.

Thứ hai, 13/07/2020 -03:26 AM

VKSND tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị “Rút kinh nghiệm về án dân sự, hành chính bị cấp phúc thẩm sửa, hủy năm 2018; nâng cao chất lượng công tác kiến nghị, kháng nghị phúc thẩm án dân sự, hành chính”

 | 

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-VKS ngày 11/01/2019 của ngành kiểm sát Bắc Giang năm 2019. Để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác; nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm cho cán bộ, Kiểm sát viên trong việc phát hiện, xử lý vi phạm, thiếu sót trong quá trình kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình (án dân sự), án hành chính. Sáng ngày 31/5/2019 Viện KSND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tuyến “Rút kinh nghiệm về án dân sự, án hành chính bị cấp phúc thẩm sửa, hủy trong năm 2018; nâng cao chất lượng công tác kiến nghị, kháng nghị án dân sự, hành chính”.

Hình ảnh Hội nghị tại điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang

Dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu chính VKS tỉnh Bắc Giang là đồng chí Nguyễn Xuân Hùng, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bắc Giang, các đồng chí Trưởng phòng, KSV phòng 9, 10, 11, Thanh tra, Phòng tổ chức cán bộ, Chánh văn phòng. Tại điểm cầu các VKS cấp huyện là các đồng chí Lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên làm công tác nghiệp vụ. 

Tại hội nghị đồng chí Nguyễn Thị Tuyết- Trưởng phòng 9 đã trình bày tóm tắt báo cáo chuyên đề “Rút kinh nghiệm về án dân sự, hành chính bị cấp phúc thẩm sửa, hủy năm 2018; nâng cao chất lượng công tác kiến nghị, kháng nghị phúc thẩm án dân sự, hành chính”.

Theo báo cáo, trong năm 2018 VKS hai cấp tỉnh Bắc Giang đã triển khai, thực hiện tốt công tác kiểm sát giải quyết án dân sự, án hành chính. Thông qua công tác kiểm sát, VKS đã phát hiện nhiều vi phạm thiếu sót của cơ quan Tòa án trong việc giải quyết án dân sự, án hành chính. Kịp thời ban hành các văn bản kiến nghị, kháng nghị yêu cầu Tòa án khắc phục và ban hành văn bản kiến nghị yêu cầu cơ quan hữu quan phòng ngừa vi phạm pháp luật.

Hình ảnh Hội nghị tại các điểm cầu trực tuyến

Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khác nhau nên trong quá trình giải quyết án dân sự, án hành chính vẫn còn xảy ra những vi phạm, thiếu sót có trách nhiệm của Cơ quan Tòa án và VKS. Nội dung báo cáo đã nêu tóm tắt tình hình, kết quả công tác kiểm sát giải quyết án dân sự, hành chính; việc thực hiện công tác kháng nghị, kiến nghị; tổng hợp những dạng vi phạm thiếu sót của Tòa án cấp sơ thẩm dẫn đến vụ án bị cấp phúc thẩm xử hủy, sửa trong năm 2018; nguyên nhân của những tồn tại thiếu sót; khó khăn vướng mắc của VKS trong việc thực hiện khâu công tác; một số kinh nghiệm, giải pháp để nâng cao chất lượng công tác.  

Tại Hội nghị đã nghe 14 ý kiến tham luận của các đơn vị, đánh giá những kết quả đạt được, những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các biện pháp để thực hiện tốt công tác kiểm sát giải quyết án dân sự, hành chính; các đồng chí Trưởng phòng nghiệp vụ giải đáp những khó khăn vướng mắc của các đơn vị VKS cấp huyện.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận những kết quả đã được trong việc thực hiện khâu công tác kiểm sát giải quyết án dân sự, hành chính của VKS hai cấp trong năm 2018. Giải đáp những khó khăn vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của các đơn vị. Đồng thời đồng chí chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được; thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm đột phá đối với khâu công tác này; tổ chức nghiên cứu, rút kinh nghiệm nghiêm túc đối với những tồn tại thiếu sót trong việc thực hiện khâu công tác; các phòng nghiệp vụ VKS tỉnh kịp thời ra các thông báo rút kinh nghiệm đối với những vụ án bị hủy sửa, những văn bản kiến nghị, kháng nghị có chất lượng hoặc chất lượng hạn chế để các đơn vị tham khảo rút kinh nghiệm.

Việc tổ chức hội nghị giúp cán bộ, Kiểm sát viên làm công tác kiểm sát án dân sự, hành chính nhận diện rõ các dạng vi phạm, thiếu sót của Tòa án; những thiếu sót tồn tại trong việc thực hiện khâu công tác nói chung cũng như việc thực hiện công tác kiến nghị, kháng nghị nói riêng, để rút kinh nghiêm, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác kiểm sát trong thời gian tới./.

Nguyễn Đức Sơn- Phòng 9

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:16,015,864
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:34.229.119.29

    Thư viện ảnh