.

Thứ tư, 19/06/2019 -08:35 AM

Hành vi của Tăng Ngọc Q phạm tội gì?

 | 

Nội dung vụ án: Buổi chiều ngày 31/5/2018, Tăng Ngọc Đ nhìn thấy đàn gà ở tại ruộng mạ nhà mình nên lấy đất ném đuổi gà và nói: “Ai có gà thì nhốt lại, thả gà ăn mạ tôi ném chết đừng trách”. Phạm Văn K thấy vậy nên nói: “mày ném gà nhà tao à? hàng xóm với nhau liệu mà sống cho phải” thì Đ nói “Anh ra mà xem, gà của anh ăn hết mạ nhà tôi còn gì”. Đ và K xảy ra mâu thuẫn cãi chửi nhau. K cầm một con dao mác chạy sang vườn nhà Đ nhưng đến chỗ giáp ranh giữa vườn của 2 nhà thì K vứt dao lại rồi chạy đến dùng chân đá Đ một cái vào bụng. Hai người xông vào đánh nhau và đều bị ngã xuống ruộng. Thấy Đ và K đánh nhau, ông T là bố của K chạy sang can ngăn. K đang nằm dưới lật lên trên người Đ. Lúc này, Tăng Ngọc Q, sinh năm 2003 là em trai Đ đang thái dau thấy đánh nhau liền cầm con dao chạy ra thì thấy Đ và K đang vật  lộn nhau. Q xông vào dùng dao chém một nhát vào lưng K rồi bỏ chạy. K được gia đình đưa đi bệnh viện cấp cứu đến 22 giờ cùng ngày thì chết.

Kết quả khám nghiệm tử thi xác định: K bị một vết thương đứt 2 xương sườn số 7 và 8, đứt nhánh dưới của động mạch phổi trái. Kết luận giám định xác định nạn nhân chết do bị choáng, mất máu, trụy tim mạch cấp.

Hiện nay có nhiều ý kiến khác nhau về hành vi phạm tội của Q.

Ý kiến thứ nhất, Q có dấu hiệu của tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng vì Q đang thái rau lợn, biết có người đánh nhau chạy ra thì thấy K đang vật lộn với anh trai mình nên đã dùng dao chém K để bảo vệ anh trai, nhưng do chém quá mạnh nên làm cho K bị chết. Q mới 15 tuổi nên theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự Q không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Ý kiến thứ hai, Q phạm tội cố ý gây thương tích trong trường hợp dẫn đến chết người (khoản 4 Điều 134 Bộ luật hình sự), bởi lẽ Q không có ý thức tước đoạt tính mạng của anh K, không mong muốn hậu quả xảy ra, anh K chết là ngoài mong muốn.

Ý kiến thứ ba, Q phạm tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (Điều 125 Bộ luật hình sự) do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người thân thích của Q. Vì Q nhìn thấy anh trai mình bị anh K đánh, đè xuống ruộng, bản thân Q còn trẻ, nhận thức chưa đầy đủ nên đã bị kích động mạnh về tinh thần, không làm chủ được bản thân, sẵn có dao trong tay đã chém K dẫn đến K bị chết nên theo quy định của Điều 12 Bộ luật hình sự, Q cũng không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Ý kiến thứ tư, Q phạm tội giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự, tôi đồng ý với ý kiến này. Bởi lẽ: Q phạm tội không thuộc trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh vì mặc dù có sự tấn công nhưng sự tấn công không quyết liệt, cả hai người đều không có hung khí, không có khả năng gây nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe của nhau. Trong trường hợp này, để đánh giá tính chất nguy hiểm của hành vi thì cần căn cứ vào thái độ của người phạm tội trước những sự việc mà họ chứng kiến. Cụ thể là Q biết rõ hai bên từ trước không có mâu thuẫn gì, sự việc đã có người can ngăn. Q buộc phải nhận thức được hành vi dùng dao chém vào cơ thể người khác là nguy hiểm có thể gây hậu quả chết người và thực tế hậu quả chết người đã xảy ra nên phải chịu trách nhiệm về hành vi giết người./.

Vũ Thanh Tùng- VKSND thành phố Bắc Giang   

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:11,277,095
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:52.91.39.106

    Thư viện ảnh