.

Thứ năm, 01/10/2020 -12:18 PM

Ngành Kiểm sát - Ước mơ của chúng tôi

 | 

Người ta thường nói đến với nghề là một chữ “duyên” hay có người còn ví như là “định mệnh”. Nhưng với cá nhân tôi được công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân thực sự là một niềm đam mê và yêu thích.

Năm 1992, tôi và những người bạn cùng tỉnh Bắc Giang thi đỗ vào Trường Cao đẳng Kiểm sát Hà Nội; cảm xúc vỡ òa đối với mỗi người chúng tôi khi nhận được giấy báo nhập học của nhà trường. Vậy là niềm ao ước của chúng tôi là được học tập dưới mái trường của ngành Kiểm sát đã trở thành hiện thực. Trải qua 04 năm phấn đấu, học tập tại ngôi trường với biết bao kỷ niệm tươi đẹp của thời sinh viên, chúng tôi đã học hỏi, tiếp thu những kiến thức cơ bản và tốt nghiệp ra trường, cánh cửa cuộc đời như đang rộng mở trước mắt chúng tôi với niềm khát khao cháy bỏng là được công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân.

Và ước muốn của tôi cũng sớm trở thành hiện thực. Tháng 10/1996 sau khi tốt nghiệp ra trường, tôi được ngành Kiểm sát tiếp nhận, điều động về công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Dũng. Trong thời điểm này còn có 04 đồng chí khác đều là sinh viên tốt nghiệp Trường Cao đẳng Kiểm sát Hà Nội cũng về nhận công tác tại đơn vị. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết Yên Dũng là một huyện nghèo của tỉnh Bắc Giang nhưng giàu truyền thống cách mạng. Hành trang mà mỗi chúng tôi đem theo khi về nhận công tác tại đơn vị chỉ có những quyển sách học tập tại trường, 01 chiếc xe đạp cũ và đồ dùng sinh hoạt cá nhân. Nhưng tất cả chúng tôi đều chung một cảm xúc phấn chấn và háo hức chờ được phân công nhiệm vụ để có thể đem những kiến thức đã được học tập ở trường áp dụng vào công tác thực tiễn.

Chúng tôi không thể nào quên những khó khăn, vất vả của những ngày đầu công tác như: Cả 5 người chúng tôi đều là ở địa phương khác trong đó có những đồng chí quê ở tỉnh Thái Bình, Hà Tây nên chưa thông thuộc địa bàn, phải đi công tác bằng xe đạp, kiến thức và kinh nghiệm công tác thực tiễn chưa có, điều kiện trang thiết bị làm việc của đơn vị tại thời điểm này còn nhiều khó khăn, tiền lương của chúng tôi là những người cán bộ tập sự với thời gian 02 năm chỉ là 189.000 đồng....

Chúng tôi hiểu rằng khó khăn luôn là một phần của cuộc sống. Nhưng những khó khăn, vất vả không làm chúng tôi vơi đi lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ và tình yêu đối với nghề mà mình đã lựa chọn. Dường như chính những khó khăn, thử thách đó đã làm cho chúng tôi - những người cán bộ trẻ lại đoàn kết với nhau hơn, yêu thương nhau hơn với tình cảm của anh em, đồng chí, đồng đội. Chúng tôi luôn động viên nhau phải biết khắc phục, vượt qua mọi khó khăn, vất vả của hiện tại để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ để cùng hướng tới tương lai.

Và mỗi người chúng tôi đã kiên trì phấn đấu, dèn luyện bằng tinh thần trách nhiệm và ý thức tự giác của mỗi cá nhân. Không ai bảo ai, chúng tôi thường tự giác làm thêm công việc và nghiên cứu vào các buổi tối và cả những ngày nghỉ với mong muốn duy nhất là sớm hoàn thành công việc được lãnh đạo giao cho và tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong thực tiễn. Chúng tôi xác định dù được phân công thực hiện nhiệm vụ ở khâu công tác nào, làm công việc gì thì cũng đều phải luôn cố gắng và nêu cao tinh thần trách nhiệm. Và chúng tôi đã tự rút ra một điều thật đơn giản đó là nếu thực sự yêu ngành, yêu nghề và nỗ lực cố gắng thì mọi công việc dù khó khăn đến mấy đều cũng có thể hoàn thành. Bởi vậy, chúng tôi luôn xác định dù có những khó khăn, vất vả nhưng sẽ cố gắng làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất để hướng tới thành công vì đơn giản chúng tôi là những người trẻ tuổi luôn tràn đầy quyết tâm và khát vọng.

