.

Thứ năm, 24/10/2019 -03:57 AM

Viện kiểm sát nhân dân huyện Lục ngạn tổ chức Phiên tòa rút kinh nghiệm

 | 

Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật trong quần chúng nhân dân; cũng như để cán bộ, Kiểm sát viên trau dồi kiến thức, kỹ năng xử lý các vụ án vụ án hình sự. Sáng ngày 20/06/2019 Viện KSND huyện Lục Ngạn đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Lục Ngạn tổ chức phiên tòa tự rút kinh nghiệm vụ án Lương Văn Tuân  phạm tội “Trộm cắp tài sản”. Vụ án do đồng chí Vương Văn Phong- Kiểm sát viên sơ cấp thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa.

Toàn cảnh phiên tòa vụ án "Trộm cắp tài sản"

Theo Cáo trạng Viện KSND huyện Lục Ngạn truy tố, xác định nội dung vụ án như sau: Khoảng 07 giờ ngày 12/4/2019, Lương Văn Tuân, sinh năm 1986, trú tại thôn Tư 1, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn đi nhờ xe máy vào chợ Chũ thuộc khu Lê Duẩn, thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn chơi. Đến 10h cùng ngày, Tuân đến khu vực bán rau, đồ khô thì phát hiện thấy chiếc xe mô tô nhãn hiệu HONDA, loại xe WAVE, màu sơn trắng – đen – bạc, BKS: 98E1 – 304.09 dựng ở khu vực đó. Tuân nảy sinh ý định trộm cắp tài sản để bán lấy tiền tiêu sài cá nhân. Lợi dụng không có người trông giữ, Tuân lấy chùm chìa khóa đem theo mở khóa xe. Sau đó, Tuân điều khiển xe đi theo đường Nam Dương sang huyện Lục Nam để bán xe. Nhưng do không bán được xe nên Tuân tiếp tục điều khiển đến thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang và đến nhà anh Trần Huy Thành, sinh năm 1972, ở thôn Nguyễn, thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang để bán xe. Tại đây, anh Thành hỏi nguồn gốc chiếc xe nhưng Tuân không trả lời được nên anh Thành nghi ngờ xe trộm cắp nên đã báo Công an huyện Lạng Giang. Tổ công tác Công an huyện Lạng Giang đến kiểm tra và lập biên bản, mời Tuânlàm việc. Quá trình làm việc, Tuân đã khai nhận về hành vi trộm cắp của bản thân. Xác minh nguồn gốc của xe mô tô bị trộm cắp là của bà Trần Thị Ba, sinh năm 1973 ở thôn Trại Một, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn có trị giá là 9.250.000 đồng.

Tại phiên tòa, Lương Văn Tuân đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân, ăn năn hối cải và xin được hưởng khoan hồng của pháp luật. Kiểm sát viên đã chủ động xét hỏi, luận tội, phân tích đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, chứng cứ buộc tội, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội. Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lương Văn Tuân18 tháng tù giam.

Kế thúc phiên toà, Lãnh đạo VKSND huyện Lục Ngạn đã tổ chức cho toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên họp rút kinh nghiệm đối với  đồng chí Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Các ý kiến tham gia đã nêu lên được những ưu điểm, thiếu sót trong quá trình chuẩn bị tài liệu, hồ sơ tham gia phiên tòa cũng như hoạt động của Kiểm sát viên tại phiên tòa để đồng chí phát huy những ưu điểm và khắc phục những hạn chế, thiếu sót nhằm hoàn thiện bản thân. Thông qua phiên tòa rút kinh nghiệm góp phần nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ của Kiểm sát viên nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn mới.

Ngô Văn Định- VKSND huyện Lục Ngạn

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:12,660,525
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:3.209.80.87

    Thư viện ảnh