nhiệt liệt chào mừng 90 năm ngày thành lập đảng cộng sản việt nam ( 3/2/1930 - 3/2/2020) !

Thứ tư, 22/01/2020 -17:41 PM

Bảo vệ máy tính khỏi virus

 | 

Cũng giống như con người có thể bị lây nhiễm virus, từ loại nhẹ nhất như virus cúm cho tới bệnh nguy hiểm chết người như HIV, máy tính của bạn cũng có thể bị lây nhiễm virus.

Không may rằng, một số loại virus được thiết kế với sở thích phá hoại và tiến hành tàn phá máy  tính khiến cho cuộc sống mọi người trở nên khốn khổ. Điều quan trọng nhất mà chúng ta đang nói tới không phải là những virus mà chính là những kẻ đã tạo ra virus.

Bảo vệ máy tính của bạn, công ty và người thân khỏi virus!

Một virus là là những chương trình hay đoạn mã được thiết kế để xâm nhập vào máy tính của bạn mà không cần cho phép hoặc không được để ý tới. Sau khi xâm nhập vào máy tính của bạn, nó sẽ tự sao chép hoặc phá hoại trầm trọng các file, dữ liệu có trong máy tính. Một virus có thể tấn công theo nhiều dạng khác nhau, nhưng chúng thường được gắn kèm với một file, ví dụ như được ẩn trong file Word hoặc được gắn vào file thực thi được hoặc được đính kèm vào một email.

Một khi file hoặc ổ đĩa bị lây nhiễm được kết nối tới hệ điều hành của bạn, virus có thể lây lan bằng cách tự gắn chúng vào các file có trong ổ đĩa của bạn hoặc gửi những email có hại tới mọi người có trong danh sách địa chỉ của bạn. Internet là môi trường lý tưởng để virus hoạt động thông qua việc tải chương trình, gửi email, trao đổi file. Nếu được thiết kế để làm những việc này, virus không chỉ lây lan mà còn phá hoại hệ thống của bạn, ví như xóa các file, xóa thông tin CMOS hoặc xóa ổ khởi động khiến hệ thống khó khởi động.

Đây là vấn đề lớn và không nên coi nhẹ việc này. Hầu như mọi tuần, virus mới tấn công và gây lỗi. Hậu quả thực sự nghiêm trọng. Đối với những người dùng gia đình, chúng thường làm mất dữ liệu và khiến bạn bè bạn bực bội khi họ nhận virus từ bạn. Đối với các doanh nghiệp, virus có thể làm hại tới cả một mạng lưới, làm tổn hại tới việc như không thể truy cập emai hoặc truy cập trực tuyến hàng giờ, thậm chí hàng ngày, làm hỏng hoặc làm mất, làm giảm năng suất… Virus đã gây rất nhiều thiệt hại hoặc lấy đi của các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ hàng tỷ đô về thời gian cũng như tốn kém trong việc khôi phục từ mỗi vụ tấn công bởi virus. Vì vậy, đừng bao giờ nghĩ rằng bạn có thể miễn dịch khỏi virus. Thực tế, không ai có khả năng này.

Chúng ta có thể làm gì để tránh bị virus tấn công?

Giải pháp đối với vấn đề này lại nhiều gấp đôi. Để ngăn chặn virus khỏi việc lây lan, các công ty có thể cài đặt phần mềm diệt virus trên máy chủ của họ, người dùng cá nhân có thể cài đặt phần mềm diệt virus lên máy tính cá nhân. Hầu hết các phần mềm diệt virus đều được bày bán tại các cửa hàng. Tuy nhiên, tại sao bạn phải mua những phần mềm đắt tiền này trong khi chúng vẫn có những phiên bản miễn phí? Bạn có thể tìm kiếm rất nhiều chương trình diệt virus miễn phí trên trang Download.com.vn. Ngoài ra, bạn cũng có thể quét virus cho máy tính của bạn trực tuyến trên các trang như Trend Micro, nhưng nó lại không có biên pháp tiêu diệt virus hoàn toàn.

Tất nhiên, các phần mềm virus chỉ có thể hoạt động nếu bạn chịu khó cập nhật định nghĩa file virus. Những bản cập nhật định nghĩa virus này, được gọi là file DAT, được cập nhật hàng tuần hoặc thường xuyên hơn từ nhà cung cấp phần mềm diệt virus. Hầu hết các phần mềm diệt virus đều có tính năng giúp bạn tự động tải file DAT mới theo lịch, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc này, hoặc các phần mềm này có một lựa chọn giúp bạn thực hiện việc này dễ dàng hơn. Chú ý rằng, nếu chương trình diệt virus của bạn không có file DAT mới nhất được cập nhật và không biết được virus mới như thế nào, chương trình không thể tìm ra và tiêu diệt chúng.

