.

Thứ tư, 15/07/2020 -08:03 AM

Trao đổi quan điểm bài viết: Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp như thế nào?

 | 

Sau khi đọc bài viết “Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp như thế nào?” ngày 12/11/2019 của đồng chí Lưu Thị Lệ Phương, tôi xin đưa ra quan điểm cá nhân đối với Vụ việc thứ nhất như sau:

>>> Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp như thế nào?

Ngày 09/02/2019, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện H có Quyết định số 28/QĐ phân công ông Trần Thế C- Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đối với đơn của ông Lê Tuấn H.

Ngày 09/06/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện H ra Quyết định không khởi tố vụ án số 35/QĐ không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc nêu trên, quyết định do Phó thủ trưởng ký.

Ngày 28/10/2019, ông Lê Tuấn H có đơn không nhất trí với việc giải quyết của Cơ quan điều tra.Sau khi nhận được đơn, Cơ quan cảnh sát điều tra huyện H đã tiến hành làm việc với ông H. Kết quả xác định: Ông Lê Tuấn H khiếu nại Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 35/QĐ ngày 09/06/2019 và có căn cứ xác định khiếu nại còn thời hiệu xem xét, giải quyết. Tại thời điểm này, ông Trần Thế C đang giữ chức vụ Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện H (ông C được bổ nhiệm chức vụ Thủ trưởng Cơ quan điều tra sau khi ký Quyết định không khởi tố vụ án). Việc giải quyết khiếu nại thuộc trường hợp này như thế nào?

Tôi đồng ý với quan điểm thứ ba: Xác định thẩm quyền giải quyết của Cơ quan CSĐT cấp trên trực tiếp, là Thủ trưởng Cơ quan điểu tra cấp trên vì:

Theo quy định tại Điều 475. Thẩm quyền và thời hạn giải quyết khiếu nại đối với Điều tra viên, Cán bộ điều tra, Phó Thủ trưởng và Thủ trưởng Cơ quan điều tra, người được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra:

“1. Khiếu nại đối với quyết định, hành vi tố tụng của Điều tra viên, Cán bộ điều tra, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra trừ khiếu nại về việc giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt, tạm giữ, tạm giam do Thủ trưởng Cơ quan điều tra xem xét, giải quyết trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại. Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết của Thủ trưởng Cơ quan điều tra thì trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại, người khiếu nại có quyền khiếu nại đến Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại, Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp phải xem xét, giải quyết. Quyết định giải quyết của Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp là quyết định có hiệu lực pháp luật.”

Nhận thấy: Ông Trần Thế C được thủ trưởng CQĐT huyên H phân công giải quyết tin báo về tội phạm đối với đơn của ông Lê Tuấn H, ông C là người ký quyết định tố tụng với tư cách Phó thủ trưởng cơ quan điều tra được phân công là đúng thẩm quyền. Tuy nhiên đến thời điểm giải quyết khiếu nại của ông H thì ông C lại giữ chức vụ Thủ trưởng cơ quan điều tra huyện H, ông Lê Tuấn H lại khiếu nại chính quyết định tố tụng mà ông C ký. Vì vậy để đảm bảo việc giải quyết khiếu nại được khách quan theo quy định tại Điều 7 Thông tư liên tịch số 02 (người bị khiếu nại phải giải trình và cung cấp thông tin, tài liệu, chứng cứ liên quan đến những nội dung bị khiếu nại) thì Thủ trưởng Cơ quan điều tra cấp trên (cấp tỉnh) sẽ giải quyết theo quy định tại khoản 1 Điều 475 BLTTHS đã viện dẫn ở trên (điều luật này không quy định Thủ trưởng CQĐT cùng cấp mà chỉ quy định là Thủ trưởng CQĐT). Nếu ông Lê Tuấn H không đồng ý với trả lời của Thủ trưởng CQĐT cấp tỉnh thì Viện trưởng VKSND tỉnh sẽ xem xét, giải quyết và Quyết định giải quyết của Viện trưởng VKSND tỉnh có hiệu lực pháp luật.  

Trên đây là quan điểm của  cá nhân tôi xin trao đổi cùng đồng nghiệp./.

Giáp Thị Thủy- Phòng 10, Viện KSND tỉnh Bắc Giang

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:16,045,774
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:18.208.126.130

    Thư viện ảnh