.

Chủ nhật, 12/07/2020 -06:48 AM

Trao đổi bài viết “Hành vi của Trần Văn A phạm tội gì”

 | 

Qua nghiên cứu bài viết “Hành vi của Trần Văn A phạm tội gì” của tác giả Nguyễn Thị Huệ Anh đăng trên Trang tin điện tử VKSND tỉnh Bắc Giang ngày 16/4/2020, tôi có quan điểm trao đổi như sau:

Trần Văn A không phạm tội “Sử dụng trái phép tài sản” bởi lẽ: Theo cấu thành cơ bản của tội Sử dụng trái phép tài sản quy định tại Điều 177 Bộ luật hình sự thì ngoài giá trị về tài sản, điều kiện cần và đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự là người đó “đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm”. Tuy nhiên, theo nội dung vụ việc chưa thấy nêu các yếu tố định tội nêu trên. Mặt khác, động cơ của tội sử dụng trái phép tài sản phải là “vì vụ lợi mà sử dụng…”.

Tôi đồng tình với quan điểm của tác giả, hành vi của Trần Văn A phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 Bộ luật hình sự, vì: A là lái xe, có ký hợp đồng với Ngân hàng nên A được tin tưởng giao quản lý tài sản của Ngân hàng là xe ô tô và tiền trên xe ô tô của mình cùng với C. Việc quản lý xe ô tô là trực tiếp và quản lý tiền trên xe ô tô là gián tiếp thông qua việc đóng mở cốp khi giao nhận tiền. Vì vậy, A và C đều là người nhận được tiền hợp pháp theo quy định của Ngân hàng. Sau đó, do tin tưởng D, A và C cùng thực hiện các hành vi lấy tiền của Ngân hàng giao cho D. Kết quả C và D đã chiếm đoạt số tiền đó. Do vậy, mặc dù A không bỏ trốn nhưng A phải chịu trách nhiệm đồng phạm với C và D về tội Lạm dụng tìn nhiệm chiếm đoạt tài sản./.

Ngô Thị Vân Anh- VKSND thành phố Bắc Giang

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:16,006,678
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:3.234.241.200

    Thư viện ảnh