Tuy nhiên, những công ty cung cấp chương trình diệt virus thường đi sau bởi họ không thể cập nhật file DAT trừ phi họ phát hiện một loại virus mới và biết cách tiêu diệt chúng. Vì vậy, thường có khoảng cách thời gian từ vài giờ cho tới vài ngày mỗi khi xuất hiện một loại virus mới và sự cứu trợ từ file DAT mới được đưa ra. Bởi không có chương trình diệt virus nào có thể bảo vệ bạn trong thời gian này, bạn sẽ phải cẩn thận hơn để tránh bị lây nhiễm.

Lời khuyên trong việc chống virus

Trách nhiệm của bạn

Một phần của việc chống virus là phòng ngừa, việc mà không có người quản trị hoặc chương trình diệt virus nào có thể làm thay bạn. Chính bạn là người duy nhất phải chịu trách nhiệm việc cẩn thận để tránh việc lây nhiễm virus xảy ra với máy tính của mình. Dưới đây là một số điều bạn nên làm trong việc ngăn ngừa sự lây lan của virus. Nếu có thể, bạn nên in chúng ra, gắn chúng gần chỗ đặt máy tính để tiện ghi nhớ.

Không được mở bất kì một file đính kèm nào từ những nguồn không đáng tin cậy! Nếu bạn nhận được một email từ người lạ, không quen biết, bạn nên: Không mở ra – xóa chúng đi!

Nếu nhận được email với file đính kèm từ người bạn quen biết nhưng họ không chủ tâm làm vậy hoặc bạn không có yêu cầu về việc gửi email này, hãy: Không mở ra – xóa chúng đi!

Nếu những tin nhắn này thực sự hợp pháp, bạn bè của bạn sẽ kích theo hoặc gửi tiếp mà không có tổn hại nào. Tuy nhiên, nếu đó là mã độc và bạn xóa nó đi, bạn đã an toàn. Virus chỉ có thể lây lan nếu nó được kích hoạt. Chỉ khi nào email không được mở và tập tin đính kèm không được kích hoạt, bạn mới được an toàn.

Những kẻ tạo ra virus thường cải trang phần mềm chứa mã độc của chúng để trông nó không có vẻ gì tai hại. Vì vậy, không nên tin vào các email có tựa đề như "Happy Mother's Day" or "Funny Joke" or "Great Opportunity" hoặc "Free " là an toàn. Nếu trông chúng lạ, đáng nghi – Không nên mở nó ra – hãy xóa nó đi!

Virus có thể đến từ bất kì ai – đồng nghiệp của bạn, mẹ bạn, bạn thân, bất kì ai. Vì vậy, không nên tin tưởng vào bất kì email nào bạn nhận được từ mọi người là an toàn. Virus lây lan bằng cách tự sao chép chúng tới người dùng bằng cách tự gắn vào email và tự gửi tới các địa chỉ email có trong danh sách của một người. Điều này có nghĩa là bạn có thể bị lây nhiễm virus nhiều nhất trong chính hòm thư của bạn từ ai đó bạn biết. Nếu ai đó quen biết với bạn có gửi một bản đính kèm mà bạn không yêu cầu hoặc không mong muốn: không được mở ra - xóa nó đi!

Không nên mở bất kì một bản đính kèm nào có đuôi “.vbs” hoặc “.shs”. Virus không chỉ có đuôi “.exe” thì mới có thể gây hại. VBS có nghĩa Visual Basic Script - một ngôn ngữ văn lệnh được thông dịch bởi Windows Script Host của Microsoft. Ngoài ra, virus còn có thể ẩn ở nhiều file khác nhau. Thông thường, các file lây nhiễm virus hay cải trang giống như một file text hoặc video clip để lừa bạn rằng chúng là những file an toàn rồi mở chúng ra. Hãy cẩn thận với mỗi file đính kèm bạn nhận. Nếu không chắc chắn: Không được mở ra – hãy xóa nó đi!

Sử dụng khả năng của bản thân

Nghi ngờ và cẩn trọng là thói quen tốt, cần thiết mỗi khi bạn sử dụng Internet. Điều quan trọng hàng đầu là: xóa bất kì email nào có gắn file đính kèm mà bạn không thể chắc chắn 110% là chúng an toàn. Không ai có thể an toàn vowsis virus, nhưng bạn có thể chiến đâu với chúng bằng cách sử dụng khả năng của bản thân. Hãy chú ý, một email hợp lệ chẳng may bị xóa nhầm với email giả chỉ mất một vài giây để gửi lại. Nhưng, một email có chứa mã độc được mở ra có thể mất hàng giờ để sửa lỗi, giảm năng suất, khiến các công ty mất rất nhiều tiền. Vì vậy, hãy có trách nhiệm với máy tính của bạn, sử dụng khả năng của bản than và nghĩ kĩ trước khi kích.

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:13,759,729
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:35.175.201.14

    Thư viện ảnh