chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập ngành kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2020) !

Thứ năm, 06/08/2020 -04:43 AM

Nữ Kiểm sát viên bản lĩnh, tự tin, nhiệt huyết với nghề

 | 

Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Kiểm sát là một nghề hết sức vất vả, khó khăn, có phần nguy hiểm do có những tính chất đặc thù công việc riêng biệt, kiểm sát viên được ví như những người chiến sỹ âm thầm trên mặt trận không tiếng súng chiến đấu với nhiều loại tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm khác nhau.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Yên là đơn vị trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang, có chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp theo quy định của pháp luật trên địa bàn huyện.Nằm trên địa bàn một huyện miền núi thuộc tỉnh Bắc Giang, có địa bàn rộng, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm luôn diễn biến phức tạp khiến khối lượng công việc giải quyết ngày càng nhiều, chất lượng công việc đòi hỏi ngày càng cao. Cán bộ, Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Yên luôn phải nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn để phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, nhất là đối với những Kiểm sát viên là nữ giới.

Hình ảnh đồng chí Nguyễn Thị Kim Oanh- Kiểm sát viên Viện KSND huyện Tân Yên hướng dẫn, trao đổi công việc với các đồng chí trong đơn vị

Nhắc đến đội ngũ Kiểm sát viên của Viện KSND huyện Tân Yên, mọi người đều ấn tượng sâu sắc về hình ảnh của nữ Kiểm sát viên Nguyễn Thị Kim Oanh, là Phó viện trưởng, Chủ tịch công đoàn của Viện KSND huyện Tân Yên. Chị là một Kiểm sát viên giỏi, yêu ngành, yêu nghề, là một con người đầy nhiệt huyết, đam mê, trách nhiệm với công việc được giao, luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ và cố gắng phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Lãnh đạo Viện KSND huyện tin tưởng giao cho.

Chị Nguyễn Thị Kim Oanh, sinh ra và lớn lên tại quê hương Tân Yên, mảnh đất giàu truyền thống cách mạng. Ngay từ khi còn nhỏ, chị đã được tiếp xúc, nhen nhóm tình cảm, ngọn lửa nhiệt huyết đam mê với công tác đấu tranh chống lại tội phạm, với ngành kiểm sát từ người bố đáng kính làông Nguyễn Văn Ngọc, nguyên kiểm sát viên trung cấp của Viện KSND tỉnh Bắc Giang, là người gắn bó tâm huyết, công hiến cả đời với ngành kiểm sát.

Năm 1998, sau khi tốt nghiệp cấp 3, tiếp nối truyền thống gia đình, chị quyết tâm thi đỗ và theo học tại trường Cao đẳng kiểm sát Hà Nội.Năm 2002, chị Kim Oanh nhận công tác tại Viện KSND huyện Tân Yên, mảnh đất quê hương sinh ra chị, cũng là nơi chị nỗ lực cống hiến, phấn đấu và phát huy được năng lực của bản thân. Năm 2003, Chị vinh dự được kết nạp, đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam. Năm 2007, Chị được bổ nhiệm Kiểm sát viên sơ cấp, đảm nhiệm từcông tác văn phòng đến công tác thực hành quyền công tố và xét xử các vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động...Trong mọi nhiệm vụ công tác được phân công, chị luôn đặt trách nhiệm cao, tình yêu nghề lên trên hết, với mong muốn đem lại công bằng, đưa người phạm tội ra xét xử trước pháp luật, chị luôn nghiên cứu hồ sơ tài liệu kỹ lưỡng, đưa ra nhiều ý kiến mới sáng tạo để giải quyết các vụ án khó, phức tạp. Trong quá trình công tác, chị Kim Oanh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều thành tích như: 02 lần được công nhận Chiến sỹ thi đua cơ sở (2009, 2014); từ năm 2003 đến 2019, chị nhiều lần được nhận bằng khen của Viện trưởng KSND tối cao (2011, 2012, 2014), Giấy khen của Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Giang, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bắc Giang, Huyện ủy huyện Tân Yên... Năm 2019, chị cũng là một trong những cán bộ vinh dự được Huyện ủy huyện Tân Yên tặng giấy khen do đã có thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2019 và được vinh danh trước đài tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân tại thôn Chùa Nguộn, xã Nhã Nam, huyện Tân Yên, Bắc Giang.

