.

Thứ năm, 24/10/2019 -03:34 AM

Viện kiểm sát nhân dân huyện Lục Ngạn tuyên truyền pháp luật cho lứa tuổi thanh, thiếu niên

 | 

Thực hiện Kế hoạch công tác của ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang năm 2019 về đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật. Xuất phát từ đặc thù của huyện Lục Ngạn là một huyện miền núi có diện tích rộng, tập trung nhiều dân tộc thiểu số cùng sinh sống và làm việc, trình độ dân trí không đồng đều, kinh tế đang trong giai đoạn phát triển. Đi cùng với đó đã và đang phát sinh nhiều loại tội phạm, điển hình là các tội phạm về trật tự an toàn giao thông đường bộ, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cướp tài sản…. Độ tuổi của những người phạm tội đều còn rất trẻ, chủ yếu từ đủ 14 đến 25 tuổi. Từ thực trạng đó, để công tác đấu tranh phòng, ngừa tội phạm có hiệu quả, nhất là đối với lứa tuổi thanh, thiếu niên. Do đó cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức pháp luật đối với mọi người dân. Vừa là để răn đe, phòng ngừa các loại tội phạm, vừa để nâng cao ý thức phòng ngừa, bảo vệ tài sản chung cho mọi người dân.

Hình ảnh tại phiên tòa

Ngày 25/3/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lục Ngạn phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Lục Ngạn và Trường trung học phổ thông bán công huyện Lục Ngạn tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 02 bị cáo Nguyễn Văn Lâm và Hà Văn Ba về tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự. Tham dự phiên tòa có đông đảo người dân và Ban chấp hành đoàn trường cùng hơn 70 Đoàn viên thanh niên, học sinh của Trường trung học phổ thông bán công huyện Lục Ngạn tham dự, theo dõi phiên tòa. Nội dung vụ án là vào khoảng 10 giờ ngày 05/11/2018 Nguyễn Văn Lâm, sinh năm 1995 ở thôn Hòa Ngoài và Hà Văn Ba, sinh năm 1992, trú tại thôn Cà Phê đều là xã Tân Lập, huyện Lục Ngạn đang trên đường đi chơi thì phát hiện gia đình anh Lại Văn Xưởng, sinh năm 1980 ở thôn Khả Lã 3, xã Tân Lập, huyện Lục Ngạn cửa thì khép nhưng không khóa. Quan sát không có người Lâm và Ba đã bàn nhau vào trong nhà lấy trộm tài sản, lấy đi 01 chiếc ti vi nhãn hiệu Viettronics, loại DV-490SKB-49 inch có trị giá 7.100.000 đồng, sau đó cùng nhau mang đi tiêu thụ được 2.000.000 đồng, chia nhau tiêu sài hết số tiền trên. Quá trình điều tra vụ án Lâm còn khai nhận, sau vụ trộm cắp chiếc ti vi trên, ngày 21/12/2018 Lâm còn có hành vi trộm cắp 01 chiếc máy bơm nước của gia đình anh Ngô Văn Chính ở thôn Phố Biển, xã Biển Động, huyện Lục Ngạn có giá trị 950.000 đồng.

Căn cứ vào tích chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo. HĐXX Tòa án nhân dân huyện Lục Ngạn đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Văn Lâm 12 tháng tù giam, bị cáo Hà Văn Ba 09 tháng tù giam về hành vi phạm tội trên. Sau khi tham dự phiên tòa các em N.T Kim Anh, Trương Ngọc Thanh là học sinh trường THPT Bán Công huyện Lục Ngạn chia sẻ: “đây là lần đầu tiên các em trực tiếp được tham dự phiên tòa như thế này. Qua đó các em thấy không khí tại phiên tòa thật là nghiêm trang, đem lại rất nhiều bổ ích cho các em, thấy được hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội và bị xử phạt rất nghiêm minh. Các em đều nhận thấy đó là một buổi học ngoại khóa tìm hiểu về pháp luật thật sự là bổ ích, thông qua đây các em sẽ là những tuyên truyền viên hữu ích cho gia đình, các bạn học sinh, thanh thiếu niên và cả cộng đồng luôn sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, nêu cao tinh thần cảnh giác,giữ gìn sự bình yên cho gia đình và xã hội”.

Tại phiên tòa đồng chí Trần Quang Ninh - Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, tô thắm thêm hình ảnh người Kiểm sát viên "Kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với mọi tội phạm và vi phạm pháp luật"./.

Vương Văn Phong- VKSND huyện Lục Ngạn

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:12,660,425
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:3.209.80.87

    Thư viện ảnh