.

Thứ bảy, 23/01/2021 -17:27 PM

Công tác tự đào tạo cán bộ ở ngành Kiểm sát Bắc Giang: Sát thực tiễn, hiệu quả cao

 | 

Những năm qua, ngành kiểm sát tỉnh Bắc Giang đã chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn, năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhất là thực hiện giải pháp đào tạo tại chỗ. Năm 2020, công tác này còn được coi là một trong 4 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của ngành. 

Đào tạo chuyên môn kết hợp rèn bản lĩnh

Trong công tác cán bộ ở ngành kiểm sát, việc đào tạo tại chỗ được xem là hình thức hiệu quả, sát thực tiễn hơn cả. Theo đó, các đơn vị thực hiện nhiều biện pháp như: Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, phiên tòa số hóa hồ sơ vụ án, phân công kiểm sát viên có năng lực kèm cặp cán bộ trẻ, thi đua sáng kiến, thực hiện chuyên đề, thông qua các hoạt động nghiệp vụ (khám nghiệm hiện trường, tử thi, lấy lời khai, hỏi cung, dự thảo cáo trạng)…

Kiểm sát, Bắc Giang, cán bộ,

Đại diện Viện KSND huyện Yên Dũng thực hành quyền công tố tại phiên tòa có sử dụng hồ sơ số hóa.

Tham dự phiên tòa xét xử đối tượng cố ý gây thương tích (có số hóa hồ sơ vụ án) do Viện KSND huyện Yên Dũng phối hợp với tòa án cùng cấp tổ chức vào đầu tháng 5 vừa qua, chúng tôi nhận thấy các bị hại và bị cáo có nhiều lời khai mâu thuẫn nhau. Theo luật sư bào chữa cho bị hại, bố của bị cáo cũng có hành vi cố ý gây thương tích, cần quy kết tội danh. 

Hai kiểm sát viên đã công bố các tài liệu, chứng cứ và phân tích rõ ràng để bác bỏ quan điểm của luật sư, đồng thời chuẩn bị tốt đề cương xét hỏi, tranh luận, dự kiến tình huống nên đã có những dẫn chứng thuyết phục để chứng minh quyết định truy tố của Viện KSND huyện Yên Dũng là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Bên cạnh đó, lãnh đạo các đơn vị còn phân công cho kiểm sát viên, chuyên viên giải quyết luân chuyển cả án hình sự và dân sự giúp từng cán bộ có kỹ năng toàn diện. Đối với những cán bộ mới vào ngành đều được các kiểm sát viên kèm cặp giúp đỡ. Như ở Viện KSND huyện Tân Yên, Viện trưởng Ngô Văn Tuấn đã phân công các cán bộ trẻ giúp việc cho 4 kiểm sát viên để có thêm điều kiện tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng. Nhờ được kèm cặp, hướng dẫn tận tình, anh Hà Đăng Chương đã có tiến bộ rõ nét. 

Cuối năm 2019, anh Chương còn có văn bản kiến nghị tới chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn về các biện pháp khắc phục vi phạm trong tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm cố ý gây thương tích, được lãnh đạo đơn vị đánh giá cao. Cùng đó, cán bộ, công chức toàn ngành được tham gia tập huấn nghiệp vụ, hội nghị chuyên đề, qua đó thường xuyên cập nhật kiến thức mới, có môi trường thuận lợi để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.

Ông Trịnh Anh Tuấn, Viện trưởng Viện KSND huyện Yên Dũng cho biết: “Chúng tôi xác định đào tạo tại chỗ phải diễn ra liên tục, bảo đảm hiệu quả, thiết thực và được thực hiện đối với tất cả cán bộ, công chức. Cùng đó, không chỉ đào tạo chuyên môn mà còn rèn bản lĩnh, tác phong, lương tâm nghề nghiệp.

Nhiệm vụ trọng tâm

Năm 2020, Ban Cán sự Đảng Viện KSND tỉnh coi công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ là một trong 4 nhiệm vụ trọng tâm của ngành, trong đó nhấn mạnh đến tự đào tạo, đào tạo tại chỗ. Đặc biệt, từ ngày 1/4 đến 31/7, toàn ngành thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua “Nâng cao chất lượng, hiệu quả thực chất công tác đào tạo tại chỗ đối với cán bộ, công chức ngành kiểm sát Bắc Giang”. Năm 2019, Viện KSND hai cấp trong tỉnh đã phối hợp với tòa án tổ chức gần 240 phiên tòa rút kinh nghiệm, giúp kiểm sát viên nâng cao năng lực thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng theo yêu cầu cải cách tư pháp.

Một trong nhiều nội dung thi đua là khắc phục triệt để những hạn chế trong công tác. Theo đó, các phòng chuyên môn của Viện KSND tỉnh tích cực tham mưu cho lãnh đạo Viện tăng cường kiểm tra đột xuất về việc lập hồ sơ kiểm sát xét xử hình sự, công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát biên bản, bản án, quyết định của tòa án…

Tìm hiểu ở Viện KSND huyện Tân Yên, đơn vị đã lựa chọn những vụ án liên quan đến ma túy để tổ chức cho các kiểm sát viên nghiên cứu, trao đổi, rút kinh nghiệm trong kiểm sát việc bắt quả tang, thu giữ vật chứng, lấy lời khai. Vì thế, các vụ án về ma túy đều có đủ căn cứ để buộc tội đối tượng.

Chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức ngày càng nâng cao đã góp phần giúp ngành kiểm sát tỉnh hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Nhiều năm qua, các nhiệm vụ theo chỉ tiêu của Quốc hội và của Viện KSND Tối cao giao ngành đều đạt và vượt./.

Nguồn: baobacgiang.com.vn

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:17,777,139
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:18.215.185.97

    Thư viện ảnh