.

Thứ bảy, 11/07/2020 -11:12 AM

Viện KSND tỉnh Bắc Giang kiến nghị phòng ngừa vi phạm trong hoạt động giám định tư pháp

 | 

Trong những năm gần đây, công tác giám định tư pháp đã góp phần tích cực giúp cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết các vụ án, vụ việc khách quan, chính xác. Tuy nhiên, hoạt động giám định ở một số lĩnh vực chưa bảo đảm đáp ứng yêu cầu của hoạt động tố tụng, nhất là giải quyết các vụ án về tham nhũng, kinh tế gây ảnh hưởng đến quá trình giải quyết các vụ án.

Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra vụ án “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, theo Điều 282 Bộ luật hình sự năm 1999, VKSND tỉnh Bắc Giang nhận thấy:

Quá trình điều tra vụ án hình sự, ngày 20/8/2019, Cơ quan điều tra ra Quyết định trưng cầu chữ kỹ, chữ viết trên các tài liệu đã thu thập được để làm căn cứ xem xét, xử lý trách nhiệm hình sự đối với các đối tượng liên quan; đến ngày 21/8/2019 Cơ quan điều tra đã bàn giao quyết định trưng cầu giám định cùng các tài liệu cần giám định, mẫu so sánh cho Phòng kỹ thuật hình sự. Ngày 26/9/2019, Phòng kỹ thuật hình sự ra Kết luận giám định. Tuy nhiên đến ngày 18/10/2019, Phòng Kỹ thuật hình sự mới bàn giao Kết luận giám định cùng các tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra.

Việc làm trên của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bắc Giang đã vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 213 Bộ luật tố tụng hình sự. Khoản 2 Điều 213 quy định “Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra kết luận giám định, tổ chức, cá nhân đã tiến hành giám định phải gửi kết luận giám định cho cơ quan đã trưng cầu, người yêu cầu giám định”. Việc chậm giao Kết luận giám định cho Cơ quan điều tra đã ảnh hưởng đến tiến độ điều tra vụ án (phải gia hạn thời hạn điều tra vụ án).

Để phòng ngừa vi phạm tương tự xảy ra, VKSND tỉnh Bắc Giang đã kiến nghị vi phạm trên của Phòng Kỹ thuật hình sự, yêu cầu rút kinh nghiệm nhằm đảm bảo việc chấp hành đúng quy định của pháp luật về giám định và việc gửi Kết luận giám định cho Cơ quan đã trưng cầu./.

Nguyễn Thị Huệ Anh- Phòng 3

 

 

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:15,997,452
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:3.235.22.210

    Thư viện ảnh