.

Thứ ba, 23/04/2019 -17:52 PM

Viện kiểm sát nhân dân huyện Sơn Động kiến nghị phòng ngừa hạn chế tình trạng ly hôn tại địa phương.

 | 

Ngày 01/8/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sơn Động ban hành kiến nghị, đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Sơn Động áp dụng các biện pháp phòng ngừa để hạn chế tình trạng ly hôn tại địa phương.

Thực hiện chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp trong việc giải quyết các vụ án tranh chấp về Hôn nhân và gia đình. Viện kiểm sát nhân dân huyện Sơn Động nhận thấy, tình trạng ly hôn trong thời gian gần đây ngày càng gia tăng, tính chất ngày càng phức tạp.

Theo số liệu thống kê, năm 2016 Viện kiểm sát nhân dân huyện Sơn Động đã thụ lý kiểm sát 106 vụ  án tranh chấp hôn nhân và gia đình do Tòa án nhân dân huyện Sơn Động thụ lý, giải quyết (tăng 32 vụ so với năm 2015). Năm 2017 thụ lý kiểm sát 170 vụ (tăng 64 vụ so với năm 2016). 06 tháng đầu năm 2018 thụ lý kiểm sát 97 vụ (tăng 16 vụ so với cùng kỳ năm 2017). Đáng chú ý là trong tổng số vụ án tranh chấp về hôn nhân gia đình Tòa án đã thụ lý, giải quyết thì độ tuổi ly hôn rơi vào các cặp vợ chồng trẻ từ 30 tuổi trở xuống chiếm gần 80% và hầu hết đều đã có con (chiếm 94%).  

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ly hôn. Qua công tác kiểm sát các vụ án về hôn nhân và gia đình, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sơn Động nhận thấy nguyên nhân chủ yếu là:

Do nhiều cặp vợ chồng còn thiếu hiểu biết về pháp luật như Luật hôn nhân gia đình, Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật bình đẳng giới...Do khó khăn về kinh tế vì không có việc làm, không có thu nhập. Có nhiều trường hợp do một bên người chồng hoặc người vợ đi làm ăn xa dẫn đến vợ, chồng ít có sự quan tâm đến nhau, cộng với điều kiện sống thay đổi, thiếu bản lĩnh, sa ngã trước các cám dỗ, quan hệ ngoại tình, mắc các tệ nạn xã hội…  dẫn đến việc phát sinh mâu thuẫn. Khi mâu thuẫn thường đánh, cãi chửi nhau dẫn đến mâu thuẫn kéo dài và ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Họ không cùng nhau tìm cách tháo gỡ, hòa giải hay nhờ sự giúp đỡ của cha mẹ, các tổ chức đoàn thể mà khởi kiện đến Tòa án yêu cầu giải quyết cho ly hôn.

Để góp phần củng cố và xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, hạn chế tình trạng ly hôn, nhất là trong giới trẻ như hiện nay. Viện kiểm sát nhân dân huyện Sơn Động đã kiến nghị đến Uỷ ban nhân dân huyện Sơn Động những nội dung sau:

1. Đề nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Sơn Động chỉ đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể trên địa bàn huyện tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật về Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành; Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật bình đẳng giới...;

2. Xây dựng và nhân rộng các mô hình gia đình điển hình, tiêu biểu. Bảo đảm kết quả bền vững các chương trình xoá đói, giảm nghèo và tạo việc làm, nhất là ở các xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Tạo ra phong trào xây dựng gia đình ít con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Biểu dương kịp thời và nhân rộng các mô hình gia đình vượt khó vươn lên, gia đình làm kinh tế giỏi, gia đình hiếu học, gia đình trẻ hạnh phúc, gia đình nhiều thế hệ chung sống mẫu mực, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

3. Tăng cường công tác hòa giải tại cơ sở để giúp những cặp vợ chồng có sự ổn định cùng bình tĩnh nhìn nhận lại vấn đề, đưa ra các giải pháp tháo gỡ để hạn chế tình trạng ly hôn ở giới trẻ như hiện nay. Phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể như thông qua các buổi họp như: Đoàn thanh niên, chi bộ thôn xóm, thị trấn, hội người cao tuổi, phụ nữ hoặc qua các phương tiện thông tin đại chúng…  

4. Đối với các gia đình xảy ra tình trạng bạo lực, chính quyền cơ sở, các tổ chức đoàn thể thường xuyên theo dõi có biện pháp tuyên truyền, giáo dục; giúp đỡ đối với con chưa thành niên, nhất là những đứa trẻ có nguy cơ vi phạm pháp luật hoặc bị ngược đãi; tạo điều kiện cho các em học tập, vui chơi, ổn định về tâm sinh lý… 

Việc kiến nghị phòng ngừa nêu trên của Viện KSND huyện Sơn Động đối với UBND huyện Sơn Động nhằm giảm tình trạng mâu thuẫn, bạo lực trong gia đình và giảm số vụ án ly hôn Tòa án phải thụ lý giải quyết. Để mỗi gia đình trên địa bàn thực sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội, tạo động lực phát triển kinh tế, văn hóa xã hội ở địa phương../.

                   Hoàng Trung Kiên - Viện KSND huyện Sơn Động

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:10,811,018
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:184.73.14.222

    Thư viện ảnh