.

Thứ bảy, 11/07/2020 -11:02 AM

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Giang hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

 | 

Hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm 2019 (09/11), ngày 07/11/2019, liên chi đoàn Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân thành phố Bắc Giang phối hợp với Thành Đoàn Bắc Giang, Hội luật gia thành phố và Trường THPT Giáp Hải tổ chức buổi tuyên truyền pháp luật dưới hình thức phiên tòa giả định xét xử về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Tham dự buổi tuyên truyền có các đại biểu: Đồng chí Lê Đức Thọ - Phó chủ tịch HĐND thành phố, đồng chí Vũ Tuấn Anh - Phó Bí thư Thành đoàn, đồng chí Ngô Văn Giang - Trưởng phòng tư pháp thành phố, đồng chí Trịnh Ân - Chánh án TAND thành phố, đồng chí Trần Ngọc Nam – Phó Viện trưởng VKSND thành phố Bắc Giang cùng tập thể lãnh đạo, giáo viên  và hơn 1.500 học sinh trường THPT Giáp Hải.

Toàn cảnh tại buổi tuyên truyền pháp luật tại Trường THPT Giáp Hải, thành phố Bắc Giang

Nội dung vụ án giả định nói về hành vi của một em học sinh, vìnghe theo lời bạn bè rủ rê nên đã “thử” sử dụng ma túy “đá” dẫn đến nghiện ma túy từ lúc nào không hay, và để có tiền mua ma túy đá để sử dụng, các em còn bàn bạc nhau chơi game trên mạng để đổi điểm game lấy tiền để đi mua ma túy, đây cũng là một thực trạng phổ biến của các em học sinh hiện nay. Hậu quả là các em đã mắc phải cả tệ nạn xã hội về cờ bạc, ma túy đến mức không dứt ra được nếu không có bản án thích đáng của Tòa án. Thông qua phiên tòa, đãtuyên truyền cho các em học sinh biết được các phương thức, thủ đoạn lôi kéo, dụ dỗ các em tham gia vào các hoạt động tổ chức, sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy của các đối tượng ngoài xã hội; Tuyên truyền cho các em các kiến thức pháp luật về ma túy để các em nhận thức rõ hậu quả, trách nhiệm trước gia đình, xã hội và bản thân, từ đó có ứng xử phù hợp nhằm tránh những tệ nạn đó. Ngoài ra, nội dung phiên tòa cũng xác định chô các em cách nhận biết và tác hại của các loại chất ma túy có tính chất hướng thần được sử dụng phổ biến trong giới trẻ thời gian gần đây như bóng cười, cỏ Mỹ… ..Hy vọng rằng, bản án hình sự được tuyên sẽ góp phần thức tỉnh nhận thức của các em học sinh về việc sử dụng ma túy. Qua đó, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm ma túy và không để ma túy xâm nhập môi trường học đường.

Xác định rõ đối tượng tuyên truyền chính là các em học sinh trong độ tuổi từ 16 đến 18 tuổi, bên cạnh đó, qua phiên tòa cũng là dịp để cán bộ, giáo viên nhà trường có cái nhìn sâu sắc hơn về tác hại của ma túy, nguyên nhân của tệ nạn ma túy, quy định của pháp luật về phòng, chống và xử lý vi phạm, tội phạm về ma túy... . Vì vậy, trước khi kết thúc buổi tuyên truyền là phần giao lưu với các em học sinh về nội dung đã được giới thiệu, các em đã đặt nhiều câu hỏi,vướng mắc về các kiến thức phòng, chống ma túy liên quan đến pháp luật về ma túy và đã được các đoàn viên chi đoàn trả lời cụ thể, rõ ràng, giúp cho các em nắm và hiểu sâu sắc hơn về quyền và nghĩa vụ của bản thân đối với gia đình, xã hội, tích cực tu dưỡng, rèn luyện đạo đức; có tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; trở thành người công dân am hiểu pháp luật và biết cách bảo vệ bản thân, bạn bè, gia đình trước những tiêu cực, tệ nạn xã hội tại nơi mình sinh sống. 

Phiên tòa giả định là mô hình tuyên truyền pháp luật đã được thực hiện hiệu quả trong nhiều năm qua nhưng sức hút và hiệu quả tuyên truyền chưa hề giảm sút. Mỗi phiên tòa được tổ chức đều thu hút hàng trăm lượt người theo dõi. Bên cạnh hiệu quả tuyên truyền pháp luật, phiên tòa giả định cũng là môi trường để mỗi đoàn viên, thanh niên rèn luyện kỹ năng chuyên môn đúng với phương châm “lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng”. Mong rằng hoạt động tuyên truyền pháp luật thông qua mô hình phiên tòa giả định sẽ tiếp tục được các ngành, các cấp và chính quyền địa phương hỗ trợ để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động tuyên truyền pháp luật trong nhân dân thời gian tới./.

Đặng Minh Hà- VKSND thành phố Bắc Giang

 

 

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:15,997,378
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:3.235.22.210

    Thư viện ảnh