.

Thứ ba, 19/11/2019 -18:06 PM

Hành vi của Nguyễn Văn A có phải đồng phạm hay không?

 | 

Nguyễn Văn A và Phạm Văn B có mâu thuẫn với nhau từ trước do tranh chấp đất đai giữa 2 gia đình. Một hôm, A ngồi uống nước ở quán ven đường thì vô tình nghe thấy Nguyễn Văn C và Hoàng Văn D cũng ngồi uống nước ở đó bàn với nhau về việc chém anh B để dằn mặt vì 2 người này có mâu thuẫn với anh B trong việc mua bán nông sản trên địa bàn. Lúc này, A không tham gia bàn bạc, nhưng ngày hôm sau A đưa cho D một con dao và nói rằng: “Dao này chặt sướng tay lắm, cho mày mượn mấy hôm dùng thử”.

Ngày hôm sau, A theo dõi thấy C và D đang phục chờ B ở một chỗ nhưng B không đi qua. Lúc này, A rút điện thoại gọi B đến gặp. Khi B đến thì bị C và D lao ra chém, gây thương tích 26%. C và D không biết A đang giúp mình thực hiện hành vi phạm tội. Vậy xử lý hành vi của Nguyễn Văn A như thế nào?

Quan điểm thứ nhất: A đồng phạm với C và D về tội Cố ý gây thương tích với vai trò là người giúp sức. Bởi A đã có những hành vi tích cực giúp sức, bố trí, sắp xếp cho C và D thực hiện hành vi phạm tội thuận lợi.

Quan điểm thứ hai: A không phải đồng phạm do không cùng thống nhất, bàn bạc với C và D. Do vậy không có căn cứ để xử lý hình sự hành vi của A.

Tôi đồng tình với quan điểm thứ hai, rất mong nhận được ý kiến trao đổi của đồng nghiệp./.

Nguyễn Khắc Tú- VKSND huyện Lục Ngạn

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:12,989,849
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:18.205.176.85

    Thư viện ảnh