.

Thứ bảy, 11/07/2020 -11:51 AM

Bố, mẹ đẻ hoặc vợ, con của bị can có quyền khiếu nại hay không?

 | 

Tháng 10/2019, Nguyễn Văn M bị Cơ quan điều tra ra khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Khoản 3 Điều 174 Bộ luật hình sự. Bản thân M không có khiếu nại gì nhưng bố, mẹ đẻ, vợ, và con của bị can M đều có đơn khiếu nại với nội dung: Cơ quan điều tra khởi tố bị can đối với M là không đúng người, không đúng tội; việc bắt để tạm giam là không đúng quy định của pháp luật. Hiện có 2 quan điểm giải quyết khiếu nại nêu trên như sau:

Quan điểm thứ nhất:

Căn cứ Điều 5 Thông tư liên tịch số 02/2018/TTLT ngày 05/9/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao - Tòa án nhân dân tối cao - Bộ Công an - Bộ Quốc phòng - Bộ Tài chính - Bộ NN và PTNT; Khoản 1 Điều 469 Bộ luật tố tụng hình sự thì thấy bố, mẹ, vợ, con của bị can M là những người không chịu tác động trực tiếp bởi quyết định tố tụng mà mình khiếu nại mà M mới là người chịu tác động trực tiếp bởi quyết định tố tụng trên. Do đó những người này không có quyền khiếu nại, vì vậy Viện kiểm sát cần ra thông báo không thụ lý đơn.

Quan điểm thứ hai:  Bố, mẹ, vợ, con của bị can M chịu tác động trực tiếp bởi quyết định tố tụng mà mình khiếu nại, bởi lẽ những người này đều ở cùng với M trong khi M là lao động thu nhập chính trong gia đình, M bị khởi tố, bắt tạm giam sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia đình do vậy họ có quyền khiếu nại đối với các quyết định tố tụng trên. Vì vậy, Viện kiểm sát cần thụ lý và giải quyết khiếu nại.

Tôi đồng ý với quan điểm thứ 2. Rất mong nhận được những ý kiến phản hồi của các quý vị độc giả./.

Đào Duy Đông-VKS huyện Sơn Động

 

 

 

 

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:15,997,739
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:3.235.22.210

    Thư viện ảnh