.

Thứ bảy, 24/08/2019 -21:09 PM

Phản hồi bài viết: "Xử lý hành vi của Nguyễn Văn A về tội gì?"

 | 

Sau khi tác giả Nguyễn Bá Tuân có bài viết “Nguyễn Văn A phạm tội gì?” đăng trên Trang tin điện tử VKSND tỉnh Bắc Giang ngày 03/5/2019. Ban biên tập nhận được 03 ý kiến phản hồi.

>>> Nguyễn Văn A phạm tội gì?

Đồng chí Trần Thị Thu Hương- VKSND huyện Hiệp Hòa và Trần Ngọc Nam- Thanh tra VKSND tỉnh Bắc Giang có chung quan điểm là cần xử lý Nguyễn Văn A về tội “Giết người” theo Điều 123. Bởi lẽ:

Khi đến nhà anh B, A mang theo 01 con dao nhọn, dài 60 cm (là hung khí nguy hiểm). Ngay trước khi thực hiện hành vi phạm tội, giữa A và anh B không có cãi cọ, xô xát. Từ đó, cho  thấy A không bị kích động mạnh về tinh thần do anh B và chị C gây ra,  A đã có ý thức  xâm hại đến sức khỏe người bị hại. Sau khi A chém anh B lần thứ nhất vào đầu thì  chị C đã ngăn cản. Lúc này, A hoàn toàn có thể dừng lại nhưng A lại chém 02 nhát vào vùng đầu của chị C, tiếp tục quay sang chém thêm 01 nhát vào đầu anh B. Như vậy, hành vi phạm tội của A có tính chất côn đồ và cố tình thực hiện tội phạm đến cùng. Hơn nữa, A chém anh B và chị C đều ở vị trí vùng đầu, đây là vùng nguy hiểm có khả năng gây tử vong cao.Anh B và chị C do được cấp cứu kịp thời nên không chết.

Đồng chí Nguyễn Thị Thùy- VKSND huyện Việt Yên đồng ý quan điểm thứ nhất là xử lý Nguyễn Văn A về tội "Cố ý gây thương tích" theo Điều 134 BLHS. Bởi lẽ:        

A khai mục đích đến nhà anh B để giải quyết mâu thuẫn, không có ý thức tước đoạt sinh mạng của anh B và chị C từ đầu, nhưng ý thức được khi thực hiện các hành vi dùng dao chém vào đầu (những vị trí hiểm yếu trên cơ thể) anh B, chị C có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng không xác định được ý chí của A mong muốn tước đoạt mạng sống của anh B, chị C. Sau khi phạm tội A bỏ về nhà, có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra và thực tế hậu quả anh B, chị C không chết, do đó A chỉ phải chịu trách nhiệm về hậu quả thương tích đã gây ra./.

Ban biên tập

Đăng nhập

Liên kết web

Thống kê

  • Số người truy cập:11,853,513
  • Số bài viết:2,965
  • IP của bạn:18.205.176.100

    Thư viện ảnh