.

Thứ bảy, 24/08/2019 -20:17 PM

Phòng 9 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang tổ chức phiên toà tự rút kinh nghiệm

 | 

Thực hiện Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc hướng dẫn tham gia, tham dự phiên tòa dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động rút kinh nghiệm và Chương trình công tác năm 2019 của đơn vị. Ngày 16/4/2019 Phòng 9 VKSND tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với TAND tỉnh Bắc Giang tổ chức phiên tòa dân sự phúc thẩm tự rút kinh nghiệm.

Hình ảnh tại phiên tòa

Phiên tòa được tổ chức rút kinh nghiệm là phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng tặng cho tài sản là quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn bà Bùi Thị Hòa, sinh năm 1938. Bị đơn anh Nguyễn Văn Huấn, sinh năm 1972 và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án gồm: Ông Nguyễn Văn Dỗi, chị Nguyễn Thị Thanh đều ở địa chỉ: Thôn Cẩm Định, xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang do Bản án dân sự sơ thẩm số 13/2018/DSST ngày 17/9/2018 của TAND huyện Lục Ngạn bị bà Hòa, anh Huấn kháng cáo.

Trước khi tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, Kiểm sát viên được phân công đã nghiên cứu hồ sơ vụ án, báo cáo kết quả nghiên cứu và đề xuất quan điểm giải quyết vụ án với Lãnh đạo viện, chuẩn bị hồ sơ, tài liệu để tham gia phiên tòa. Đơn vị đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chủ động phối hợp với Tòa án nên phiên tòa được diễn ra đúng thời hạn, đầy đủ thành phần, đúng quy định của pháp luật. Việc lựa chọn vụ án để tổ chức rút kinh nghiệm đảm bảo các tiêu chí là vụ án có tính chất phức tạp, tranh chấp xảy ra phổ biến ở địa phương và đa dạng người tham gia tố tụng, có người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã thể hiện được văn hóa pháp lý nơi xét xử, trang phục đúng quy định của Ngành, phát ngôn tại phiên tòa đảm bảo tính uy nghiêm của pháp luật, thể hiện đúng quy tắc ứng xử của Kiểm sát viên khi kiểm sát hoạt động tư pháp tại phiên tòa, đã phát biểu ý kiến nhận xét việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, thư ký Tòa án; việc chấp hành pháp luật của người tham gia tố tụng và phát biểu ý kiến về việc giải quyết nội dung vụ án.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo Phòng 9 đã tổ chức họp rút kinh nghiệm để đánh giá những ưu điểm và những tồn tại, thiếu sót trong quá trình chuẩn bị tham gia phiên tòa và thao tác nghiệp vụ của Kiểm sát viên tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung.

Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ cho Kiểm sát viên trong đơn vị khi thực hiện công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình./.

 

Lương Thất Tùng- Phòng 9

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:11,853,168
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:18.205.176.100

    Thư viện ảnh