Trước những khó khăn vất vả về cuộc sống, chúng tôi vẫn luôn lạc quan và động viên nhau phải triệt để tiết kiệm, tích cực tăng gia trồng rau xanh để giảm bớt chi phí sinh hoạt. Là những cán bộ trẻ và đều là nam giới, chúng tôi tự đảm nhận việc vệ sinh cơ quan, tích cực trồng cây xanh góp phần xây dựng cơ quan xanh, sạch, đẹp. Khi nhìn thấy những sản phẩm do mình trồng đã đơm hoa, kết trái, chúng tôi cảm thấy rất vui vì đó là thành quả lao động của bản thân mình. Mỗi khi có dịp trở về thăm đơn vị cũ, chúng tôi vẫn luôn giành thời gian để ngắm những cây đang tiếp tục sinh trưởng mạnh mẽ mà mỗi người chúng tôi đã trồng từ hơn 20 năm về trước. Đó như thể là một phần minh chứng cho sự gắn bó và tình cảm sâu nặng của mỗi người chúng tôi đối với đơn vị nơi mình đã từng gắn bó công tác khi khởi đầu sự nghiệp.

Nhớ về những tháng ngày đầu tiên công tác tại đơn vị, chúng tôi không thể quên những kỷ niệm mà có lẽ ngày nay không bao giờ có được như: Phải thắp nến để thay nhau soạn thảo văn bản bằng máy chữ vì mất điện; cứ đến mùa lụt bão khi đi công tác tại cơ sở phải nhờ chính quyền và nhân dân địa phương hỗ trợ đưa đi bằng thuyền; có đồng chí đi xác minh vì không thuộc địa bàn nên đạp xe đi lạc sang tận xã Đan Hội, huyện Lục Nam... Mỗi khi nhớ lại những kỷ niệm này, chúng tôi không xấu hổ mà lại thấy tự hào vì đó chính là sự hăng hái và nhiệt tình của tuổi trẻ.

Người ta thường suy nghĩ cán bộ ngành Kiểm sát nhất là nam giới thường khô khan nhưng điều đó chưa hoàn toàn đúng. Nhớ lại thời điểm đó, chi đoàn Viện kiểm sát huyện Yên Dũng chỉ có 5 chúng tôi và đều là nam giới. Chúng tôi thường lựa chọn các buổi tối để tổ chức sinh hoạt đoàn. Ngoài nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh niên, chúng tôi còn trao đổi, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc xuất phát từ thực tiễn công tác so với những kiến thức lý luận đã học tập tại trường; thảo luận về kỹ năng của từng khâu công tác mà chúng tôi đang thực hiện, chỉ rõ cho nhau những khuyết điểm, tồn tại. Chúng tôi đều có chung quan điểm đó là: Nếu không có những người bạn, người đồng chí tốt thì thật khó biết được về những khuyết điểm của bản thân mình; ai cũng có khuyết điểm và khuyết điểm có thể lặp lại kể cả với những người ưu tú nhất; muốn sửa chữa tốt khuyết điểm thì phải luôn cầu thị lắng nghe người khác phê bình đồng thời cũng phải thật thà tự phê bình. Vì vậy, tính phê bình và tự phê bình đối với mỗi người chúng tôi đều trở nên đơn giản và thiết thực. Thỉnh thoảng, chúng tôi còn mời các chi đoàn bạn đến cùng sinh hoạt, giao lưu, trao đổi, tọa đàm về hoạt động phong trào đoàn ở từng đơn vị; về truyền thống cách mạng của quê hương Yên Dũng. Ngoài ra, chúng tôi còn trao đổi về những kiến thức, lĩnh vực mà thanh niên quan tâm như tình yêu, hôn nhân và cuộc sống....

Sau một thời gian công tác, chúng tôi từng bước vượt qua những khó khăn, thử thách, sớm tiếp thu, tích lũy được những kinh nghiệm quý báu về các khâu công tác nghiệp vụ. Và rồi cả 5 người chúng tôi lần lượt vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, được bổ nhiệm Kiểm sát viên trong đó có hai đồng chí được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao bổ nhiệm trước thời hạn.