Đến tháng 6 năm 2019, chị Oanh được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó viện trưởng Viện KSND huyện Tân Yên nhiệm kỳ 05 năm (2019-2024). Đây là niềm tự hào, vinh dự và cũng là trách nhiệm to lớn đối với bản thân chị. Chị cho biết công việc kiểm sát đối với nam giới đã vất vả, nên đối với phụ nữ lại càng là một thử thách khó khăn.Kiểm sát viên cấp huyện luôn đòi hỏi đầu tư thời gian, trí tuệ vào công việc đặc thù như kiểm sát khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, hỏi cung, phúc cung, đối chất, nhận dạng...bất kể thời gian, thời tiết có việc là phải lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Tâm sự về nghề, trong số rất nhiều vụ án chị giải quyết, có những vụ án khiến chị trăn trở, suy nghĩ cho đến tận hiện tại, một trong số đó là vụ án: Về hiếp dâm trẻ em dưới 16 tuổi xảy ra giữa năm 2019, nạn nhân và bị can quen nhau qua mạng, do có tình cảm và sự tác động của người nhà nên nạn nhân bao che, đưa ra lời khai không đúng sự thật dẫn đến việc điều tra gặp rất nhiều khó khăn. Khi Cơ quan điều tra làm việc với nạn nhân, nạn nhân hầu như không khai, không nói, các Điều tra viên nam không thể tiếp xúc với bất kỳ thông tin nào của nạn nhân. Với bản năng của người mẹ, chị Oanh suy nghĩ, đặt chính bản thân mình vào vị trí là mẹ của nạn nhân nắm bắt tâm sinh lý, tìm cách tháo gỡ để làm sáng tỏ tình tiết của sự việc. Trong quá trình làm việc với nạn nhân còn rất nhỏ tuổi, để tạo không khí thoải mái, thân thiện giúp các cháu không bị sợ hãi, có thể trình bày sự việc đã xảy ra, chị phải nghiên cứu hồ sơ suốt nhiều tuần liền, chuẩn bị bánh, kẹo, búp bê. Hầu hết những lần tiếp xúc lấy lời khai, chị đều mặc quần áo dân sự để cháu không bị mặc cảm, sợ hãi, chị luôn dỗ dành, tâm sự nói chuyện với cháu, nhờ đó vụ án nhanh chóng được điều tra, làm rõ. Tuy bị cáo rồi sẽ phải chịu hình phạt thích đáng, nhưng ánh mắt, hình ảnh của nạn nhân nhỏ tuổi khiến cho bản thân chị cũng là một người mẹ cảm thấy được nỗi đau và sự day dứt khôn nguôi.

Áp lực công việc lớn như vậy, nhưng chị luôn quan niệm thực hiện các nhiệm vụ công tác với lòng yêu nghề, cần cù học hỏi, nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ, sắp xếp công việc khoa học, khiêm tốn và luôn có tinh thần cầu tiến. Do vậy, dù công việc có vất vả, khó khăn áp lực đến đâu, chị đều hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Ngoài công việc cơ quan, với thiên chức là một người mẹ, người vợ chị luôn phải tranh thủ, sắp xếp thời gian sao cho hợp lý để đảm nhiệm việc nhà, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, quán xuyến gia đình khi chồng đi công tác, mặc dù các con vẫn còn nhỏ nhưng với bản lĩnh của người cán bộ kiểm sát, chị mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn để tiếp tục phấn đấu, vươn lên và đạt được những thành tích xứng đáng.

Ngoài công tác chỉ đạo điều hành, với tư cách là Kiểm sát viên, chị trực tiếp nghiên cứu hồ sơ vụ án, tham gia xét xử khoảng40 vụ, việc/ năm, các vụ án, vụ việc chị tham gia kiểm sát xét xử không có vụ nào bị hủy do lỗi của kiểm sát viên. Là chủ tịch công đoàn của Viện KSND huyện Tân Yên, chị luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến cán bộ trong đơn vị, tận tình quan tâm thăm hỏi đến anh em. Nhất là đối với cán bộ trẻ mới bước vào công tác, chị luôn là người chị, hết lòng quan tâm, chỉ bảo hướng dẫn trong công việc và đưa ra những lời khuyên hữu ích trong đời sống thường ngày, là tấm gương sáng để anh em đồng nghiệp học tập, noi theo.

Với tinh thần thép trong đấu tranh với tội phạm, bản lĩnh, sự tự tin và hơn hết là lòng nhiệt huyết với nghề, Kiểm sát viên Nguyễn Thị Kim Oanh đã thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ với cán bộ ngành Kiểm sát “Công minh – Chính trực – khách quan – Thận trọng – Khiêm tốn”góp phần xây dựng ngành kiểm sát ngày càng trong sạch, vững mạnh./.

Dương Thị Hải Yến- VKSND huyện Tân Yên

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:16,321,621
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:3.80.160.29

    Thư viện ảnh