.

Chủ nhật, 12/07/2020 -06:10 AM

VKSND huyện Sơn Động tổ chức tọa đàm về Quy chế thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khởi tố, điều tra và truy tố

 | 

Chiều ngày 06/5/2019,VKSND huyện Sơn Động tổ chức tọa đàm về Quy chế thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khởi tố, điều tra và truy tố được ban hành kèm theo Quyết định số 111/QĐ-VKSTC ngày 17/4/2020 của VKSND tối cao. Đồng chí Đặng Bá Hưng – Viện trưởng chủ trì buổi tọa đàm.

Toàn cảnh tại buổi Tọa đàm của Viện KSND huyện Sơn Động

Tham dự có các đồng chí lãnh đạo, Kiểm sát viên, Chuyên viên VKSND huyện Sơn Động. Tại buổi tọa đàm, các đồng chí cán bộ, Kiểm sát viên đã cùng thảo luận,trao đổi về những điểm mới, những vấn đề cần lưu ý của Quy chế.

(1) Khi có kết luận giám định KSV, ĐTV cần phối hợp kiểm tra, đánh giá toàn bộ kết quả và lập thành biên bản lưu hồ sơ kiểm sát (Điều 36).

(2) Kiểm sát viên phải xây dựng Kế hoạch thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra theo mẫu số 15 (Điều 48).

(3) Viện trưởng VKS có quyền ký tất cả các văn bản tố tụng thuộc thẩm quyền của VKS cấp mình. Do vậy các văn bản nghiệp vụ như: biên bản lấy lời khai, hỏi cung bị can… Viện trưởng đều có quyền ký (Điều 6).

(4) Văn bản yêu cầu kiểm tra, xác minh giải quyết nguồn tin về tội phạm phải được đưa vào hồ sơ vụ việc,lưu hồ sơ kiểm sát (Điều 41).

(5) KSV phải lập báo cáo tiến độ giải quyết vụ án ít nhất 01 lần/01 tháng theo mẫu số 10 (Điều 81).

(6) Nhiều mẫu báo cáo đề xuất mới được quy định kèm theo Quy chế.

…..   

Tại buổi tọa đàm, một số cán bộ cũng đã chia sẻ những khó khăn, vướng mắc khi áp dụng một số quy định tại Quy chế và đã được lãnh đạo đơn vị giải đáp, tháo gỡ. Tuy nhiên một số vấn đề còn có quan điểm khác nhau, chưa thống nhất. Do vậy cần xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn của VKS cấp trên, ví dụ:

(1) Theo quy định tại Điều 35 trước khi tiến hành thực nghiệm điều tra KSV cần nghiên cứu nội dung, kế hoạch thực nghiệm điều tra, nhưng trên thực tế nội dung và kế hoạch thực nghiệm điều tra là những tài liệu nghiệp vụ của CQĐT. Do vậy KSV sẽ không nắm được những nội dung, kế hoạch của buổi thực nghiệm.

(2) Trước khi sắp hết thời hạn điều tra, thời hạn tạm giam thì VKS cần phải thông báo cho cơ quan, cá nhân tiến hành tố tụng được biết theo mẫu số 16,17 nhưng không có quy định về việc trước khi hết thời hạn ít nhất bao nhiêu ngày thì VKS phải thông báo.

Kết thúc buổi tọa đàm, đồng chí Đặng Bá Hưng đề nghị các đồng chí cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị tiếp tục nghiên cứu Quy chế để thực hiện tốt các hoạt động nghiệp vụ đồng thời nhanh chóng áp dụng các mẫu báo cáo đề xuất, biên bản, kế hoạch đã được quy định tại Quy chế trong quá trình lập hồ sơ kiểm sát giải quyết các vụ án hình sự./.

Nguyễn Tiến Sỹ- VKSND huyện Sơn Động

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:16,006,409
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:3.234.241.200

    Thư viện ảnh