Sau khi được bổ nhiệm, chúng tôi không tự thỏa mãn với những gì đã đạt được mà luôn xác định đó là động lực để tiếp tục phấn đấu. Chúng tôi thường xuyên động viên, bảo ban nhau phải chủ động tìm việc mà làm chứ không nên để công việc tìm đến với mình; phải luôn chủ động, sáng tạo, hết lòng, hết sức hoàn thành công việc, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Trong thời gian chúng tôi cùng nhau công tác, VKSND huyện Yên Dũng là đơn vị đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc như: Tập thể dẫn đầu khối, tập thể lao động xuất sắc, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen...Chúng tôi rất phấn khởi và tự hào khi được lãnh đạo đơn vị đánh giá và ghi nhận trong thành tích chung đó có một phần đóng góp công sức của chúng tôi - những người cán bộ trẻ.

Theo sự phân công điều động của tổ chức, chúng tôi lần lượt phải chia tay nhau để nhận nhiệm vụ ở những đơn vị mới. Cá nhân tôi có thời gian công tác tại đơn vị lâu nhất (14 năm) nên thật sự xúc động khi phải lần lượt chia tay từng đồng chí, từng người bạn đã cùng nhau gắn bó công tác. Khi chia tay nhau, chúng tôi vẫn động viên, nhắc nhở nhau phải luôn nỗ lực cố gắng học tập và công tác. Trong số chúng tôi hiện nay đã có người là Tiến sỹ, Thạc sỹ luật, Kiểm sát viên cao cấp; một số đồng chí được bổ nhiệm giữ cương vị quan trọng như lãnh đạo Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học kiểm sát Hà Nội, Viện trưởng Viện kiểm sát cấp huyện, lãnh đạo cấp phòng thuộc VKSND tỉnh Bắc Giang...

Dù công tác ở các đơn vị khác nhau nhưng chúng tôi vẫn luôn có cùng chung một suy nghĩ về những tháng ngày công tác tại VKSND huyện Yên Dũng với những kỷ niệm sâu sắc khi mới bước vào nghề. Tại đây, chúng tôi không chỉ được học về kiến thức chuyên môn nghiệp vụ; về tính kỷ cương, kỷ luật mà còn hiểu biết về tình người và trách nhiệm khi gắn bó với ngành Kiểm sát nhân dân. Các đồng chí lãnh đạo đơn vị đã nhiều lần căn dặn chúng tôi về tinh thần đoàn kết, biết cống hiến, hy sinh và khiêm tốn vì đó chính là những phẩm chất để làm nên sự tốt đẹp. Chúng tôi hiểu rằng chính nhờ sự giáo dục, bồi dưỡng của các đồng chí lãnh đạo và sự giúp đỡ của các đồng chí, đồng nghiệp trong thời gian công tác tại đơn vị là một trong những nhân tố quan trọng giúp chúng tôi ngày càng trưởng thành và hoàn thiện hơn trong sự nghiệp công tác. Tự sâu thẳm đáy lòng mình, chúng tôi luôn mãi khắc ghi, kính trọng và biết ơn về điều đó.

Mỗi lần gặp nhau, chúng tôi luôn giành thời gian để tâm sự về những kỷ niệm cũ - những kỷ niệm không thể nào quên; tiếp tục chia sẻ, động viên nhau để vượt qua những áp lực, khó khăn trong công tác và cuộc sống hiện tại. Chúng tôi cũng không quên trao đổi với nhau về trách nhiệm giúp đỡ những người cán bộ trẻ ở đơn vị mà chúng tôi đang công tác với mong muốn giúp họ ngày càng tiến bộ hơn trong công việc. Chúng tôi rất phấn khởi khi biết rằng các đồng chí đang công tác tại VKSND huyện Yên Dũng hiện nay luôn đoàn kết, đổi mới, nỗ lực khắc phục khó khăn và phát huy truyền thống của đơn vị; nhiều đồng chí cán bộ trẻ có những sáng kiến, giải pháp, cách làm hay được áp dụng trong thực tiễn góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác.

Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành, trong ký ức mỗi chúng tôi lại trào dâng những cảm xúc, như sống lại những kỷ niệm về những tháng ngày công tác tại VKSND huyện Yên Dũng. Đối với chúng tôi đó thật sự luôn là những kỷ niệm đẹp vì đây là nơi chúng tôi khởi đầu sự nghiệp; nơi chúng tôi cùng nhau đoàn kết, nỗ lực vượt qua biết bao khó khăn, thử thách; nơi đặt nền móng và chắp cánh cho những ước mơ của chúng tôi - những người nguyện luôn mãi gắn bó với ngành Kiểm sát nhân dân./.

Nguyễn Ngọc Cường- Phòng 2

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:16,916,257
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:18.207.106.142

    Thư viện ảnh