.

Thứ ba, 23/04/2019 -17:00 PM

Kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm từ tình trạng sử dụng điện trái phép để bẫy chuột.

 | 

Do tình trạng chuột phá hoại hoa mầu trong vụ đông xuân nên trong thời điểm hiện nay người dân nhiều xã trên địa bàn huyện Lục Nam đã tùy tiện dùng nguồn điện 220V trái phép ở nhiều cánh đồng để bẫy chuột. Từ ngày 12/8/2018 đến ngày 10/9/2018 trên địa bàn huyện Lục Nam đã xảy ra 02 vụ sử dụng điện trái phép để bẫy chuột trong sản xuất nông nghiệp gây hậu quả chết người, nạn nhân đều là những người trực tiếp dùng điện để bẫy chuột. Cụ thể nhưsau:

Ngày 12/8/2018, gia đình ông Nguyễn Văn Thu, sinh năm 1968, trú tại thôn An Lễ, xã Cương Sơn, huyện Lục Nam dùng dây điện trần căng xung quanh ruộng dưa gần nhà mình để bẫy chuột. Khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày, ông Thu trong lúc đi kiểm tra ruộng đa vướng vào dây điện và bị điện giật chết.

Đầu tháng 9/2018, bà Đoàn Thị Nhất, sinh năm 1962, trú tại thôn Dẫm Đình, xã Bắc Lũng, huyện Lục Nam cùng chồng là ông Nguyễn Phúc Tuyên, sinh năm 1961 cùng đi mua dây thép để căng dây đánh chuột ở ruộng lúa. Khoảng 5 giờ 30 phút ngày 10/9/2018, bà Nhất dậy tự cắm điện sau đó ra ruộng lúa kiểm tra thì ngã vào dây điện trần và bị điện giật chết.

Việc người dân tự ý sử dụng nguồn điện 220V để bẫy chuột là hành vi trái pháp luật, vi phạm quy định cấm của  Luật Điện lực, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn về tính  mạng, sức khỏe của nhân dân trên địa bàn. Những hành vi trên cần phải được ngăn chặn và xử lý ngay để thực hiện đúng các quy định của Luật Điện lực, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc về tính mạng, sức khỏe của con người; đồng thời loại trừ những vụ việc phạm tội có nguyên nhân từ việc sử dụng điện trái phép.

Từ thực trạng và yêu cầu phòng ngừa tội phạm nêu trên, ngày 12/9/2018, Viện KSND huyện Lục Nam  đã ban hành văn bản kiến nghị Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện Lục Nam,  Điện lực Bắc Giang; Điện lực Lục Nam, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thực hiện ngay các biện pháp phòng ngừa gồm:

1. Kiểm tra ngay và lập hồ sơ chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật các trường hợp sử dụng nguồn điện 220V trái phép để bẫy chuột trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

2. Thực hiện các biện pháp tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu rõ được sự nguy hiểm và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng có thể xảy ra khi sử dụng điệnđể bẫy chuột trong sản xuất nông nghiệp. Phổ biến cho nhân dân trên địa bàn bằng các hình thức linh hoạt, hiệu quả để mọi người dân thực hiện nghiêm túc quy định của Luật điện lực, đặc biệt là các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Khoản 7 Điều 7 Luật Điện lực “Cấm sử dụng điện để bẫy, bắt động vật hoặc làm phương tiện để bảo vệ…”.

3. Phát động sâu rộng trong nhân dân phong trào sử dụng các phương pháp khác an toàn để đánh, diệt chuột bảo vệ sản xuất nông nghiệp như: đặt bẫy, nuôi mèo bắt chuột...

Ngay sau khi Kiến nghị được ban hành, VKSND huyện Lục Nam đã nhận được sự phản hồi và phối hợp tích cực từ Công ty điện Lực Bắc Giang, Điện lực Lục Nam, UBND huyện và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn, Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện để thực hiện các biện pháp phòng ngừa./.

                                           Nguyễn Thị Thanh Mai-VKS huyện Lục Nam

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:10,810,682
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:184.73.14.222

    Thư viện ảnh