.

Thứ bảy, 24/08/2019 -21:46 PM

Vướng mắc trong việc tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm

 | 

Theo quy định tại Điều 147 BLTTHS khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh tin báo, Cơ quan điều tra phải ra một trong các quyết định khởi tố vụ án hình sự; không khởi tố vụ án hình sự hoặc tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Điều 148 BLTTHS quy định về các trường hợp tạm đình chỉ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố:

a) Đã trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản, yêu cầu nước ngoài tương trợ tư pháp nhưng chưa có kết quả;

b) Đã yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, đồ vật quan trọng có ý nghĩa quyết định đối với việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án nhưng chưa có kết quả.”.

Trên thực tế có nhiều vụ việc mà lời khai của người bị tố giác có ý nghĩa quan trọng làm căn cứ khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự nhưng Cơ quan điều tra không thể triệu tập người bị tố giác để lấy lời khai kiểm tra, xác minh vì lý do người bị tố giác không có mặt tại địa phương. Sau đó, Cơ quan điều tra ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm với lý do: Không triệu tập làm việc, lấy được lời khai của người bị tố giác nên chưa có căn cứ để ra quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự. Hiện nay có hai quan điểm:

Quan điểm thứ nhất: Cơ quan điều tra phải ra quyết định không khởi tố vụ án vì đã hết thời hạn vẫn chưa có đủ căn cứ để khởi tố vụ án và trường hợp trên không thuộc một trong các trường hợp tạm đình chỉ giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Quan điểm thứ hai: Cơ quan điều tra có thể áp dụng điểm b khoản 1, Điều 148 BLTTHS ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm vì nếu như ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự sẽ dẫn tới việc người bị tố giác chỉ cần trốn tránh làm việc với Cơ quan điều tra thì có thể không bị xử lý hình sự, bỏ lọt tội phạm và gây bức xúc cho bị hại.

Tôi đồng tình với quan điểm thứ hai, rất mong nhận được ý kiến trao đổi của các đồng nghiệp./.

Nguyễn Khắc Tú- VKSND huyện Lục Ngạn

 

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:11,853,745
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:18.205.176.100

    Thư viện ảnh