.

Thứ tư, 15/07/2020 -09:10 AM

Trao đổi quan điểm bài viết: “Bố, mẹ đẻ hoặc vợ, con của bị can có quyền khiếu nại hay không”?

 | 

Qua nghiên cứu bài viết của tác giả Đào Duy Đông- VKSND huyện Sơn Động trao đổi quan điểm về việc“Bố, mẹ, vợ, con của bị can M có quyền khiếu nại Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với M hay không?” đăng trên trang điện từ VKSND tỉnh Bắc Giang ngày 12/11/2019, tôi có quan điểm trao đổi như sau:

>>> Bố, mẹ đẻ hoặc vợ, con của bị can có quyền khiếu nại hay không?

Khoản 1Điều 469 Bộ luật tố tụng hình sựquy định: “Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình”.

Như vậy, do bố, mẹ, vợ, con ở cùng với M trong khi M là lao động chính trong gia đình nên việc M bị khởi tố, bắt tạm giam sẽ ảnh hưởngtrực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình họ. Vì vậy, theo quan điểm của tôi, nếu bố, mẹ, vợ, con của M đưa ra được căn cứ chứng minh Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với M là trái pháp luật thì Viện kiểm sát cần thụ lý và giải quyết. Trường hợp ngược lại thì họ không có quyền khiếu nại, Viện kiểm sát ra thông báo không thụ lý đơn./.   

Thân Văn Nhất- Phòng 7, VKSND tỉnh Bắc Giang

 

 

 

 

 

 

 

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:16,046,565
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:18.208.126.130

    Thư viện ảnh