm thời, nhất là trong trường hợp K không đăng ký tạm trú tại nơi hiện ở nên không có giá trị về mặt pháp lý.

Rất mong nhận được các ý kiến trao đổi của các đồng nghiệp./.

Nguyễn Thị Quỳnh Mai- VKSND huyện Yên Dũng

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:15,995,007
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:34.229.119.29

    Thư viện ảnh