.

Thứ hai, 13/07/2020 -01:08 AM

Hành vi của Trần Văn N phạm tội gì?

 | 

Trần Văn N có một chiếc xe tải chuyên để cẩu những mặt hàng nặng cho khách. Ngày 01/01/2019, Nguyễn Văn A thuê N cẩu gỗ từ ngoài đường vào nhà A cách đó 50m. Do phải dùng dây sắt để buộc hàng mới có thể cẩu vào trong nhà nhưng vì sợ dây sắt làm hỏng gỗ nên A thỏa thuận với N thay bằng dây vải. Trong quá trình cẩu gỗ vào trong nhà, do dây vải buộc trơn nên một khúc gỗ đã rơi trúng vào đầu A đang đứng ở phía dưới làm A tử vong. Trường hợp này, hành vi của N phạm vào tội gì trong Bộ luật hình sự?

Quan điểm thứ nhất: Hành vi của N đã phạm vào tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp” quy định tại khoản 1 Điều 129 Bộ luật hình sự, vì A thuê N cẩu gỗ (khoán việc), N có công cụ, phương tiện nghề nghiệp thì trong quá trình làm việc N phải bảo đảm an toàn lao động do phương tiện mà mình vận hành. Xe của N là xe chuyên dụng có chức năng cẩu, sử dụng dây cáp để cẩu hàng, việc hai bên thỏa thuận không dùng dây cáp mà thay bằng dây vải là trái quy tắc, việc N đồng ý với A sử dụng dây vải là vi phạm quy tắc nghề nghiệp. N thực hiện công việc do cẩu thả hoặc tin rằng hậu quả không xảy ra, nhưng khi dùng dây vải để buộc miếng gỗ lại làm gỗ rơi dẫn đến hậu quả A tử vong.

Quan điểm thứ hai: Hành vi của N phạm vào tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” quy định tại điểm a khoản 1 Điều 295 Bộ luật hình sự. A thuê N cẩu gỗ, giữa A và N có thỏa thuận về việc dùng dây vải để buộc gỗ nhằm bảo đảm chất lượng của hàng hóa, N phải bảo đảm an toàn lao động để hoàn thành công việc được A thuê. Hậu quả của hành vi mà N gây ra do không bảo đảm an toàn lao động dẫn đến chết người đủ điều kiện để khởi tố N về tội danh quy định tại Điều 295 Bộ luật hình sự.

Tôi đồng ý với quan điểm thứ nhất. Do vụ án trên còn có những ý kiến khác nhau, rất mong nhận được ý kiến trao đổi của các đồng nghiệp.

Nguyễn Thị Nghĩa- VKSND huyện Yên Thế

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:16,014,904
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:34.229.119.29

    Thư viện ảnh